Nông nghiệp- Nông thôn Thứ năm, 18/07/2019 19:05

Khảo sát tình hình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Khánh Thiện

Chiều 18/7, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Khánh Thiện, huyện Yên Khánh về việc triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu trên địa bàn. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo huyện Yên Khánh.

Đoàn công tác khảo sát tại Nhà văn hóa xóm 1, xã Khánh Thiện.
Đoàn công tác khảo sát tại Nhà văn hóa xóm 1, xã Khánh Thiện.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo xã Khánh Thiện cho biết: Năm 2013, sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), xã đã tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để xây dựng NTM kiểu mẫu, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Cụ thể: Nâng cấp thêm hệ thống giao thông, hoàn thành việc đặt tên đường, tên ngõ, đánh số nhà; lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng; nhiều tuyến đường được trồng cây xanh và hoa. Cơ sở vật chất, trang thiết bị ở các trường học, thiết chế văn hóa thường xuyên được chỉnh trang, tu sửa, đảm bảo bền vững, khai thác có hiệu quả.

Về sản xuất, xã đã tập trung chỉ đạo xây dựng Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm, phát huy các làng nghề truyền thống trên địa bàn như nghề cây cảnh xóm 1, nghề ẩm thực Phong An, đồng thời phát triển một số mô hình vườn mẫu, cánh đồng mẫu… Bên cạnh đó, xã còn tập trung xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu, tiêu biểu như khu dân cư xóm Cầu, xóm 1, xóm Bến Xanh.

Nếu như thu nhập bình quân đầu người năm 2013 của xã là 27,7 triệu đồng/người/năm, đến năm 2018 là 43 triệu đồng/người/năm và phấn đấu hết năm 2019 đạt 60 triệu đồng/người/năm. Số hộ nghèo của xã năm 2018 còn 8 hộ. Qua rà soát 14 tiêu chí NTM kiểu mẫu của UBND tỉnh, xã Khánh Thiện đã đạt 8/14 tiêu chí, có 3 tiêu chí cơ bản đạt là: giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, hộ nghèo; 3 tiêu chí chưa đạt là: phát triển sản xuất, khu dân cư NTM kiểu mẫu và thu nhập.

Xã Khánh Thiện đề nghị: UBND tỉnh có chính sách riêng để khuyến khích các xã xây dựng NTM kiểu mẫu (cụ thể: hỗ trợ các tuyến đường giao thông trải nhựa, đèn báo, biển báo, gờ giảm tốc, biển chỉ dẫn giao thông); UBND huyện Yên Khánh chỉ đạo các phòng chuyên môn giúp xã hoàn thiện việc khảo sát, đo đạc, xây dựng bản đồ quy hoạch khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, khuôn viên hộ gia đình kiểu mẫu; tổ chức các lớp tuyên truyền, tập huấn chuyển giao về cácnội dung của NTM kiểu mẫu.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành, lãnh đạo huyện đã góp ý, đưa ra định hướng để Khánh Thiện hoàn thiện các tiêu chí còn lại.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao và biểu dương huyện Yên Khánh, đặc biệt là xã Khánh Thiện đã chủ động, quyết liệt, có kế hoạch, chương trình cụ thể, bài bản trong việc thực hiện xây dựng NTM và NTM kiểu mẫu.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Về các đề xuất kiến nghị của địa phương, đồng chí cho biết, tỉnh đã thống nhất sẽ cấp bù kinh phí xây dựng NTM kiểu mẫu cho xã. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở giao thông và Vận tải thiết kế các mẫu biển báo giao thông chuẩn cho các xã trên toàn tỉnh; Sở NN&PTNT, phòng NN&PTNT huyện nghiên cứu đề xuất để xây dựng ở Khánh Thiện một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao theo tinhthần của Nghị quyết 39 của HĐND tỉnh.

Các nội dung liên quan đến văn hóa, cơ sở vật chất sở văn hóa yêu cầu Sở Văn hóa, thể thao có hướng dẫn cụ thể cho xã để triển khai thực hiện theo quy định…

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Khánh Thiện là một trong những địa phương đi đầu thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu nên sẽ gặp không ít khó khăn, tuy nhiên xã đã đạt được những kết quả bước đầu đáng mừng. Đây sẽ là cơ sở để chuẩn hóa, thống nhất lộ trình, cách đi xây dựng NTM kiểu mẫu trên địa bàn toàn tỉnh.

Đồng chí lưu ý, Khánh Thiện cần tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa để tạo ra đặc trưng khác biệt trong xây dựng NTM kiểu mẫu ở địa phương.

Hà Phương- Anh Tuấn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả