Thời sự Chủ nhật, 22/03/2020 07:33

Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ

Kế tiếp truyền thống tốt đẹp của lớp lớp các thế hệ thanh niên Ninh Bình, trong những năm qua, tuổi trẻ toàn tỉnh luôn khắc ghi lời dạy của Bác Hồ “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đã và đang phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, năng động, sáng tạo, đóng góp xứng đáng vào thành tựu chung của Đảng bộ và nhân dân Ninh Bình.

Huyện đoàn Yên Khánh tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Trường Giang
Huyện đoàn Yên Khánh tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Trường Giang

Nét nổi bật trong những năm qua, đó là các cấp bộ Đoàn, Hội đã tăng cường bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, lòng yêu quê hương, đất nước, tinh thần tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc, ý chí vươn lên trong ĐVTN, làm cho mỗi ĐVTN nhận thức sâu sắc hơn về trách nhiệm, nghĩa vụ cũng như vai trò, vị trí của bản thân và của lực lượng thanh niên đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các cấp bộ Đoàn, Hội tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, định kỳ tổ chức các diễn đàn “Thanh niên làm theo lời Bác - Sống đẹp vì cộng đồng”. Cùng với đó tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên; tập trung giáo dục về lòng nhân ái, tính trung thực, tinh thần trách nhiệm, yêu lao động, ý thức chấp hành pháp luật, bảo vệ môi trường.

Thông qua công tác tuyên truyền, giáo dục đã khơi dậy tinh thần nhiệt huyết, khát khao cống hiến trong ĐVTN. Đông đảo ĐVTN tích cực hưởng ứng và tham gia các hoạt động trong “Tháng thanh niên”, chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè”, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” bằng những việc làm, hành động cụ thể, thiết thực.

Chỉ tính riêng 5 năm gần đây, các cấp bộ Đoàn, Hội đã vận động ĐVTN đóng góp 4.015 ngày công xây dựng mới 38 km đường giao thông nông thôn; 5.198 ngày công để xây dựng 205 km giao thông thủy lợi nội đồng, 2.799 ngày công tham gia xây dựng mới 45 nhà văn hóa, giúp đỡ 8.126 ngày công để xây mới, cải tạo, sửa chữa 413 nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ chính sách trên toàn tỉnh. Chương trình thắp sáng đường quê tiếp tục được triển khai đem lại hiệu quả thiết thực. Nhiều hoạt động thiện nguyện được tổ chức như: khám bệnh, tư vấn, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho các đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó, người cao tuổi; tham gia hiến máu tình nguyện...

Nhằm tiếp tục khơi dậy nhiệt huyết và khát vọng cống hiến, phát huy năng lực, trí tuệ, vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, thời gian tới các cấp bộ Đoàn, Hội tăng cường tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử dân tộc, các hoạt động về nguồn, đền ơn đáp nghĩa; tổ chức các chương trình giáo dục nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của Đảng, của dân tộc và của Đoàn, Hội; tập trung giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho ĐVTN. Phát huy vai trò, ảnh hưởng xã hội tích cực của những tấm gương “Thanh niên sống đẹp”, “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”, “Thanh niên khởi nghiệp”. Tích cực vận động ĐVTN hưởng ứng và tham gia các hoạt động trong “Tháng Thanh niên”, chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè”. Đẩy mạnh phong trào thi đua sáng tạo, phát huy vai trò của các doanh nhân trẻ thành đạt, các công chức trẻ trong cơ quan quản lý nhà nước tham gia tư vấn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Triển khai có hiệu quả chương trình tình nguyện hỗ trợ và chia sẻ khó khăn với nhân dân và thanh, thiếu nhi vùng sâu, vùng xa.

Tăng cường các hoạt động tình nguyện theo chuyên đề như: xây dựng nhà Nhân ái, đường giao thông nông thôn, thắp sáng đường quê, tuyến đường văn minh, tuyến đường thanh niên tự quản về ANTT, cổng trường an toàn giao thông, bến đò ngang an toàn, điểm giao cắt đường bộ - đường sắt an toàn; điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh, thiếu nhi…Tập hợp, đoàn kết, điều phối và hỗ trợ hoạt động tình nguyện của các câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm thanh niên tình nguyện; nâng cao hiệu quả hoạt động, đảm bảo đúng đối tượng, địa chỉ cần giúp đỡ. Đẩy mạnh các hoạt động hiến máu tình nguyện trong ĐVTN. Phối hợp tổ chức các chương trình khám bệnh, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho người nghèo như: hành trình “Nhân ái vì sức khỏe cộng đồng”, Ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”… Tổ chức các chương trình biểu diễn gây quỹ ủng hộ người nghèo, hỗ trợ công tác an sinh xã hội. Triển khai các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của ĐVTN trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thời điểm này, tuổi trẻ toàn tỉnh đang dấy lên các phong trào thi đua sôi nổi hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2020. Hơn bao giờ hết, mỗi ĐVTN cần nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm để không ngừng học tập và tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu trở thành lực lượng xung kích thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng quê hương Ninh Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Minh Châu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả