An ninh Chủ nhật, 12/01/2020 07:31

Kiên quyết đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm về pháo

Thời điểm cuối năm, tình hình buôn lậu, tàng trữ và sử dụng các loại pháo nổ, vật liệu nổ trái phép trên địa bàn tỉnh thường có diễn biến phức tạp và xu hướng tăng cao. Để đấu tranh với tình trạng trên, Công an tỉnh đã mở đợt cao điểm, tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đảm bảo cho nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn.

Công an huyện Yên Mô đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động ký cam kết thực hiện các quy định về pháo.
Công an huyện Yên Mô đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động ký cam kết thực hiện các quy định về pháo.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh, các đơn vị lực lượng công an trong tỉnh đã ra quân thực hiện đợt cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với các vi phạm về pháo trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý thời gian từ ngày 15/12/2019 đến 14/2/2020.

Để kiên quyết không xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép trên địa bàn trong khoảng thời gian từ nay đến hết Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng công an đã phối hợp với các cấp chính quyền cùng các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý, sử dụng pháo với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của các phường, xã; treo panô, khẩu hiệu; tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa ở các trường học trên địa bàn.

Cùng với đó, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức cho các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, các hộ kinh doanh và người dân ký cam kết không sử dụng, tàng trữ trái phép và tự giác giao nộp cho các cơ quan chức năng các loại pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Đồng thời, tiến hành khảo sát, lập danh sách các cơ sở có điều kiện, các đối tượng có khả năng, nghi vấn hoạt động vi phạm liên quan đến vận chuyển, buôn bán, tàng trữ, sử dụng pháo, tập trung vào các đối tượng đi làm ăn xa ở vùng biên giới, đội ngũ lái xe, các đối tượng đã từng có tiền án, tiền sự về tội liên quan đến hành vi vi phạm về pháo để quản lý và thường xuyên nhắc nhở, gọi, hỏi, răn đe các đối tượng, nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Tổ chức tuần tra công khai các địa bàn công cộng, nhất là những tuyến, những địa bàn trọng điểm có diễn biến phức tạp về tình hình mua bán, sử dụng trái phép các loại pháo nổ ở các huyện, thành phố; tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện.

Không chỉ vậy, Công an tỉnh còn phân công lực lượng phối hợp với các nhà mạng di động, đơn vị kinh doanh dịch vụ bưu chính, vận chuyển hàng hóa kiểm tra, phát hiện hàng hóa, bưu kiện, bưu phẩm nghi vấn để phục vụ công tác đấu tranh, xử lý các đối tượng mua bán vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

Mặt khác, lực lượng Công an tỉnh đã tập trung sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhanh chóng điều tra làm rõ các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo trái phép; phối hợp với các ngành điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ vi phạm về pháo nhằm nâng cao tính răn đe, giáo dục, phòng ngừa.

Theo số liệu của Công an tỉnh, sau nửa tháng ra quân tấn công trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán từ ngày 15/12 đến 29/12/2019, lực lượng công an đã phát hiện, bắt giữ 16 vụ, 19 đối tượng tàng trữ, vận chuyển và đốt pháo trái phép, thu giữ 80kg pháo các loại; trong đó khởi tố 6 vụ, 8 bị can về tội tàng trữ hàng cấm (pháo).

Các loại pháo bị thu giữ chủ yếu là pháo nổ kết tràng, pháo trứng, pháo dàn, pháo hoa...  Điển hình như vào hồi 16 giờ 50 phút, ngày 25/12/2019, khi tuần tra kiểm soát tại khu vực phố Bắc Thịnh, phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp với Công an phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình phát hiện, bắt giữ đối tượng Phạm Văn Thịnh, sinh năm 1986, trú tại xã Đông Hòa, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa tàng trữ trái phép 10 hộp pháo dàn có trọng lượng hơn 14kg.

Tại Cơ quan điều tra, Phạm Văn Thịnh khai mua số pháo trên của một người không quen biết qua mạng xã hội Facebook về để sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Khi đang trên đường mang số pháo trên về nhà thi bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.

Hay vụ việc ngày 15/12/2019, tại xã Ninh Khang, Công an Hoa Lư bắt quả tang Nguyễn Việt Hòa, sinh năm 1999, ở xã Gia Phương, huyện Gia Viễn tàng trữ 91 quả pháo trứng, 28 quả pháo thăng thiên, 1 dây pháo dàn và 3 hộp pháo hoa, tổng trọng lượng 9,2 kg.

Các vụ việc hiện đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, xử lý. Đây chỉ là hai trong số hàng chục vụ liên quan đến hành vi vi phạm về pháo trái phép mà lực lượng công an đã phát hiện và xử lý trong những ngày đầu thực hiện đợt cao điểm.

Để hạn chế thấp nhất việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán, lực lượng Công an tỉnh đang đẩy mạnh tăng cường tuần tra, kiểm soát; phát động phong trào quần chúng tham gia đấu tranh, tố giác các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các loại pháo; vận động nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Phân công lực lượng cảnh sát trật tự, cảnh sát 113 phối hợp với cảnh sát cơ động tăng cường tuần tra khép kín ngày, đêm trên các tuyến giao thông quan trọng, tuyến đường dẫn vào các khu du lịch để phát hiện, bắt giữ và xử lý kịp thời các đối tượng vi phạm, nhất là số thanh, thiếu niên điều khiển mô tô, xe máy đốt pháo sau đó bỏ chạy.

Đồng thời, chỉ đạo phòng nghiệp vụ bám sát địa bàn, tổ chức hướng dẫn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ trực tiếp tham gia công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến pháo, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ tại các địa bàn cơ sở.

Chỉ còn ít ngày nữa là đến tết Canh Tý 2020, dự báo tình hình tội phạm vi phạm về pháo sẽ còn diễn biến phức tạp. Trong khi lực lượng công an thực hiện công tác đấu tranh với vi phạm về pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ còn mỏng, không thể kiểm soát hết được tất cả các khu vực, nhất là vùng sâu, vùng xa.

Vì vậy, để có một mùa xuân bình yên và an toàn cho nhân dân, rất cần sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, các địa phương và mọi người dân trong việc chấp hành và tuyên truyền, vận động gia đình và người thân thực hiện nghiêm túc Nghị định 36 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; tích cực tham gia phát hiện tố giác những người có hành vi sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và đốt pháo trái phép, giúp lực lượng chức năng đấu tranh, xử lý kịp thời với các vi phạm về pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ... góp phần giữ vững an ninh chính trị TTATXH trên địa bàn, tạo điều kiện cho nhân dân vui Tết, đón Xuân an toàn.

Bài, ảnh: Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả