Nông nghiệp- Nông thôn Thứ ba, 19/11/2019 08:33

Kim Sơn: Thêm một vụ mùa thắng lợi

Vụ mùa năm nay, nông dân huyện Kim Sơn gieo cấy 8.160 ha lúa. Đến nay các hộ nông dân đã hoàn thành thu hoạch lúa mùa, Năng suất ước đạt 56 tạ/ha. Đây là một vụ lúa thắng lợi, đạt kết quả cao so với những vụ mùa gần đây. Đặc biệt cũng là năm toàn huyện được mùa cả 2 vụ sản xuất lúa.

Thu hoạch lúa mùa tại xã Hùng Tiến, huyện Kim Sơn.
Thu hoạch lúa mùa tại xã Hùng Tiến, huyện Kim Sơn.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện: Ngay từ khi bắt tay vào sản xuất vụ mùa, huyện đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung. Coi sản xuất nông nghiệp là một trong những nhiệm vụ, chỉ tiêu lớn trong năm, các cơ quan chuyên môn đã tích cực chủ động vào cuộc trong chỉ đạo hướng dẫn các xã, thị trấn các khâu từ làm đất, chủ động nguồn nước, cơ cấu trà lúa, giống lúa, lịch thời vụ gieo cấy.

Đặc biệt trong quá trình sản xuất là khâu chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Theo đó các địa phương đã tập trung mở rộng trà lúa mùa muộn chiếm 32,1% diện tích. Đồng thời nông dân tích cực đưa các giống lúa chủ lực có năng suất và chất lượng gạo ngon vào gieo cấy như: Bắc thơm số 7, TBR 225, Thiên ưu 8, lúa lai, lúa nếp...

Trong đó các giống đạt năng suất cao như: lúa lai đạt 63,3 tạ/ha, Bắc thơm số 7 đạt 55,4 tạ/ha, lúa nếp đạt 55,9 tạ/ha. Năng suất bình quân toàn huyện ước đạt 56,06 tạ/ha, sản lượng 45.750 tấn, trong đó: Giống lúa lai ước đạt 63,29 tạ/ha, sản lượng 2.417 tấn; giống lúa thuần ước đạt 55,71 tạ/ha, sản lượng 43.333 tấn.

Để đạt năng suất lúa cao, một trong những nguyên nhân quan trọng là công tác chỉ đạo phòng trừ sâu bệnh kịp thời, sâu sát, cùng với sự nỗ lực của các hộ nông dân. Vụ mùa năm nay có điều kiện thời tiết thuận lợi nên mật độ sâu bệnh thấp hơn trung bình nhiều năm, do đó đối với trà lúa mùa trung chỉ tập trung phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, rầy lưng trắng một đợt từ ngày 1 –5/9/2019.

Đối với trà lúa mùa muộn phải phun phòng trừ thêm sâu đục thân lúa 2 chấm từ ngày 28/9/2019, phun theo tiến độ lúa trỗ. Do Trạm Trồng trọt và BVTV huyện tính toán thời điểm phòng trừ đúng và các hộ nông dân đã thực hiện đúng thông báo của Trạm nên việc phòng trừ sâu bệnh đạt hiệu quả cao, trên địa bàn huyện không có dịch bệnh xảy ra.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện, vụ mùa năm 2019 chuột phá hại nhiều hơn các vụ trước. Nguyên nhân do đầu vụ khi có tin áp thấp trên biển Đông, các đơn vị đã phải rút nước đề phòng ngập úng nên ruộng bị hạn là điều kiện thuận lợi để chuột phá hại lúa mùa.

Được biết từ tháng 6/2019, UBND huyện chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Trạm Trồng trọt và BVTV cấp hơn 700kg thuốc diệt chuột Cat 0,25WP cho các HTX để tổ chức diệt chuột đồng loạt bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Mặc dù các HTX nông nghiệp thường xuyên diệt chuột bảo vệ sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên số lượng chuột hại quá nhiều đã gây thiệt hại đến lúa mùa.

Chuẩn bị cho sản xuất nông nghiệp vụ đông xuân tới, phấn đấu đạt năng suất lúa 68 tạ/ha, ngay từ bây giờ huyện đã triển khai công tác sản xuất đúng lịch thời vụ, cơ cấu giống lúa, trà lúa, tránh việc gieo cấy sớm so với lịch thời vụ, làm ảnh hưởng đến năng suất. Khuyến khích nông dân gieo cấy các giống lúa ngắn ngày, lúa thuần, lúa lai, năng suất cao, chất lượng gạo ngon, khả năng chống chịu tốt.

Đối với các xã, thị trấn xác định cơ cấu của từng địa phương, bố trí giống lúa đến từng xứ đồng. Các HTX chủ động sẵn sàng huy động máy cơ khí làm đất. Ngay sau khi thu hoạch lúa, làm đất ải, diệt nguồn sâu bệnh. Đồng thời tổ chức đồng loạt đánh bắt diệt chuột.

Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục thực hiện quy hoạch vùng sản xuất, tạo điều kiện cho nông dân sản xuất tập trung, quy mô lớn theo hướng sản xuất hàng hóa. Khuyến khích các hoạt động dịch vụ, tổ hợp tác, hợp tác xã. Tăng cường quản lý vật tư nông nghiệp, chất lượng hàng hóa phục vụ sản xuất. Tích cực làm thủy lợi nội đồng, nạo vét kênh mương, đảm bảo nguồn nước cho sản xuất ngay từ khi gieo cấy lúa đông xuân.

Bài, ảnh: Thái Học

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả