An ninh Thứ tư, 10/06/2009 10:07

"Khi nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thành công nhiều"

Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 5 nghìn tổ chức quần chúng làm công tác giữ gìn an ninh trật tự, gần 2 nghìn tổ an ninh nhân dân và liên gia tự quản, 118 tổ ngành nghề tự quản, trên 100 đội tự quản trong các cơ quan, doanh nghiệp.

Ngoài ra còn có 2.500 đội thanh niên xung kích, 600 tổ an toàn giao thông nhân dân, tổ phòng cháy, chữa cháy nhân dân, 41 cụm an ninh trật tự ở khu vực giáp ranh... đã thu hút hàng vạn người tham gia, tạo thành màng lưới an ninh nhân dân rộng khắp.Thông qua các tổ chức này, nhân dân đã cung cấp cho chính quyền và lực lượng công an hàng nghìn nguồn tin liên quan đến hoạt động của tội phạm, giúp điều tra khám phá 282 vụ án, bắt giữ 349 vụ vi phạm và phạm tội về ma túy. Bắt vận động 61 đối tượng truy nã. Đưa 274 đối tượng vào diện quản lý giáo dục tại cộng đồng theo Nghị định 163/CP của Chính phủ.
 
Có được những kết quả trong công tác vận động toàn dân tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc là do lực lượng công an đã thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Công an có bao nhiêu người? Dù có 3 nghìn hay năm bảy vạn đi chăng nữa thì lực lượng ấy vẫn còn ít lắm bên cạnh nhân dân. 5 vạn người chỉ có 5 vạn đôi bàn tay, 5 vạn cặp mắt. Phải làm sao cho có hàng chục triệu đôi mắt và đôi tai mới được. Muốn như vậy phải dựa vào dân. Khi nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thành công nhiều, giúp đỡ ta ít thì thành công ít, giúp đỡ ta hoàn toàn thì thắng lợi hoàn toàn", coi đây là biện pháp công tác quan trọng hàng đầu.
 
Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào, lực lượng công an đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và phối hợp với các ngành, đoàn thể đề ra nhiều hình thức, phương pháp xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phù hợp với từng địa bàn, lĩnh vực trong từng thời gian, chú trọng xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến để nhân rộng. Đó là các mô hình "Dòng họ tự quản" ở xã Yên Từ (huyện Yên Mô) được nhân rộng ra toàn tỉnh; mô hình "Toàn dân phòng, chống ma túy" ở huyện Hoa Lư được các cấp, các ngành và nhân dân hưởng ứng tham gia; mô hình "Liên kết tự quản an ninh trật tự ở khu vực giáp ranh" của huyện Nho Quan, được nhân ra 42 cụm ở các khu vực giáp ranh trên địa bàn tỉnh. Mô hình "3 giảm" ở thành phố Ninh Bình được phát triển đến các huyện, thị xã.
 
Nhiều mô hình, tổ chức quần chúng làm công tác an ninh trật tự ở xã, phường, cơ quan, doanh nghiệp như: "Xây dựng tổ đội tự quản, tự phòng, tự bảo vệ", "Khu phố bình yên, gia đình hạnh phúc", "Xứ họ đạo tiên tiến, không có tội phạm, tệ nạn xã hội", "Câu lạc bộ pháp luật" của Đoàn thanh niên, "Câu lạc bộ phụ nữ không để chồng, con em mắc các tệ nạn xã hội" của Hội phụ nữ, "Học sinh, sinh viên với chương trình phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội" trong các nhà trường, "Nông dân với an toàn giao thông"...
 
Để phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đem lại hiệu quả cao, nội dung phong trào luôn được lồng ghép với các phong trào của các ngành, tổ chức, đoàn thể trong từng thời gian và thông qua các tổ chức này thường xuyên tuyên truyền, phổ biến để nhân dân hiểu rõ âm mưu, phương thức, thủ đoạn của các thế lực thù địch và bọn tội phạm, từ đó nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động tham gia phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy, quản lý nhân, hộ khẩu, quản lý vũ khí, vật liệu nổ... Nhân dân đã đảm nhận quản lý, giáo dục gần 1.000 trường hợp vi phạm trật tự xã hội tại cộng đồng dân cư. Thực tế cho thấy, trên 60% số vụ án được khám phá xác định đều có từ những nguồn tin chính xác ban đầu do nhân dân cung cấp.
 
Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, lực lượng công an đã chủ động mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm, xóa nhiều tụ điểm phức tạp về tội phạm hình sự, ma túy, bắt giữ hàng trăm đối tượng gây án. Điển hình như Công an thị xã Tam Điệp bắt ổ nhóm trộm cắp thu hồi 9 xe máy trả lại cho nhân dân; Công an thành phố Ninh Bình bắt Nguyễn Thị Hội quê ở tỉnh Điện Biên về hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, thu 2 bánh hêrôin và đấu tranh triệt phá ổ nhóm cướp giật tại địa bàn phường Đông Thành và Nam Thành được nhân dân khen ngợi.
 
Dựa vào nhân dân, hết lòng phục vụ nhân dân, lực lượng công an đã được nhân dân ủng hộ, giúp đỡ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần xây dựng lực lượng công an trong sạch, vững mạnh, từng bước chính quy, hiện đại.
 
Hà Thanh Thủy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả