Nông nghiệp- Nông thôn Thứ năm, 20/02/2020 08:11

Kim Sơn: Dồn sức xuống đồng gieo cấy lúa đông xuân

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, ngay từ những ngày đầu năm mới, bà con nông dân trên địa bàn huyện Kim Sơn đã xuống đồng gieo cấy lúa đông xuân. Trên các cánh đồng, ở đâu cũng gặp cảnh nông dân tất bật ra đồng sản xuất lúa đông xuân với không khí lao động rộn ràng, phấn khởi, mong muốn có một năm thời tiết thuận lợi, mùa màng bội thu.

Gieo cấy lúa đông xuân tại xã Ân Hòa (Kim Sơn). Ảnh: Anh Tuấn
Gieo cấy lúa đông xuân tại xã Ân Hòa (Kim Sơn). Ảnh: Anh Tuấn

Ngay từ 7 giờ sáng nhưng trên những cánh đồng của xã Ân Hòa, bà con nông dân đã ra đồng gieo cấy lúa đông xuân. Tiếng động cơ xe giòn giã, tiếng hò gọi í ới thúc giục nhau chuyển mạ xuống đồng, để việc gieo cấy lúa kịp trong khung thời vụ tốt nhất.

Chị Phạm Thị Thủy, xóm 3 cho biết: Ngay từ mùng 6 Tết, tôi đã bắt đầu gieo mạ để chuẩn bị cho vụ đông xuân. Trong khoảng thời gian đó, thời tiết khá lạnh nên mạ chậm phát triển. Tôi phải dùng các tấm ni lông để che phủ, nhằm giữ ấm cho mạ. Cũng bởi chăm sóc cẩn thận nên mạ nảy mầm tốt, vì vậy khi thời tiết đẹp, tôi mang mạ ra đồng gieo cấy để kịp thời vụ.

Gia đình chị Thủy có 6 sào ruộng, vụ đông xuân năm nay chị Thủy tiếp tục cấy giống lúa Bắc Thơm số 7. Vụ đông xuân 2018-2019 là vụ lúa bội thu của gia đình chị, năng suất lúa đạt hơn 1,8/sào. “Mong rằng vụ đông xuân năm nay tiếp tục là vụ lúa thắng lợi” - Chị Thủy chia sẻ.

Xã Ân Hòa có gần 400ha đất lúa, trong vụ đông xuân năm nay xã chủ trương gieo cấy 100% diện tích ở trà xuân muộn. Ông Dương Văn Phái, Giám đốc HTX nông nghiệp xã  Ân Hòa cho biết: Để đảm bảo thắng lợi vụ đông xuân 2019-2020, ngay từ đầu vụ, công tác làm đất, làm thủy lợi nội đồng đã được HTX chú trọng. HTX chủ động ký kết hợp đồng với doanh nghiệp, tư nhân có máy móc để kịp thời triển khai công việc theo lịch sản xuất. Toàn bộ diện tích canh tác đã được làm đất kỹ, phơi ải và bừa dầm 2 lần trước khi bà con nông dân xuống đồng gieo cấy.

Còn tại xã Thượng Kiệm, ông Phạm Tiến Mạnh, Chủ tịch UBND xã cho biết: Thượng Kiệm phấn đấu cấy xong lúa đông xuân trước ngày 25/2 nên ngay từ trong Tết đã chỉ đạo HTX dịch vụ nông nghiệp tuyên truyền, vận động bà con tổ chức khơi thông hệ thống kênh mương, lấy nước vào đồng ruộng, huy động máy cày, máy bừa ra đồng làm đất cho bà con gieo cấy đúng khung thời vụ.

Bà Nguyễn Thị Ninh, xóm Vinh Ngoại, xã Thượng Kiệm cho biết, khi HTX nông nghiệp thông báo lịch gieo cấy lúa đông xuân, gia đình bà đã chủ động chuẩn bị lúa giống, gieo mạ đúng thời điểm là ngày 30/1/2020. Từ ngày 18/2, bà cùng một số lao động trong gia đình đã bắt đầu ra đồng gieo cấy lúa. Dự kiến đến ngày 21/2 sẽ gieo cấy xong toàn bộ 5 sào lúa của gia đình. Bà Ninh tâm sự với chúng tôi: Nếu trời mưa rét thì việc gieo cấy sẽ bị gián đoạn, mong thời tiết ủng hộ để việc gieo cấy hoàn thành sớm.

Vụ đông xuân năm nay, huyện Kim Sơn phấn đấu gieo cấy gần 8.200ha lúa, trong đó diện tích lúa chất lượng cao chiếm khoảng 90%, tập trung vào các giống lúa có thị trường tiêu thụ tốt như Nếp hạt cau, Bắc thơm số 7, Đài thơm 8...

Ông Trần Anh Khiêm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kim Sơn cho biết: Từ ngày 15/2/2020, bà con nông dân Kim Sơn đã bắt đầu xuống đồng gieo cấy lúa. Đến nay, toàn huyện đã gieo cấy đạt khoảng 20% diện tích. Một trong những khó khăn trong sản xuất vụ đông xuân năm nay là tình trạng nhiễm mặn. Để khắc phục tình trạng này, huyện đã chỉ đạo các HTX nông nghiệp lấy đủ nước để tiến hành vệ sinh đồng ruộng, thau chua rửa mặn nhằm bảo vệ sản xuất.

Bên cạnh đó, thời tiết lạnh cũng khiến nhiều diện tích mạ chậm phát triển. Do vậy, bà con nông dân cần tập trung chăm sóc lúa ngay sau khi gieo cấy để lúa bén rễ hồi xanh, bón phân theo phương châm “bón đúng, bón đủ và bón cân đối” theo yêu cầu của từng chân đất. Huyện Kim Sơn phấn đấu hoàn thành gieo cấy lúa xong trước ngày 25/2/2020.

Cùng với đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành gieo cấy lúa đông xuân, ngành Nông nghiệp huyện còn hướng dẫn các địa phương tăng cường kiểm tra đồng ruộng, diệt trừ ốc bươu vàng, diệt chuột, làm tốt công tác dự báo phát hiện và phòng, trừ kịp thời các loại sâu bệnh phát sinh trên đồng ruộng.

Thái Học

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả