Tin tức Thứ hai, 11/11/2013 12:59

Khánh Cường đẩy mạnh xây dựng các thiết chế văn hóa

Không phải là xã làm điểm về xây dựng nông thôn mới, nhưng đến nay xã Khánh Cường (Yên Khánh) đạt được 11/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, trong đó tiêu chí về xây dựng cơ sở vật chất phục vụ hoạt động văn hóa được triển khai hiệu quả.

Nhà Văn hóa xã Khánh Cường (Yên Khánh). Ảnh: Diệu Linh
Nhà Văn hóa xã Khánh Cường (Yên Khánh). Ảnh: Diệu Linh

Cái thời mỗi khi họp hành, tập văn nghệ… phải họp nhờ ở nhà dân hoặc đình chùa ở Khánh Cường đã xa lắm rồi. Cùng với việc lãnh đạo phát triển kinh tế, cấp ủy, chính quyền địa phương còn đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân thông qua việc đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” thu hút đông đảo người dân cùng tham gia đóng góp sức người, sức của hoàn thiện các thiết chế văn hóa tại cơ sở.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, lấy các nội dung trong các hương ước làm quy định chung, phong trào xây dựng nhà văn hóa thôn, xóm được người dân địa phương hưởng ứng tích cực, được cả những con em xa quê hương chia sẻ bằng những việc làm thiết thực. Từ sự đồng thuận cao của người dân mà đến nay cả 21/21 thôn, xóm của xã đều hoàn thiện việc xây dựng các nhà văn hóa với tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng. Ngoài ra, người dân còn ủng hộ thêm phương tiện phục vụ cho việc hội họp, sinh hoạt…

Các nhà văn hóa đã trở thành địa điểm quen thuộc của mỗi người dân họ đến đây để luyện văn nghệ, tập thể dục thể thao. Nếu như trước kia, các làn điệu chèo được cất lên từ các chiếu chèo tại sân đình, nhà dân... thì ngày nay, các nhà văn hóa thôn, xóm là nơi để người dân thỏa mãn niềm đam mê của mình. Đáp ứng nhu cầu, sở thích của mỗi lứa tuổi, các câu lạc bộ văn nghệ, thể thao được hình thành, thu hút đông đảo người dân tham gia luyện tập. Bà Phạm Thị Thoa, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Chèo xóm 9 cho biết…

Trước kia khi chưa có nhà văn hóa thì việc luyện tập vất vả hơn vì phải nhờ địa điểm. Còn bây giờ, khang trang, sạch đẹp, câu lạc bộ đã duy trì được lịch sinh hoạt thường xuyên, ngày càng thu hút đông đảo hội viên tham gia, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần cho người dân trong xóm.

Được biết, hiện Khánh Cường có 18/21 xóm đã thành lập và duy trì được câu lạc bộ chèo hoạt động thường xuyên, thu hút được đông đảo người dân tham gia luyện tập và cổ vũ. Không chỉ biểu diễn phục vụ các sự kiện của địa phương, các câu lạc bộ chèo ở Khánh Cường còn tham gia các hội diễn văn nghệ quần chúng của huyện, của tỉnh, đạt những thành tích xuất sắc, ghi dấu ấn cho sự phát triển, trường tồn của bộ môn nghệ thuật truyền thống.

Các sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao lành mạnh ở nơi đây còn góp phần giáo dục thế hệ trẻ biết nâng niu, giữ gìn nét văn hóa truyền thống của quê hương, tránh xa các tệ nạn xã hội. Hiệu quả từ các hoạt động văn nghệ, thể thao sôi nổi còn góp phần gắn kết tình làng, nghĩa xóm, tăng cường mối đoàn kết, nhất trí của người dân cùng tham gia thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đạt kết quả cao.

Đến nay, toàn xã có 84% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 71% khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa…

Bùi Diệu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả