Quốc phòng Thứ ba, 07/02/2012 08:53

Kim Sơn sẵn sàng cho ngày hội tuổi trẻ lên đường nhập ngũ

Trong những năm qua, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ luôn được huyện Kim Sơn xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Hơn 20 năm qua, huyện Kim Sơn luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao, bảo đảm giao quân 1 vòng, 1 đợt với chất lượng cao.

Thị trấn Phát Diệm (Kim Sơn). Ảnh: DH
Thị trấn Phát Diệm (Kim Sơn). Ảnh: DH

Cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh, khó khăn nhất trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ những năm qua ở huyện Kim Sơn là số thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ đi làm ăn xa đông, đối tượng miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ rộng, trong khi đó yêu cầu về chất lượng tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ ngày càng cao.
Năm 2012, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ tiếp tục thêm khó khăn như: Chỉ tiêu trên giao tăng, thực hiện công tác tuyển quân theo phương pháp mới: UBND tỉnh giao chỉ tiêu, chỉ đạo UBND huyện; Ban CHQS huyện tham mưu cho UBND huyện giao chỉ tiêu cho các xã, thị trấn và chỉ đạo, giám sát các xã, thị trấn thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Như vậy, năm nay, cấp xã là cấp trực tiếp tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, thực hiện theo phương châm "tròn khâu, tròn bước", chịu trách nhiệm chính trong xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện từ bước sơ tuyển nghĩa vụ quân sự đến khi giao quân xong 10 ngày.
Năm 2012, theo kế hoạch UBND tỉnh giao, chỉ tiêu nhập ngũ của huyện Kim Sơn tăng 40% so với năm 2011. Để hoàn thành tốt chỉ tiêu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, Huyện ủy Kim Sơn đã ban hành chỉ thị, UBND huyện có kế hoạch về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2012. Thực hiện chỉ thị và kế hoạch của huyện, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn trong huyện đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân về Luật Nghĩa vụ quân sự, truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam, truyền thống anh hùng của quê hương; trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của công dân và gia đình được hưởng khi thực hiện nghĩa vụ quân sự; thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, động viên thanh niên hăng hái tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) các xã, thị trấn căn cứ vào kế hoạch của Hội đồng NVQS huyện và tình hình thực tế của địa phương để xây dựng kế hoạch tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2012 đúng Luật NVQS, đúng quy trình và thời gian quy định. Các thành viên Hội đồng NVQS huyện được phân công phụ trách các xã, thị trấn tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, đồng thời cùng với các địa phương chịu trách nhiệm về chỉ tiêu và chất lượng tuyển quân năm 2012.
Ban CHQS huyện đã làm tốt công tác tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Tổng hợp danh sách các đối tượng được gọi nhập ngũ, đối tượng trong diện miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình báo cáo với UBND huyện xét duyệt và quyết định. Phối hợp với Phòng y tế, các ngành có liên quan và UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch khám tuyển và tổ chức khám tuyển NVQS theo quy định. Chỉ đạo Ban CHQS các xã, thị trấn tham mưu cho Hội đồng NVQS cấp mình tổ chức thực hiện quy trình tuyển quân nghiêm túc, chặt chẽ, đặc biệt là bước thâm nhập, chốt quân số, đảm bảo quân số chính thức và có lượng dự phòng phù hợp. Tổ chức hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị nhận quân trên địa bàn huyện…
Chuẩn bị cho công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đợt 1 năm 2012, ngay từ tháng 4 - 2011, các xã, thị trấn trong huyện đã tiến hành rà soát và lập danh sách số thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ. Thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, từ ngày 7 đến 11-11-2011, các xã, thị trấn trong huyện tiến hành sơ tuyển NVQS. Tổng số phát lệnh khám tuyển NVQS trong toàn huyện gần 1.500 đối tượng. Trong tháng 12-2011, huyện đã thành lập 2 Hội đồng khám sức khỏe, tổ chức khám tuyển tập trung tại các xã, thị trấn và tổ chức khám bù, khám bổ sung đến hết ngày 28-1-2012. Tổ chức khám tuyển xong, các xã, thị trấn hoàn chỉnh hồ sơ, xét duyệt chính trị theo hướng dẫn, đảm bảo đúng đối tượng, công khai, công bằng.
Ban CHQS các xã, thị trấn cử cán bộ trực tiếp thâm nhập "3 gặp, 4 biết" để nắm chắc hoàn cảnh gia đình, tư tưởng của thanh niên; tuyên truyền, động viên kịp thời đối với những thanh niên chuẩn bị sẵn sàng nhập ngũ. Căn cứ chỉ tiêu được giao, Hội đồng NVQS các xã, thị trấn thống nhất chốt quân số đủ điều kiện nhập ngũ. Sau khi thống nhất quân số lần cuối với các đơn vị nhận quân, Ban CHQS huyện phối hợp với Công an huyện, Viện kiểm sát nhân dân huyện tổ chức xét duyệt, kết luận tiêu chuẩn chính trị; phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tổ chức xét nghiệm, sàng lọc ma túy, HIV để lập danh sách công dân đủ điều kiện nhập ngũ và phát lệnh gọi nhập ngũ…
Trong tổng số thanh niên của huyện Kim Sơn chuẩn bị nhập ngũ năm 2012, có 100% là đoàn viên; 35% thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ; 119 thanh niên ưu tú được tham gia lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng. Để động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ, trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Thìn, lãnh đạo huyện đã đi thăm, tặng 10 suất quà, mỗi suất 300.000 đồng cho 10 gia đình tân binh có hoàn cảnh khó khăn; cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn cũng đi thăm và tặng quà các gia đình tân binh, mức quà cao nhất là 600.000 đồng, thấp nhất là 300.000 đồng /suất.
Xã Đồng Hướng nhiều năm qua luôn là địa phương hoàn thành tốt chỉ tiêu giao quân của huyện. Năm 2012, xã được giao 22 chỉ tiêu. Trước ngày hội giao, nhận quân năm 2012, chúng tôi đã đến thăm gia đình ông Trần Văn Thành, một gia đình giáo dân ở xóm 15, xã Đồng Hướng có con trai là Trần Hữu Thưởng chuẩn bị nhập ngũ. Ông Thành cho biết: "Tôi từng là bộ đội thời chống Mỹ nên được tôi luyện và trưởng thành trong Quân đội. Nhận được giấy gọi khám tuyển của con trai, vợ chồng tôi đã động viên cháu Thưởng đang học nghề mộc ở trong miền Nam về khám tuyển và cháu đã đủ điều kiện nhập ngũ. Mong muốn của vợ chồng tôi là vào quân đội, cháu Thưởng sẽ tích cực học tập, rèn luyện và phấn đấu tốt, chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, hoàn thành nghĩa vụ và trách nhiệm đối với Tổ quốc". Từ những lời động viên của bố mẹ, Thưởng đã xác định tư tưởng và quyết tâm lên đường nhập ngũ và sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, sẽ tiếp tục theo học nghề mộc mà mình đã đam mê theo đuổi.
Đợt tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm nay, huyện Kim Sơn phấn đấu đảm bảo 100% chỉ tiêu được giao, không để đơn vị nhận quân loại trả do không đủ tiêu chuẩn về chính trị và đạo đức. Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến các chi bộ thôn, xóm, khối phối, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2012 của huyện sẽ đạt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra và ngày hội giao, nhận quân trên địa bàn huyện sẽ là ngày hội của tuổi trẻ lên đường nhập ngũ.
Ngọc Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả