Tin tức Thứ năm, 07/03/2019 15:23

Khánh thành Cơ sở bảo tồn gấu rộng 10 ha

Ngày 7/3, tại xã Kỳ Phú (Nho Quan), Tổ chức Quốc tế Four Paws đã khánh thành Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình. Dự lễ khánh thành có đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Christians Berger, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam; Nguyễn Văn Tài, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Các đại biểu tham dự lễ cắt băng khánh thành Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.
Các đại biểu tham dự lễ cắt băng khánh thành Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Cùng dự còn có 200 đại biểu đại diện các sở, ban, ngành trong tỉnh, tổ chức Four Paws quốc tế, các sáng lập viên cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình, các tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ động vật, đông đảo các cơ quan báo chí, thông tấn trong nước và những người yêu động vật.

Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực cải thiện phúc lợi động vật, đặc biệt đối với các cá thể gấu từng bị chích hút mật, cung cấp nơi ở an toàn trong môi trường bán hoang dã. Đồng thời, nhằm giúp các cá thể gấu này phục hồi tập tính tự nhiên và được hưởng cuộc sống phù hợp với loài sau nhiều năm bị nuôi nhốt trong chuồng, cũi chật hẹp. Góp phần chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu lấy mật và bảo vệ quần thể gấu ngoài tự nhiên.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình nhấn mạnh tầm quan trọng của đa dạng sinh học và vai trò của các loài thực vật, động vật hoang dã đối với cuộc sống con người. Dự án xây dựng Công viên động vật hoang dã Quốc gia tại tỉnh Ninh Bình đã được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 154/QĐ-TTg, ngày 29/1/2015 với mục tiêu chính là bảo tồn, cứu hộ, phát triển và lưu trữ nguồn gen các loại động vật hoang dã; phục vụ nghiên cứu khoa học, đào tạo, giáo dục môi trường kết hợp với du lịch sinh thái.

Từ năm 2015, tỉnh Ninh Bình đã hỗ trợ và tạo điều kiện cho tổ chức Four Paws xây dựng Cơ sở Bảo tồn Gấu Ninh Bình trong phần đất quy hoạch Công viên động vật hoang dã Quốc gia.

Đây là mô hình điểm về cứu hộ và chăm sóc động vật hoang dã mà tỉnh muốn phát triển nhân rộng trong dự án Công viên. Tỉnh Ninh Bình sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ chế chính sách và thủ tục pháp lý khi Trung tâm đi vào hoạt động khai thác du lịch và tạo thành một điểm tham quan mới lý thú cho du khách khi về với Ninh Bình.

Các đại biểu tham quan cơ sở nuôi gấu.
Các đại biểu tham quan Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Cơ sở bảo tồn Gấu Ninh Bình có tổng diện tích toàn dự án 10 ha, đủ chỗ cho khoảng 100 cá thể gấu từng bị lạm dụng chích hút mật được sống trong môi trường bán hoang dã yên bình, phù hợp với tập tính tự nhiên của loài gấu. Đến nay, cơ sở này đã hoàn thiện giai đoạn 1 của dự án với diện tích rộng 3,6 ha và hiện đang chăm sóc 10 cá thể gấu từng bị lạm dụng chích hút mật và 2 cá thể gấu con là nạn nhân của hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình được xây dựng theo tiêu chuẩn nuôi giữ hiện đại nhất với phòng khám thú y, hai nhà gấu, khu cách ly và 4 khu bán hoang dã. Hiện tại, cơ sở có thể tiếp nhận thêm 32 cá thể gấu. Dự kiến, đến cuối năm 2019, Cơ sở đủ chỗ cho hơn 70 cá thể.

Từ ngày 8/3, Cơ sở Bảo tồn gấu Ninh Bình sẽ mở cửa miễn phí cho du khách vào tham quan thời gian từ 9 giờ đến 15 giờ (từ thứ hai đến chủ nhật). Du khách đến đây sẽ có cơ hội nhìn thấy những cá thể gấu từng bị lạm dụng chích hút mật hiện đang được sống cuộc sống của loài và được nghe các câu chuyện, xem lại hình ảnh trước đây của các cá thể gấu này.

Tin, ảnh: Minh Đường


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả