Nông nghiệp- Nông thôn Thứ năm, 08/08/2019 13:26

Khánh Dương huy động nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới

Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, những năm qua xã Khánh Dương (huyện Yên Mô) đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Qua đó, nhân dân tự nguyện hiến đất, góp công, góp của xây dựng nhiều công trình kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và chủ động đầu tư phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập.

Đường giao thông nông thôn của xã Khánh Dương được kiên cố hóa.
Đường giao thông nông thôn của xã Khánh Dương được kiên cố hóa.

Chúng tôi có dịp đến thăm nhà văn hóa xóm Mới, một trong những công trình được xây dựng sớm bằng sự hỗ trợ của Nhà nước và đóng góp của nhân dân. Trong nhà văn hóa khang trang, sạch đẹp, ông Nguyễn Đình Cường, Bí thư Chi bộ xóm Mới kể cho chúng tôi nghe về quá trình vận động bà con chung sức xây nhà văn hóa: Trước đây, xóm Mới chưa có nhà văn hóa nên mọi hoạt động của xóm như họp chi bộ, họp triển khai sản xuất, họp nhân các ngày lễ, kỷ niệm, ngày hội đại đoàn kết toàn dân, họp bình xét gia đình văn hóa.... đều phải nhờ vào nhà dân.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, mỗi xóm có một nhà văn hóa đảm bảo đạt chuẩn theo quy định, xóm đã tổ chức họp, bàn với nhân dân về kế hoạch và phương án thực hiện. Do chưa có đất nên việc đầu tiên Ban phát triển thôn thực hiện là vận động các hộ dân có đất khu vực ruộng mạ đã được quy hoạch hiến đất để xây nhà văn hóa. Với phương châm “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, mỗi cán bộ, đảng viên đã gương mẫu đi trước hiến đất, đóng góp của cải, vật chất.

Sau đó, đến từng hộ gia đình thuyết phục, phân tích cho người dân hiểu, tin tưởng và ủng hộ chủ trương, kế hoạch của xóm. Với cách làm đó, nhân dân xóm Mới đã hiến 112 m2 đất; xóm đã huy động gần 400 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa xóm, trong đó tỉnh, huyện và xã hỗ trợ 100 triệu đồng, còn lại là nhân dân trong xóm, con em quê hương đóng góp và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn ủng hộ. Sau 4 tháng thi công, nhà văn hóa hoàn thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa của nhân dân trong xóm.

Ông Phạm Đức Hòa, người dân xóm Mới phấn khởi cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương xây dựng nông thôn mới của xã. Từ khi nhà văn hóa xóm đưa vào hoạt động, các buổi họp diễn ra thuận tiện với sự tham gia đầy đủ của nhân dân và hoạt động văn nghệ, thể thao trở nên sôi nổi hơn, qua đó càng thêm gắn kết tình làng nghĩa xóm”.

Không chỉ xây dựng, cải tạo nhiều nhà văn hóa tại các khu dân cư, xã Khánh Dương huy động được nguồn lực lớn để xây dựng đường giao thông nông thôn, đầu tư cơ sở vật chất cho trường học, nhà văn hóa xã, trạm y tế, chuyển đổi mô hình sản xuất.... Tính đến nay, toàn xã huy động 342 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách xã và nhân dân đóng góp gần 224 tỷ đồng.

Riêng từ đầu năm 2019 đến nay, các thôn xóm được hỗ trợ 448 tấn xi măng, vận động nhân dân góp ngày công lao động, nguyên vật liệu trị giá 830 triệu đồng xây dựng 2,2 km đường giao thông thôn, xóm. Đồng thời, triển khai xây dựng hoàn thành khu phòng học 2 tầng và các hạng mục phụ trợ của trường Tiểu học; vận động con em quê hương ủng hộ trên 300 triệu đồng mua sắm, bàn ghế trang thiết bị nhà văn hóa xã; xây dựng các hạng mục trạm y tế xã và đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Đánh giá kết quả đạt được trong xây dựng NTM, đồng chí Trần Đức Thu, Chủ tịch UBND xã Khánh Dương cho biết: Khánh Dương đang thay đổi từng ngày, những tuyến đường giao thông nông thôn được đổ bê tông rộng, đẹp; các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng khang trang, kiên cố; khuôn viên nhà cửa được chỉnh trang sạch đẹp; hệ thống kênh mương thủy lợi được đầu tư, nâng cấp sửa chữa...

Đến nay xã Khánh Dương đạt và cơ bản đạt 18 tiêu chí, còn tiêu chí trường học chưa đạt. Đối với tiêu chí số 5 về trường học, hiện nay trường Mầm non và Tiểu học đã đạt chuẩn. Để trường THCS đạt chuẩn quốc gia, xã cần phải xây dựng thêm nhà 2 tầng gồm có phòng học, phòng chức năng và các hạng mục phụ trợ với tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng. Xã đã hoàn thành thiết kế, mở thầu công trình, dự kiến sẽ khởi công trong tháng 8 và hoàn thành vào cuối năm nay.

Để đạt chuẩn nông thôn mới trong quý IV, năm 2019, Khánh Dương cần hơn 10 tỷ đồng đầu tư nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt và hoàn thành tiêu chí cơ bản đạt. Hiện nay, xã Khánh Dương đang tập trung tìm nguồn lực, tuyên truyền, vận động nhân dân giải phóng mặt bằng, nhận tiền bồi thường, trả lại đất để xã đấu giá quyền sử dụng đất để có nguồn lực xây dựng NTM.

Với phương châm “lấy người dân làm trung tâm” xã tiếp tục tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ việc xây dựng NTM là trách nhiệm của toàn dân, phục vụ lợi ích của nhân dân, từ đó tự nguyện góp công, góp của làm đường giao thông, chỉnh trang nhà ở, các công trình dân sinh, môi trường... Đồng thời, vận động con em xa quê, người dân đi lao động ở nước ngoài.... ủng hộ, chung sức cùng xã hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. 

Bài, ảnh: Giáng Hương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả