Giáo dục Thứ sáu, 27/12/2019 19:57

Kim Sơn: Lan tỏa phong trào xếp hàng đón con trước cổng trường

Mặc dù mới triển khai thực hiện, song phong trào xếp hàng đón con trước cổng trường ở huyện Kim Sơn đã tạo được những hiệu quả tích cực đối với việc giữ gìn trật tự an toàn giao thông (TTATGT), mỹ quan trên những trục đường có các trường học đứng chân.

Việc xếp hàng đón con trước cổng trường ở Kim Sơn đã đi vào nề nếp.
Việc xếp hàng đón con trước cổng trường ở Kim Sơn đã đi vào nề nếp.

Qua quan sát thực tế cho thấy, những tuyến đường giao thông chạy qua cổng các trường học trên địa bàn huyện Kim Sơn khá chật, trong khi đó lượng người lưu thông lại đông đúc, nhất là những tuyến đường trên địa bàn thị trấn Phát Diệm. Đặc biệt, vào giờ học sinh tan học, nhất là học sinh bậc học mầm non và tiểu học thì lượng xe cộ tăng lên đột biến do phụ huynh chờ và đón con trước cổng trường, gây nên tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ. Bác Minh, một người dân sinh sống ở xã Đồng Hướng cho biết, mặc dù Trường Tiểu học Đồng Hướng nằm trên trục đường chính, khá rộng, tuy nhiên vào giờ tan học, tình trạng ùn tắc giao thông vẫn xảy ra, gây khó khăn cho những người tham gia giao thông và những hộ sinh sống ở đoạn đường này. Có nhiều nguyên nhân, song chủ yếu nhất vẫn là do ý thức của các bậc phụ huynh chưa cao trong việc giữ gìn trật tự ATGT. Mặc dù chưa đến giờ tan học nhưng nhiều phụ huynh đã có mặt từ sớm, đứng bên hàng rào nhà trường để ngóng con. Ô tô, xe máy chen lấn nhau tìm chỗ đỗ xe, thậm chí đứng tràn ra cả lòng đường. Đối với các khu vực cổng trường THCS, THPT, vào giờ tan học, các em học sinh không về nhà ngay mà còn tụ tập, chờ đợi nhau, thậm chí dàn hàng ba hàng bốn… cũng ảnh hưởng không nhỏ đến TTATGT trên địa bàn.

Đồng chí Trần Thị Thu Hương, Bí thư Huyện đoàn Kim Sơn cho biết, trước thực trạng đó, Huyện đoàn đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể để triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cho học sinh và các bậc phụ huynh trong việc tuân thủ những quy định đảm bảo TTATGT. Huyện đoàn xây dựng Kế hoạch số 01-KH/ĐTN-CA, ngày 03/12/2019 về việc xây dựng “Cổng trường an toàn giao thông” và nhân rộng mô hình “Văn hóa xếp hàng đón con” với các nội dung cụ thể: Kẻ vạch khu vực để xe dành cho phụ huynh chờ đón con; tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh xếp hàng ngay ngắn theo vạch kẻ, không đứng, dựng xe dưới lòng đường; gắn biển, các pano tuyên truyền ở cổng trường; thành lập đội thanh niên xung kích giữ gìn an ninh trật tự đứng ở các điểm giao nút trước cổng trường để điều tiết giao thông; hướng dẫn học sinh xếp thành hàng đi ra phía cổng trường khi tan học; không tụ tập, dàn hàng ngang ở khu vực cổng trường; phối hợp với công an hỗ trợ các trường đảm bảo giao thông các giờ cao điểm và xử phạt với các trường hợp đừng và đỗ xe không đúng nơi quy định, gây mất TTATGT; tổ chức hội nghị tuyên truyền về ATGT tại các trường... Với những nội dung cụ thể, thiết thực đó, chỉ sau một thời gian ngắn triển khai, tại khu vực các cổng trường đã không còn hiện tượng ùn tắc giao thông, học sinh không tụ tập ở khu vực cổng trường, phụ huynh xếp hàng dựng xe ngay ngắn theo đúng vị trí kẻ vạch, tạo mỹ quan và văn hóa đẹp nơi cổng trường.

Mô hình “văn hóa xếp hàng đón con” đã thực sự hiệu quả và có sức lan tỏa cao trong cộng đồng, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, góp phần đảm bảo an ninh trật tự. Chị Bùi Thị Mơ, một phụ huynh chia sẻ: Con tôi đang học tiểu học, mỗi lần đi đón con, thấy tình trạng lộn xộn trước cổng trường thì bản thân tôi cũng thấy ái ngại. Tuy nhiên, để thay đổi được nề nếp, thói quen thì cần phải có sự đồng thuận ở tất cả các bậc phụ huynh. Vì thế, với mô hình “xếp hàng đón con” do các đoàn viên phát động và triển khai, chúng tôi đã tích cực thực hiện và bước đầu đảm bảo được TTATGT trước cổng trường. Mong rằng, những hình ảnh nề nếp như hiện nay sẽ tiếp tục duy trì và lan tỏa mạnh mẽ hơn tới nhiều địa phương khác. Bởi sự gương mẫu của cha mẹ cũng chính là cách để giáo dục con trẻ xây dựng văn hóa giao thông, văn hóa ứng xử trước cổng trường học.

Đồng chí Trần Thị Thu Hương, Bí thư Huyện đoàn Kim Sơn cho biết thêm: Hiện trên địa bàn huyện Kim Sơn đã có 5/5 Đoàn các trường THPT, TTGDNN, GDTX xây dựng cổng trường an toàn giao thông với các nội dung và tiêu chí cụ thể. Ban Thường vụ Huyện đoàn đang tiếp tục phối hợp chỉ đạo thực hiện mô hình “Văn hóa xếp hàng đón con” tại 11 điểm khác ở các xã như Ân Hòa, Như Hòa, Kim Chính, Thượng Kiệm, Lưu Phương, Lai Thành, Kim Trung, Kim Đông, Định Hóa… Dự kiến quý I/2020, sẽ chỉ đạo 100% các cơ sở Đoàn triển khai mô hình này tại tất cả các cổng trường trong toàn huyện.

Bài, ảnh: Đào Hằng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả