Nông nghiệp- Nông thôn Thứ tư, 12/02/2020 07:55

Kim Sơn: Tập trung cho sản xuất vụ đông xuân

Về Kim Sơn những ngày này, bà con nông dân đang tích cực làm đất, dọn ruộng và tập trung chăm sóc mạ để sẵn sàng chuẩn bị cho sản xuất vụ đông xuân 2019-2020.

Nông dân xã Ân Hòa (Kim Sơn) làm đất vụ đông xuân. Ảnh: Anh Tuấn
Nông dân xã Ân Hòa (Kim Sơn) làm đất vụ đông xuân. Ảnh: Anh Tuấn

Chuẩn bị cho sản xuất vụ đông xuân năm nay Kim Sơn đã chủ động xây dựng kế hoạch sớm. Từ cuối tháng 11, ngành nông nghiệp, các tổ chức đoàn thể, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tích cực triển khai chủ trương, giải pháp, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất vụ đông xuân tới tận bà con nông dân.

Đến thời vụ, lãnh đạo các phòng, ban của huyện, cán bộ kỹ thuật trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra việc thực hiện kế hoạch, đôn đốc tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện. Cùng với đó, huyện chỉ đạo các địa phương bố trí cơ cấu trà lúa, giống lúa và thời vụ gieo cấy nhất thiết phải tuân theo kế hoạch.

Trong cơ cấu trà lúa, huyện chỉ đạo nông dân gieo cấy các giống lúa lai, lúa thuần và nhóm giống lúa chất lượng cao. Trong đó nhóm lúa năng suất cao bố trí khoảng 10% diện tích (chủ yếu là Phú ưu 1, Nhị ưu 838) và các giống lúa có chất lượng cao khoảng 90% diện tích với các giống chủ yếu là Bắc thơm 7, LT2, Đài thơm 8, Nếp 97.

Để đạt mục tiêu đề ra, các HTX dịch vụ nông nghiệp cũng tích cực chỉ đạo, huy động xã viên tham gia làm thủy lợi, tu sửa trạm bơm, nạo vét hệ thống các sông trục, sông dẫn làm thủy lợi nội đồng, giải phóng dòng chảy, đắp bờ vùng, bờ thửa để giữ nước; tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh vận động bà con khẩn trương cày lật đất.

Để bảo đảm có ruộng cho nông dân gieo cấy vào đầu tháng 2, Chi nhánh Khai thác công trình thủy lợi Kim Sơn phối hợp với các HTX dịch vụ nông nghiệp tổ chức lấy nước đổ ải đợt 1. Theo đó, từ ngày 20 đến 26/1, các xã có địa hình ruộng vùng cao hoặc vàn cao tập trung mở cống, huy động máy bơm để lấy nước vào đồng. Các xã, vùng còn lại tiếp tục lấy nước đợt 2 và kết thúc trước ngày 9/2 để kịp cho máy móc làm đất gieo cấy lúa xuân.

Đến thời điểm này, các HTX dịch vụ nông nghiệp cũng đã chuẩn bị đủ lượng giống và phân bón cung ứng cho nông dân xuống đồng gieo cấy lúa đông xuân.

Ông Nguyễn Viết Ái, Giám đốc HTX Đồng Hướng cho hay, để vụ đông xuân giành thắng lợi, một trong những khâu quan trọng nhất là hệ thống thủy lợi phải đồng bộ. Cũng như địa phương khác trên địa bàn huyện Kim Sơn, Đồng Hướng đã tăng cường đầu tư cho chiến dịch làm thủy lợi vụ đông xuân, kiên cố hóa kênh mương, đường giao thông nội đồng. Toàn xã đã tiến hành giải tỏa vật cản, vệ sinh lòng kênh và làm mương giữa của cánh đồng phía bắc với chiều dài 2km; cứng hóa gần 3km đường nội đồng cánh đồng phía bắc và phía nam.

Tổng dự toán công trình hơn 120 triệu đồng. Còn tại xã Như Hòa, nhằm sẵn sàng ứng phó với thiên tai và bảo vệ sản xuất, từ nguồn kinh phí hỗ trợ của huyện, của xã và vận động các thành viên HTX đóng góp để xây dựng trạm bơm vô ống tại khu vực cầu Đoàn Kết.

Ông Bùi Văn Chính, Giám đốc HTX Như Hòa cho biết: Năm 2018, mưa lớn đã gây thiệt hại nặng nề cho lúa đông xuân mới cấy. Do vậy, việc xây dựng trạm bơm vô ống mới này sẽ góp phần đảm bảo cho thắng lợi của sản xuất vụ đông xuân 2019-2020, đảm nhiệm việc bơm tiêu úng và cung cấp nước cho 100ha lúa trong khu vực.

Ông Chính cũng cho biết thêm, hiện nay  các hộ thành viên của HTX Như Hòa đã cơ bản lấy đủ nước phục vụ sản xuất. Trong trường hợp thiếu sẽ huy động thêm máy bơm tát. Công tác làm đất đã hoàn thành, việc gieo mạ đã được triển khai từ ngày 30/1/2020. Xã đang triển khai bừa dầm lần 1, đạt khoảng 80% diện tích. Bên cạnh đó, HTX cũng tích cực đôn đốc bà con nông dân chăm sóc mạ, che phủ để chống rét, sẵn sàng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho sản xuất.

Qua trao đổi, đại diện Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kim Sơn cho biết: Vụ đông xuân này, các cấp, các ngành vận động nhân dân tiếp tục duy trì diện tích cấy lúa chất lượng cao; HTX dịch vụ nông nghiệp chuẩn bị đầy đủ giống, vật tư phân bón về cung ứng cho nhân dân đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất.  Huy động trên 300 máy cày trung, máy cày tay tập trung cày lật đất, phơi ải.

Huyện cũng yêu cầu Chi nhánh Khai thác công trình thủy lợi xây dựng phương án tưới tiêu đến các HTX theo phương châm tích cực lấy nước sớm để thau chua, rửa mặn, tránh ngộ độc cho cây lúa. Thời điểm này, Kim Sơn đã cơ bản hoàn thành công tác làm thủy lợi vụ đông xuân, đạt trên 90% kế hoạch. Vụ đông xuân năm 2020, toàn huyện phấn đấu gieo cấy 8.200 ha, năng suất bình quân 68,1 tạ/ha, sản lượng đạt khoảng 55 nghìn tấn trở lên.

Thái Học

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả