Nông nghiệp- Nông thôn Thứ sáu, 28/02/2020 08:20

Kim Sơn: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia cầm

Hiện nay, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện ở một số tỉnh, thành phố trong cả nước. Để chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm, huyện Kim Sơn đã tích cực tuyên truyền đến hộ chăn nuôi triển khai các giải pháp bảo vệ đàn vật nuôi, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa phương và nguy cơ lây sang người, tạo điều kiện để chăn nuôi phát triển ổn định, bền vững.

Theo đó, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm và các sản phẩm gia cầm nhập lậu vào địa bàn.

Đặc biệt, huyện Kim Sơn đã xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn và thủy sản; kế hoạch vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi; kế hoạch tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức như đưa tin, bài, phóng sự trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống phát thanh huyện, truyền thanh cơ sở về kỹ thuật chăn nuôi, quy trình thực hành chăn nuôi, quy trình phòng bệnh tổng hợp, cơ chế chính sách hỗ trợ của Nhà nước về vắc-xin đối với ngành chăn nuôi… giúp người dân nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của công tác phòng, chống dịch bệnh, từ đó tự giác thực hiện.

Đồng thời huyện phối hợp với các đơn vị chuyên môn của tỉnh tổ chức các hội nghị, tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho người chăn nuôi; các trang trại, hộ kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi về các biện pháp phòng, chống dịch và tác hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; công tác giám sát, phát hiện và xử lý ổ dịch cho cán bộ thú y các xã, thị trấn trên địa bàn.

Theo báo cáo của UBND huyện Kim Sơn, tổng đàn gia cầm trên địa bàn huyện là trên 800 nghìn con, chủ yếu là vịt, tập trung ở các xã Kim Tân, Kim Mỹ, Văn Hải, Yên Lộc. Để đảm bảo công tác phòng dịch hiệu quả, trong đợt tiêm phòng vụ xuân hè năm nay, huyện Kim Sơn đăng ký 955 nghìn liều vắc xin H5N1 cho vịt và ngan, 285 nghìn liều vắc xin H5N6 cho gà.

Đồng chí Trần Anh Khiêm, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kim Sơn cho biết: Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, các hộ chăn nuôi cần thực hiện tốt việc đảm bảo vệ sinh chuồng trại chăn nuôi; quan tâm chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng vật nuôi; thường xuyên vệ sinh khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi; chủ động tiêm phòng vắc-xin là biện pháp hiệu quả và kinh tế nhất để chủ động phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn vật nuôi; thường xuyên theo dõi, kiểm tra sức khỏe đàn gia súc, gia cầm, nhằm phát hiện sớm, để nuôi cách ly, điều trị kịp thời.

Huyện đã sớm có văn bản chỉ đạo các địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm, đồng thời thành lập đoàn công tác để kiểm tra, hướng dẫn và đôn đốc việc thực hiện tại các địa phương.

Tin rằng, với sự quan tâm chỉ đạo của UBND huyện Kim Sơn và sự nỗ lực của bà con nông dân trong việc chủ động phòng, chống dịch bệnh, đàn vật nuôi của huyện Kim Sơn tiếp tục sinh trưởng, phát triển tốt, đem lại thu nhập cao, góp phần bảo đảm an toàn dịch bệnh trên địa bàn.

                                                                                          Thái Học

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu tháng 1 đến ngày 24/2, cả nước xuất hiện 34 ổ dịch cúm gia cầm; trong đó có 29 ổ dịch do virus cúm A/H5N6 và 5 ổ dịch do virus cúm A/H5N1 tại 10 tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Trà Vinh, Thái Bình, Bình Dương, Ninh Bình và Hải Phòng. Tổng số gia cầm chết, tiêu hủy là hơn 100.000 con.

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả