Đời sống Thứ tư, 02/10/2019 08:04

Kim Sơn: Điểm sáng về công tác xuất khẩu lao động

Thực tiễn đã có nhiều minh chứng, đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) là con đường ngắn nhất để thoát nghèo bền vững, vươn lên phát triển kinh tế trở thành hộ khá, giàu. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh ta, số lao động lựa chọn con đường này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng lao động. ở huyện Kim Sơn, nhờ biết khắc phục hạn chế bằng những cách làm sáng tạo, thời gian qua, công tác XKLĐ của huyện vẫn luôn hoàn thành vượt chỉ tiêu tỉnh giao trước thời hạn, trở thành điển hình để nhiều địa phương học tập.

Lao động làm việc tại Công ty TNHH điện máy công nghiệp Anh Tú.
Lao động làm việc tại Công ty TNHH điện máy công nghiệp Anh Tú.

Năm 2008, anh Trịnh Văn An ở xóm 5 là một trong những lao động đầu tiên của huyện Kim Sơn đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. Trước khi sang làm việc tại Hàn Quốc, anh An có một xưởng mộc nho nhỏ, công việc không đều do không có vốn đầu tư mua sắm trang thiết bị để làm nghề.

Sang Hàn Quốc, anh An làm cho một công ty điện tử với mức lương trung bình khoảng 40 triệu đồng/tháng, chỉ sau hơn 4 năm, anh An đã tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể. Sau khi hết hạn hợp đồng, anh An trở về nước và bắt đầu hướng khởi nghiệp mới.

Với kinh nghiệm được tích lũy, khi trở về nước, anh An thành lập Công ty TNHH điện máy công nghiệp Anh Tú, chuyên cung cấp và sửa chữa các loại máy phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản cho nhân dân địa phương.

Hiện nay, Công ty đang tạo việc làm cho 6 lao động với mức lương từ 3-7 triệu đồng/người/tháng. “Nếu không đi XKLĐ, tôi đã không thể tạo ra một bước ngoặt mới trong cuộc sống của mình. Sau khi hết hạn hợp đồng lao động, hành trang trở về nước không chỉ là số tiền tích cóp được mà đó còn là những kỹ năng, kinh nghiệm giá trị mà nếu không được cọ xát trong môi trường làm việc nghiêm ngặt thì sẽ không thể tích luỹ được. Có vốn, có nghề, có kinh nghiệm… thì việc khởi nghiệp sẽ thuận lợi hơn rất nhiều”- anh An nói.

Xã Cồn Thoi là một trong 5 xã bãi ngang của huyện Kim Sơn, đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 11,25%, nhưng nay, xã Cồn Thoi đã có nhiều tín hiệu lạc quan về hướng giảm nghèo mới, đó là XKLĐ.

Đồng chí Nguyễn Văn Thuyết, Chủ tịch UBND xã Cồn Thoi cho biết, công tác tuyên truyền chỉ thực sự có hiệu quả khi trên thực tế có nhiều tấm gương “Người thực, việc thực” như hộ gia đình anh Trịnh Văn An. ở địa phương, đã có nhiều người thực sự “đổi đời” nhờ XKLĐ. Khi về nước, một số lao động còn dạy tiếng Hàn, đồng thời chia sẻ những kỹ năng, kinh nghiệm để người lao động địa phương có nhu cầu đi xuất khẩu được trang bị thêm, tham gia kỳ thi tiếng Hàn theo chương trình EPS. Trong năm 2018, xã Cồn Thoi có 24 người đi XKLĐ, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, Cồn Thoi đã có 25 người đi XKLĐ.

Đối với xã bãi ngang Kim Hải, những năm gần đây, XKLĐ được địa phương xác định là một hướng đi mới, nhiều tiềm năng để giảm nghèo hiệu quả. Đồng chí Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Hải khẳng định, XKLĐ được xác định là giải pháp hiệu quả giúp nhiều gia đình ở nông thôn vươn lên thoát nghèo bền vững.

Hiện nay, Nhà nước và tỉnh ta có nhiều chính sách đặc thù, tạo điều kiện cho người lao động ở các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển tham gia XKLĐ. Thời gian qua, chúng tôi xác định đẩy mạnh công tác tuyên truyền là nhiệm vụ then chốt với phương châm “mưa dầm thấm lâu”.

Địa phương đã tích cực vào cuộc, trong đó ưu tiên việc nâng cao năng lực cho đối tượng là trưởng thôn, đại diện các hội, đoàn thể, bởi đây là lực lượng tuyên truyền viên làm nhiệm vụ thông tin, tư vấn giúp người lao động đến gần hơn với cơ hội XKLĐ.

Tham gia các buổi tập huấn nâng cao năng lực do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức, các tuyên truyền viên được cập nhật các chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đối với người lao động các xã bãi ngang ven biển, nhất là về Đề án số 12 của UBND tỉnh về đẩy mạnh công tác XKLĐ. Được thông tin về các thị trường XKLĐ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… ; gặp gỡ trực tiếp các cơ quan, doanh nghiệp làm công tác XKLĐ và được giải đáp các thắc mắc; nghe những chia sẻ về cuộc sống, thu nhập của lao động từng tham gia XKLĐ ở một số nước…

Với sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của địa phương, trong năm 2018, xã Kim Hải đã có 6 lao động đi xuất khẩu ở thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản và trong 6 tháng đầu năm 2019, Kim Hải đã có 6 người đi xuất khẩu, hoàn thành 100% chỉ tiêu do huyện Kim Sơn giao trước thời gian quy định.

Tính đến hết tháng 9/2019, huyện Kim Sơn đã có 256 lao động đi xuất khẩu, vượt chỉ tiêu tỉnh giao trong năm 2019. Đáng chú ý, Kim Sơn đã tận dụng được thế mạnh miền ven biển trong việc dự thi tuyển lao động nghề ngư nghiệp cho thị trường lao động Hàn Quốc theo chương trình EPS.

9 tháng đầu năm, trong tổng số 256 lao động đi xuất khẩu, thì có tới 131 người xuất khẩu sang thị trường lao động Hàn Quốc. Đây là tín hiệu rất đáng mừng, phản ánh nguồn chất lượng lao động đi xuất khẩu đã ngày càng được nâng cao. Bởi lẽ để vượt qua được kỳ thi tiếng Hàn, thi tuyển tay nghề khá khắt khe trước khi được tham gia vào thị trường lao động Hàn Quốc thì người lao động phải có kiến thức, kỹ năng tốt.Bù lại, khi làm việc ở thị trường này người lao động sẽ được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp với mức lương khá, công việc rất ổn định.

Ông Bùi Sĩ Năng, Phó phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Kim Sơn khẳng định: Với những hiệu quả đã được chứng minh trên thực tiễn, hiện nay công tác XKLĐ đang thu hút sự quan tâm của lao động ở Kim Sơn. Đặc biệt, nét nổi bật trong công tác XKLĐ ở Kim Sơn là hiện nay đã có nhiều xã bãi ngang quan tâm và thực hiện có hiệu quả, là hướng xóa đói giảm nghèo bền vững.

Bài, ảnh: Đào HằngGửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả