Tin tức Thứ năm, 21/05/2020 21:03

Kim Sơn: Sẵn sàng phương án di dân khi có bão lũ

Mùa mưa bão năm 2020 được dự báo sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, để chủ động ứng phó, huyện Kim Sơn đã xây dựng phương án chi tiết về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ các công trình trọng điểm nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống có thể xảy ra trong mùa mưa bão trên toàn địa bàn.

Trong các phương án thì phương án sẵn sàng di dân khi xảy ra bão lũ là điều kiện tiên quyết và nhất quán phải thực hiện tốt nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người. Huyện xác định trọng điểm xung yếu là vùng ven biển các xã: Kim Đông, Kim Trung, Kim Hải và công tác cứu hộ, cứu nạn từ đê Bình Minh 3 ra đến Cồn Nổi.

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết và từ tình hình thực tế của địa phương, với tinh thần chủ động - cảnh giác - sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra, huyện Kim Sơn đã xây dựng phương án hậu phương và di dân tại vùng xung yếu ven biển năm 2020. Giao nhiệm vụ cụ thể cho từng địa phương, các đơn vị Công an, Bộ đội, Biên phòng khi có mưa lớn, bão lũ xảy ra cần nhanh chóng tập trung toàn bộ lực lượng, phương tiện nhằm sơ tán nhân dân về nơi an toàn, đảm bảo tính mạng của người dân. 

Theo đó, với áp thấp nhiệt đới và bão có sức gió mạnh đến cấp 8, cấp 9 hoạt động trên biển, vùng biển ven bờ, trên đất liền (cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3) sẽ sẵn sàng tổ chức di dân tại các vị trí xung yếu phía ngoài đê Bình Minh 3 vào trong đê để tránh trú bão. Đối với bão có sức gió mạnh từ cấp 10, cấp 11 sẽ tổ chức di dân toàn bộ khu vực ngoài đê Bình Minh 2 vào trong đê. Đối với bão có sức gió mạnh đến cấp 12, cấp 13 sẽ tổ chức thực hiện mọi biện pháp di dân triệt để phía ngoài đê Bình Minh 1 vào trong đê nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng cho người dân. Trong từng phương án cũng nêu rõ một số nhiệm vụ trọng tâm khác như: ngăn không cho tàu thuyền ra khơi; thông tin, hướng dẫn tàu thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm, về nơi neo đậu an toàn; thành lập các chốt an ninh ngăn người dân di chuyển ra ngoài đê; bảo vệ các công trình trọng điểm, kho tàng... Để việc thực hiện các phương án di dân đạt hiệu quả, kịp thời và nhanh chóng, huyện Kim Sơn yêu cầu các ngành, địa phương và mọi lực lượng đáp ứng theo phương châm “4 tại chỗ”, gồm: chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ.

Với vị trí là “tuyến đầu”, các xã ven biển thường chịu ảnh hưởng kết hợp của bão, áp thấp nhiệt đới và mưa lớn. Chính vì vậy, ngoài phương án chung của huyện, 3 xã Kim Đông, Kim Trung, Kim Hải luôn xây dựng riêng phương án di dân của từng địa phương để phân công nhiệm vụ cụ thể, chi tiết đến từng thôn xóm, từng lực lượng chuyên trách. Ông Trần Đức Thuận, Bí thư Đảng ủy xã Kim Đông cho biết: Xã Kim Đông hiện có gần 1.600 hộ dân với 6.000 nhân khẩu, ngoài ra trên địa bàn còn có nhiều người tham gia khai thác, nuôi trồng thủy sản, chính vì vậy công tác di dời các hộ dân để giảm thiểu tối đa thiệt hại về người luôn được địa phương đặc biệt chú trọng. Thực hiện nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy – HĐND – UBND huyện Kim Sơn, ngay từ đầu năm 2020, xã Kim Đông đã triển khai xây dựng các phương án, kế hoạch phòng, chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn và triển khai sâu rộng trên toàn địa bàn. Tập trung công tác tuyên truyền, vận động nhân dân sẵn sàng phương án di dời các hộ dân ngoài đê Bình Minh 2 trong trường hợp có bão với sức gió mạnh trên cấp 10. Ban chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn luôn sẵn sàng khi có lệnh điều động hỗ trợ di dời dân khi có bão đổ bộ vào địa bàn; chuẩn bị phương tiện, vật tư, nhiên liệu, lương thực thực phẩm để hỗ trợ người dân đề phòng trường hợp bão, lũ dài ngày.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Trường Thu, Chủ tịch UBND xã Kim Trung cho biết: Trên địa bàn xã Kim Trung có hơn 5.000 nhân khẩu phải tiến hành di dời trong trường hợp xấu, nhất là bão có sức gió mạnh đến cấp 12, cấp 13. Địa điểm di chuyển đến sẽ là trụ sở UBND thị trấn Bình Minh, các trường trung học cơ sở, tiểu học và các nhà kiên cố trên địa bàn thị trấn Bình Minh. Riêng việc di dân ở các lều chòi ngoài khu vực đê Bình Minh 3 đến Cồn Nổi, cùng với việc kêu gọi tàu đánh bắt thủy hải sản về nơi neo đậu an toàn tránh bão được giao cho Đồn Biên phòng Kim Sơn tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, xã cũng chủ động để lập danh sách các hộ dân tham gia tàu đánh bắt, cũng như thống kê số lao động trên các lều chòi ngoài đê Bình Minh 3 để tổ chức phối hợp, giúp Đồn Biên phòng Kim Sơn thực hiện nhiệm vụ.

Nhiều năm trở lại đây, huyện Kim Sơn luôn chủ động thực hiện phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đặc biệt công tác di dân được đánh giá cao, qua đó đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân trong mùa mưa bão.

Thái Học

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả