Bầu cử đại biểu QH và HĐND Thứ năm, 19/05/2016 17:21

Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các địa phương

Ngày 19/5, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo, lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp tỉnh Ninh Bình nhiệm kỳ 2016-2021 đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các huyện Nho Quan, Gia Viễn, Kim Sơn và Yên Khánh.

Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó trưởng ban chỉ đạo, lãnh đạo cuộc bầu cử tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Nho Quan. Ảnh: Thế Minh
Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó trưởng ban chỉ đạo, lãnh đạo cuộc bầu cử tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Nho Quan. Ảnh: Thế Minh

• Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó trưởng ban chỉ đạo, lãnh đạo cuộc bầu cử tỉnh làm trưởng đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các huyện Nho Quan, Gia Viễn. Cùng đi có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lưu Danh Tuyên, TVTU, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy.

Tại huyện Nho Quan, công tác chuẩn bị bầu cử đã được triển khai thực hiện nghiêm túc, đảm bảo dân chủ, công khai, công bằng, đúng quy định của pháp luật. Công tác tuyên truyền đã được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trực quan, trên hệ thống đài truyền thanh, các hội nghị...

Qua đó đã tạo sự đồng thuận, phấn khởi, tin tưởng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hướng đến ngày bầu cử. Bên cạnh đó, trong điều kiện còn nhiều khó khăn song cấp ủy, chính quyền địa phương đã có sự quan tâm kịp thời nhằm đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ cuộc bầu cử. Tình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo.

Qua kiểm tra thực tế, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy và Đoàn công tác đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các địa phương trong công tác chuẩn bị bầu cử thời gian qua.

Đồng thời lưu ý thời gian từ nay đến ngày bầu cử không còn nhiều, Nho Quan cần tích cực, chủ động đẩy mạnh hơn nữa tuyên truyền sâu rộng trong toàn bộ hệ thống chính trị, đồng thời, sớm bổ sung hoàn thiện các khâu chuẩn bị về trang trí khánh tiết tại khu vực bỏ phiếu, tiếp tục tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn.

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội theo chức năng, nhiệm vụ của mình tổ chức các buổi trao đổi, mạn đàm về tiểu sử các ứng cử viên; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân và cử tri đi bầu cử đúng thời gian, lựa chọn bầu ra được những đại biểu thật sự xứng đáng là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri và nhân dân vào cơ quan quyền lực nhà nước ở Trung ương và địa phương.

Tại huyện Gia Viễn, Đoàn công tác ghi nhận, đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, tích cực của các địa phương. Trong đó, các hình thức tuyên truyền bầu cử được đẩy mạnh. Việc nắm bắt và báo cáo tình hình dân số, cử tri được thực hiện thường xuyên để cập nhật kịp thời tình hình biến động cử tri phục vụ cho công tác bầu cử.

Đ
Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó trưởng ban chỉ đạo, lãnh đạo cuộc bầu cử tỉnh trao đổi với cán bộ cơ sở trong buổi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Gia Viễn. Ảnh: Thế Minh

Các xã, thị trấn đã hoàn thành việc cấp thẻ cử tri. Công tác tập huấn phục vụ bầu cử đã được triển khai đến tất cả các thành viên của các tổ bầu cử. Bên cạnh đó các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ bầu cử được quan tâm. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Kiểm tra tại một số địa phương trên địa bàn huyện, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh: ngày bầu cử đang đến gần, công tác chuẩn bị bầu cử cần tiếp tục triển khai tích cực, khu vực bỏ phiếu cần được trang trí khánh tiết đảm bảo trang trọng, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân.

Bên cạnh đó cần thường xuyên sâu sát cơ sở, tăng cường nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về cuộc bầu cử; phản ánh, báo cáo kịp thời những vấn đề nảy sinh tại địa phương về cấp ủy cùng cấp và các cơ quan chức năng để có định hướng xử lý kịp thời, đảm bảo ngày bầu cử diễn ra an toàn, thắng lợi, đúng luật định.

Đối với danh sách cử tri cần được tiếp tục rà soát, cập nhật bổ sung, đảm bảo quyền lợi cho mọi cử tri, đảm bảo ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

• Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban chỉ đạo, lãnh đạo cuộc bầu cử, Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Kim Sơn và Yên Khánh. Cùng đi có đồng chí Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ  tỉnh và các các đồng chí trong Ban chỉ đạo, lãnh đạo cuộc bầu cử của tỉnh, của huyện.

Đ
Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban chỉ đạo, lãnh đạo cuộc bầu cử, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Kim Sơn. Ảnh: Đức Lam

Theo báo cáo, huyện Kim Sơn có 184 khu vực bỏ phiếu tại 27 xã, phường, thị trấn. Đến nay huyện đã cấp con dấu, phiếu bầu và các tài liệu liên quan cho các tổ bầu cử.

Các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã niêm yết danh sách cử tri, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất. Ngoài ra, huyện cũng đã cấp kinh phí cho thị trấn, các xã theo đúng quyết định phân bổ của tỉnh để các đơn vị có điều kiện thực hiện tốt nhiệm vụ bầu cử, đồng thời trích ngân sách huyện cũng cấp hỗ trợ để chi phục vụ công tác tuyên truyền, hỗ trợ làm rạp và phục vụ công tác bầu cử.

Công tác tuyên truyền phục vụ cuộc bầu cử được quan tâm đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú như: Tuyên truyền trực quan, tuyên truyền miệng, hệ thống truyền thanh ...

Ban chỉ đạo bầu cử huyện cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát, điều chỉnh, bổ sung kịp thời danh sách cử tri. Đặc biệt quan tâm rà soát những người đang làm việc ở các cơ sở tôn giáo, doanh nghiệp, những người đi làm ăn xa...

Cùng ngày, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã đi kiểm tra thực tế công tác bầu cử trên địa bàn huyện Yên Khánh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với cán bộ huyện Yên Khánh trong buổi kiểm tra. Ảnh: ĐL
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với cán bộ huyện Yên Khánh trong buổi kiểm tra. Ảnh: ĐL

Toàn huyện có 8 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND huyện, 129 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã; có 129 khu vực bỏ phiếu của 19 xã, thị trấn. 100% xã, thị trấn trên địa bàn thực hiện lập danh sách cử tri trên máy vi tính.

Việc thành lập các ban chỉ đạo, ủy ban bầu cử, các ban bầu cử được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật. Tính đến ngày 13/5/2016 tổng số cử tri trong toàn huyện là 106.913 người. ủy ban Bầu cử huyện đã công bố danh sách chính thức 60 người ứng cử đại biểu HĐND huyện; ủy ban Bầu cử các xã, thị trấn đã công bố danh sách chính thức 844 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã.

Việc tổ chức cho người ứng cử tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử và kế hoạch tổ chức hội nghị cử tri để mạn đàm tiểu sử người ứng cử đã và đang tích cực được triển khai...

Qua kiểm tra thực tế tại các điểm bỏ phiếu ở huyện Kim Sơn và huyện Yên Khánh, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban chỉ đạo, lãnh đạo cuộc bầu cử, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử của các địa phương.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, từ nay đến ngày bầu cử chỉ còn 3 ngày, đây là giai đoạn hết sức quan trọng quyết định thành công của cuộc bầu cử, vì thế ủy ban bầu cử các huyện cần rà soát mọi công việc liên quan, đảm bảo đúng tiến độ và quy định pháp luật.

Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, trang trí, vệ sinh môi trường; theo dõi sát tình hình an ninh trật tự, xây dựng phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối trong ngày bầu cử, rà soát thường xuyên việc chuẩn bị cơ sở vật chất cho bầu cử, tăng cường công tác kiểm tra, phân công lãnh đạo huyện phụ trách địa bàn để cuộc bầu cử được thực hiện an toàn, đúng quy định, phát huy tính dân chủ.

• Cùng ngày, đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 tại một số thôn trên địa bàn xã Kỳ Phú và Cúc Phương (Nho Quan). Cùng đi có lãnh đạo huyện Nho Quan.

Tại các nơi đến kiểm tra, đồng chí Đinh Chung Phụng đã trao đổi về tình hình phát thẻ cử tri, số lần tổ chức tiếp xúc cử tri, số lượng cử tri, công tác chuẩn bị phiếu bầu, hòm phiếu, địa điểm... Đồng chí đánh giá cao công tác chuẩn bị và sẵn sàng cho ngày bầu cử của các đơn vị, đồng thời nhắc nhở địa phương tiếp tục tuyên truyền từ nay đến ngày bầu cử cho mọi cử tri nắm rõ các tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, ngày giờ đi bỏ phiếu, cách thức bỏ phiếu để việc bầu cử có chất lượng, bảo đảm bầu đúng, bầu đủ; đảm bảo ANTT, an toàn các khu vực bỏ phiếu...

Đào Duy-Đức Lam-Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả