Tin tức Thứ tư, 04/09/2019 19:30

Khảo sát tình hình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Khánh Thiện

Chiều 4/9, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh làm trưởng đoàn đã về khảo sát, kiểm tra, thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu tại xã Khánh Thiện (Yên Khánh). Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo huyện Yên Khánh.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Đoàn công tác của tỉnh đã đi khảo sát thực tế việc xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu tại xóm Cầu, xóm bến Xanh, xóm 1, xóm 2 và làm việc với xã.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo xã Khánh Thiện cho biết: Năm 2013, sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), xã đã tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để xây dựng NTM kiểu mẫu, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Các công việc mà xã đã làm là: Nâng cấp thêm hệ thống giao thông với chiều dài 1,3 km của 12 tuyến đường; hoàn thành việc đặt tên đường, tên ngõ, số nhà; lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng; nhiều tuyến đường đã được trồng cây xanh và hoa; mua sắm cơ sở vật chất, trang thiết bị ở các trường học, nhà văn hóa; chỉnh trang, tu sửa nhà cửa của dân, nhà văn hóa, đường thôn xóm...

Xã đã tập trung chỉ đạo xây dựng Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm, phát huy các làng nghề truyền thống trên địa bàn như: Cây cảnh xóm 1, nghề ẩm thực Phong An; đồng thời phát triển một số mô hình vườn mẫu, cánh đồng mẫu…

Bên cạnh đó, xã cũng đã triển khai xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu tại xóm Cầu, xóm 1, xóm Bến Xanh. Tính đến cuối năm 2018 thu nhập bình quân đầu người đạt 43 triệu đồng/người/năm và phấn đấu hết năm 2019 đạt 47 triệu đồng/người/năm. Số hộ nghèo của xã năm đến nay còn 7 hộ.

Qua rà soát 14 tiêu chí NTM kiểu mẫu của UBND tỉnh, xã Khánh Thiện đã đạt 10/14 tiêu chí; còn 2 tiêu chí cơ bản đạt (giao thông, khu dân cư NTM kiểu mẫu ) và 2 tiêu chí chưa đạt (phát triển sản xuất, hộ nghèo).

Tại buổi làm việc, xã Khánh Thiện đề nghị UBND tỉnh có chính sách riêng để khuyến khích các xã xây dựng NTM kiểu mẫu (cụ thể: hỗ trợ các tuyến đường giao thông trải nhựa, đèn báo, biển báo, gờ giảm tốc, biển chỉ dẫn giao thông);

UBND huyện Yên Khánh chỉ đạo các phòng chuyên môn giúp xã hoàn thiện việc khảo sát, đo đạc, xây dựng bản đồ quy hoạch khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, khuôn viên hộ gia đình kiểu mẫu; tổ chức các lớp tuyên truyền, tập huấn chuyển giao về các nội dung của NTM kiểu mẫu.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành, lãnh đạo huyện đã góp ý, đưa ra định hướng để Khánh Thiện hoàn thiện các tiêu chí còn lại; nhất là ở các tiêu chí liên quan đến đơn vị mình.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng: Qua kiểm tra, khảo sát thực tế và nghe báo cáo của xã, huyện; ý kiến tham luận của các sở ngành cho thấy: Khánh Thiện là xã NTM có sự khác biệt với các xã NTM khác. Mặc dù vẫn còn những tiêu chí chưa đạt và cơ bản đạt; nhưng có cơ sở và niềm tin Khánh Thiện sẽ cán đích NTM kiểu mẫu vào cuối năm; xã, huyện và các sở, ngành đã có lộ trình và các giải pháp, biện pháp cụ thể để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt và cơ bản đạt.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng yêu cầu: Sở Nông nghiệp & PTNT, Văn phòng điều phối XDNTM tỉnh tham mưu, đề suất với Trung ương, tỉnh bổ sung hoàn chỉnh các tiêu chí về: Hộ nghèo của khu dân cư kiểu mẫu đồng nhất với xã NTM kiểu mẫu, việc quy định sửa chữa nhà văn hóa, quy định về các HTX, cách tính thu nhập và kiểm tra, hướng dẫn lập hồ sơ, rà soát lại các tiêu chí của xã.

Sở Giao thông và Vận tải thiết kế các mẫu biển báo giao thông chuẩn cho xã, xác định vị trí cắm biển. Sở Lao động, thương binh và xã hội phối hợp với huyện hỗ trợ, giúp đỡ 7 hộ của xã thoát nghèo. Các sở, ngành khác và địa phương căn cứ chức năng nhiệm vụ được phân công tích cực tham gia, hỗ trợ giúp đỡ xã, nhất là ở tiêu chí thuộc lĩnh vực ngành mình phụ trách.

Đinh Chúc- Anh Tuấn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả