Tin tức Thứ tư, 03/02/2016 09:49

Không khan hiếm hoa phục vụ Tết

Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của rét đậm, rét hại nên một số diện tích hoa ly trồng phục vụ Tết của nông dân xã Ninh Phúc (thành phố Ninh Bình) nở sớm hơn dự kiến, nhiều hộ trồng hoa phải tìm cách bán nhanh với giá rẻ. Tình hình trên khiến người tiêu dùng lo lắng Tết năm nay sẽ khan hiếm hoa và giá cả tăng cao. Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế và trao đổi với các chủ vườn hoa, không có hiện tượng khan hiếm hoa Tết. Hiện nay, hoa Ninh Phúc đáp ứng đầy đủ nhu cầu trên thị trường trong tỉnh và còn xuất bán sang các tỉnh lân cận như Nam Định, Hà Nam...

Điểm bán hoa ly tại chợ hoa xuân thành phố Ninh Bình. Ảnh: Trường Giang
Điểm bán hoa ly tại chợ hoa xuân thành phố Ninh Bình. Ảnh: Trường Giang

Những ngày giáp Tết, chúng tôi về làng hoa Ninh Phúc, người mua, người bán hoa tấp nập, nhộn nhịp. Đang đánh những cây hoa ly vào chậu để bán cho khách, chị Lê Thị Quy chia sẻ: Để phục vụ nhu cầu Tết năm nay, gia đình tôi đã trồng khoảng 1,2 vạn củ hoa ly.

Nhìn chung, năm nay thời tiết ấm, cây ly sinh trưởng và phát triển tốt, tuy nhiên gia đình tôi cũng có vài trăm cây ly nở sớm trước Tết do giống và thời điểm trồng sớm hơn. Toàn bộ ly nở sớm, tôi đã bán hết và thu về đủ bù tiền chi phí đầu tư, không có công và lãi.

Còn lại gần 1 vạn cây vẫn nở đúng dịp Tết, đang được khách buôn hoa đến mua với giá tương đương những năm trước.

Ngoài hoa ly, gia đình tôi còn trồng các loại hoa như cúc vạn thọ, phăng-xê, hướng dương, lay ơn, hồng, dạ yến thảo, ngọc thảo..., đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng.

Bác Điền Văn Nhẫn có hơn 1,1 vạn gốc hoa ly phục vụ Tết năm nay cho biết: Trồng hoa ly đòi hỏi kỹ thuật cao, cẩn thận, tỷ mỷ và độ rủi ro cũng cao hơn những loại hoa khác.

Do chất lượng giống, cây không sinh trưởng được nên năm nay gia đình bác cũng mất 2.000 cây ly hồng. Còn lại gần 1 vạn cây sinh trưởng và phát triển tốt, hoa to, nở rộ đúng dịp Tết.

Nói về giá trị kinh tế mà cây hoa mang lại, bác Nhẫn khẳng định chưa có loại cây trồng nào phù hợp với đồng đất ở Ninh Phúc mà cho giá trị cao như cây hoa.

Thu nhập từ trồng hoa có thể cao gấp 10 lần trồng cây lúa, hoa lay ơn cao hơn từ 15-20 lần, riêng hoa ly  cao hơn rất nhiều lần. Nếu hoa ly được trồng, chăm sóc đúng kỹ thuật, khâu chọn giống tốt, thời tiết thuận lợi, hoa nở đúng dịp Tết thì mỗi sào hoa ly cũng có lãi từ 50-70 triệu đồng.

Đại diện HTX Hoa Ninh Phúc khẳng định: Năm nay hoa Tết rất nhiều, không khan hiếm. ở Ninh Phúc những năm gần đây hoa ly đã trở thành cây hoa hàng hóa chủ lực cho giá trị kinh tế cao. Diện tích trồng hoa ly hàng năm đều tăng. Nếu như năm 2014, toàn xã mới có khoảng 0,5 ha diện tích đất được trồng hoa ly, năm nay đã có hơn 3 ha với hơn 28 vạn cây. Diện tích trồng hoa ly toàn xã tăng gấp 2,5 lần so với năm trước và đưa loại hoa cao cấp này bán phổ biến trên thị trường trong tỉnh vào dịp Tết Nguyên đán.

Đánh giá về sự phát triển của hoa ly, đại diện HTX Hoa Ninh Phúc cũng cho biết: Năm nay, thời tiết nồm ấm tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển tốt, không phải can thiệp bằng biện pháp kỹ thuật như thắp điện chiếu sáng.

Nhưng hoa nở không đồng trà và vào các thời điểm khác nhau: có diện tích nở sớm và có diện tích nở đúng dịp Tết. Diện tích nở sớm khoảng 30%, các chủ hộ đã bán cách đây gần một tháng và còn tới 70% diện tích hoa ly vẫn nở đúng dịp Tết.

Ngoài hoa ly, Ninh Phúc còn hơn 10 ha các loại hoa khác như lay ơn, cúc các loại... đáp ứng nhu cầu chơi hoa ngày Tết của nhân dân. Như vậy, lượng hoa cung ứng cho người tiêu dùng trong dịp này còn rất nhiều, đảm bảo đủ và còn dư để xuất bán sang các tỉnh lân cận, không xảy ra hiện tượng khan hiếm hàng và tăng giá.

Để kiểm chứng số lượng và giá cả hoa bán trên thị trường, đặc biệt là hoa ly, chúng tôi đã khảo sát thị trường hoa tại những điểm chính như hội chợ hoa xuân, các cửa hàng bán hoa tại tuyến đường lớn trên địa bàn thành phố Ninh Bình.

Tại hội chợ hoa xuân thành phố Ninh Bình, rất nhiều gian hàng bày bán hoa ly chủ yếu lấy từ Ninh Phúc và các vùng lân cận như Ninh Sơn.

Anh Công, chủ gian hàng hoa ly cho biết: Số lượng hoa, đặc biệt là hoa ly tại chợ hoa xuân năm nay tăng so với năm trước. Hoa của gian hàng anh Công lấy chủ yếu ở Ninh Sơn và Ninh Phúc (thành phố Ninh Bình), chất lượng hoa đảm bảo và giá cả ổn định. Giá hoa ly vàng từ 35-40 nghìn đồng/cây; ly hồng phớt 45-50 nghìn đồng/cây; ly hồng đậm có mùi thơm 50-55 nghìn/cây. Nếu bán chậu từ 5-7 cây có giá từ 180 - 300 nghìn đồng/chậu.

Hồng Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mê mẩn ngắm danh thắng Tam Cốc trong mùa lúa xanh ngát
Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả