CN-TTCN Thứ năm, 25/04/2019 08:35

Kim Sơn chú trọng phát triển tiểu thủ công nghiệp

Tiểu thủ công nghiệp là một trong những thế mạnh truyền thống của huyện Kim Sơn. Tính đến nay, toàn huyện đã có 25 làng nghề được UBND tỉnh công nhận, các làng nghề đã góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông nhàn, tăng thu nhập cho người dân và đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới của các địa phương trong huyện Kim Sơn.

Phơi hàng cói xuất khẩu tại huyện Kim Sơn. Ảnh: Anh Tuấn
Phơi hàng cói xuất khẩu tại huyện Kim Sơn. Ảnh: Anh Tuấn

Những năm qua, làng nghề truyền thống của xã Kim Chính đã tạo việc làm thường xuyên trên 1.500 lao động với mức thu nhập ổn định từ 100.000 – 160.000 đồng/người/ngày, từ làm nghề truyền thống đã giúp nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên khá giả. Năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 4,9% (theo tiêu chí mới), thu nhập bình quân đầu người đạt 37 triệu đồng. Hiện xã có 3 làng nghề truyền thống chế biến cói được UBND tỉnh công nhận, đó là làng nghề Thủ Trung, Kiến Thái, Trì Chính.

Để giữ gìn nghề truyền thống của cha ông để lại, người dân xã Kim Chính đã năng động, cải tiến các mẫu mã sản phẩm, ngoài các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ cây cói, người dân Kim Chính còn tiếp thu khoa học kỹ thuật, đưa nguyên liệu mới là bèo bồng và lúa non vào chế biến các sản phẩm thủ công truyền thống, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, tăng tính cạnh tranh trên thị trường, tận dụng được những nguyên liệu sẵn có ở địa phương. Đồng thời truyền nghề cho thế hệ trẻ để nghề truyền thống không bị mai một.

Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm, xã Kim Chính đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp với thực tiễn địa phương như: Quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ cho người dân được vay vốn mua sắm các trang thiết bị mở rộng sản xuất, tham gia các lớp đào tạo nghề và nâng cao tay nghề tiếp cận những mẫu mã mới, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp về mặt bằng sản xuất, tìm kiếm thị trường tiêu thụ…, qua đó thúc đẩy kinh tế của địa phương ngày càng phát triển.

Cùng với xã Kim Chính, hiện nay toàn huyện Kim Sơn có 25 làng nghề được UBND tỉnh Ninh Bình công nhận làng nghề truyền thống. Trong đó, có 24 làng nghề chiếu cói như: Làng nghề Trì Chính, Kiến Thái, Thủ Trung (xã Kim Chính), Đồng Đắc, Hướng Đạo (xã Đồng Hướng), Ninh Mật, Yên Thổ (xã Yên Mật)....và trên 20 doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ từ cói và các nguyên liệu tự nhiên khác.

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp - xây dựng của huyện đã đạt mức tăng trưởng bình quân trên 17%/năm. Trong đó, sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp liên tục phát triển, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 12,5%. Tính riêng trong quý I/2019, giá trị sản xuất CN - TTCN toàn huyện đạt 458.787 triệu đồng, tăng 44.051 triệu đồng, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có mặt bằng sản xuất, đồng thời thu hút thêm các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp vào địa bàn, cơ sở hạ tầng của Cụm công nghiệp Đồng Hướng đã từng bước được đầu tư nâng cấp, hiện nay đã có 8 doanh nghiệp đang hoạt động với ngành nghề chủ yếu là may mặc, tiểu thủ công nghiệp (trong đó có 2 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài). Giá trị xuất khẩu bình quân của các doanh nghiệp đạt trên 23 triệu USD/năm. Các doanh nghiệp đã giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động và góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Hiện nay, Kim Sơn đang tích cực phối hợp với các ngành thực hiện các chính sách ưu đãi nhằm đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, kêu gọi thu hút đầu tư, huy động mọi nguồn lực, khuyến khích đầu tư phát triển kinh tế, tạo điều kiện, thu hút đầu tư vào Cụm công nghiệp Đồng Hướng.

Để khai thác thế mạnh trong sản xuất tiểu thủ công nghiệp, huyện Kim Sơn đã chủ động tháo gỡ khó khăn, lợi thế trong phát triển sản xuất CN-TTCN; tiến hành quy hoạch và phát triển hệ thống khu thương mại huyện, nâng cấp hệ thống chợ nông thôn; phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển dịch vụ vận tải đường bộ, đường sông đảm bảo tiện lợi, thông suốt.

Cùng với đó, khuyến khích các doanh nghiệp, các làng nghề thực hiện cải tiến kỹ thuật, mẫu mã sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường. Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, mở rộng liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp xuất khẩu, tiêu thụ để đưa hàng hóa thủ công truyền thống của huyện Kim Sơn vươn xa hơn đến thị trường tiềm năng.

Bảo Yến

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả