Đời sống Thứ năm, 15/04/2010 09:35

Kim Đông thu hút và tập hợp thanh niên

Những năm gần đây khi việc nuôi trồng thủy sản ở các xã bãi ngang của huyện Kim Sơn bấp bênh, nhiều thanh niên xã Kim Đông cũng như thanh niên trong vùng đã phải ly hương để tìm việc làm.

Đoàn viên, thanh niên là lực lượng nòng cốt trong việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Đoàn viên, thanh niên là lực lượng nòng cốt trong việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Thực tế này đặt ra không ít khó khăn cho hoạt động Đoàn ở nơi đây. Song, bằng nhiều biện pháp tích cực, Đoàn thanh niên xã Kim Đông đã và đang tạo được "sức hút" với nhiều bạn trẻ với việc tham gia hoạt động Đoàn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh trật tự ở địa phương.

Đồng chí Nguyễn Phúc Giám, Bí thư Đoàn xã Kim Đông cho biết: Do đặc thù là xã vùng định cư mới của huyện, người dân đến từ nhiều vùng khác nhau - "một chốn mười làng", vì vậy phong tục, tập quán không đồng nhất. Đa số bà con chủ yếu chuyên canh về nuôi trồng thủy sản, những năm gần đây khi tôm cua mất mùa, thua lỗ đã đẩy không ít hộ dân lâm vào cảnh khốn cùng, nhiều thanh niên đã phải rời quê đi làm ăn xa kiếm tiền phụ giúp gia đình. Có thời điểm trong xã chỉ còn khoảng 30 đoàn viên, nhiều chi đoàn phải sinh hoạt ghép… 

Làm thế nào để thu hút và tập hợp thanh niên luôn là điều trăn trở của Ban Chấp hành (BCH) Đoàn xã. Xác định tổ chức Đoàn phải là chỗ dựa tin cậy, là người bạn thân thiết, đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, Đoàn xã đã chủ động đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt Đoàn - Hội, trong đó coi trọng việc tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, truyền thống, đạo đức cho đoàn viên, thanh niên. 

Hưởng ứng cuộc vận động "Tuổi trẻ Ninh Bình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", Đoàn xã đã triển khai sâu rộng tới toàn thể thanh, thiếu niên trong xã với nhiều hình thức phong phú như: Tổ chức các buổi trao đổi sinh hoạt chuyên đề, mời báo cáo viên giới thiệu về tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh…, qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đoàn viên, thanh, thiếu niên về ý thức tự giác, thường xuyên tu dưỡng, học tập, rèn luyện, góp phần tích cực đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống và các tệ nạn xã hội.

Để nâng cao chất lượng sinh hoạt của các chi đoàn ghép, Ban Thường vụ Đoàn xã đã phân công các đồng chí Thường vụ về trực tiếp chỉ đạo hoạt động tại những chi đoàn này. Đồng thời tích cực phát triển đoàn viên ở các thôn, xóm nhằm khắc phục tình trạng sinh hoạt ghép. Điều đáng nói là trong những năm gần đây, để quản lý những đoàn viên đi làm ăn ở các nơi khác, BCH các chi đoàn đã giữ mối liên hệ với họ bằng cách thường xuyên liên lạc với đại diện của các nhóm thanh niên đi làm xa. Vì thế mà các đoàn viên, thanh niên ở xa kịp thời nắm bắt tình hình hoạt động Đoàn ở quê nhà, còn BCH các chi đoàn địa phương cũng dễ dàng thu nạp đoàn viên khi họ trở về.

Khu nuôi tôm công nghiệp Kim Sơn
 
Tranh thủ sự quan tâm ủng hộ của các cấp, ngành, BCH Đoàn xã đã xây dựng chương trình hành động cụ thể, phù hợp với đặc thù của địa phương; thường xuyên đổi mới nội dung sinh hoạt, đa dạng hoá hình thức đoàn kết, tập hợp thanh niên; nâng cao chất lượng hoạt động và phát huy tinh thần tự nguyện của đoàn viên, thanh niên. Phong trào "Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng", đặc biệt là phong trào "4 mới" đã được triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia với các hoạt động như: đoàn viên, thanh niên tình nguyện tham gia làm đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương, dọn vệ sinh môi trường, chăm sóc thiếu niên, nhi đồng; hiến máu nhân đạo…

Đã thành thông lệ, nhiều năm trở lại đây, vào mỗi dịp nghỉ hè, Đoàn xã đã phối hợp với các đội thanh niên tình nguyện của tỉnh, của huyện mở các lớp "ánh sáng văn hóa hè" cho các em học sinh, qua đó nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, được đông đảo phụ huynh, học sinh và nhân dân ghi nhận. Năm 2009, Đoàn thanh niên xã đã phối hợp với chi đoàn Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Ninh Bình đóng góp hàng chục ngày công lao động hỗ trợ 3 hộ nghèo xây nhà đại đoàn kết; tổ chức ngày công giúp đỡ nhân dân xóm 2 xây dựng nhà văn hóa… Các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của thanh niên Kim Đông ngày càng lan tỏa và để lại ấn tượng sâu sắc trong quần chúng nhân dân.

Phong trào "Thanh niên lập nghiệp" cũng đã được BCH các chi đoàn cụ thể hoá bằng các chương trình hành động, tạo khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp trong tuổi trẻ toàn xã. Chương trình "Thanh niên tham gia phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới" phát triển mạnh mẽ. Thực hiện Nghị quyết 10 của Tỉnh ủy, Đề án số 15 của UBND tỉnh, Đoàn xã Kim Đông đã tích cực động viên thanh niên tăng cường áp dụng kỹ thuật mới vào trồng trọt, chăn nuôi. 

Đồng thời thực hiện xen canh một số con nuôi thích hợp, các loại cá ưa nước lợ như cá bớp, cá rô phi đơn tính; cải tạo diện tích hoang hóa trên các bờ vùng, bờ đầm để gieo trồng các loại cây như: ngô, khoai tây, sắn… Ngoài ra, hàng năm, Đoàn thanh niên xã đã chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn thể chuyển giao tiến bộ KHKT về chăn nuôi, trồng trọt…, góp phần nâng cao kiến thức kỹ thuật trong sản xuất cho thanh niên, thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo ở địa phương.

Thanh niên Kim Đông cũng là lực lượng xung kích đi đầu trong việc xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Đoàn xã đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền phòng, chống ma tuý, tệ nạn xã hội; mở các diễn đàn tìm hiểu "sức khoẻ sinh sản vị thành niên", thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới…, góp phần thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư".

Cùng với sự đổi mới phương thức hoạt động, được sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền địa phương và Đoàn cấp trên, công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở Kim Đông đã có những chuyển biến tích cực, mạnh mẽ, thu hút thanh niên đến với tổ chức Đoàn, Hội. Hiện nay, Đoàn thanh niên xã đã có trên 80 đoàn viên, sinh hoạt tại 9 chi đoàn, không còn chi đoàn ghép. Đại đa số thanh niên có lối sống lành mạnh, tư tưởng chính trị vững vàng và có ý chí vươn lên mạnh mẽ, không cam chịu đói nghèo, lạc hậu. Trong nhiều lĩnh vực, thanh niên đã và đang phát huy vai trò xung kích của mình, đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Mai Lan
 

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả