HĐND tỉnh khóa XIV Thứ hai, 15/07/2019 08:35

Khẳng định vai trò đại biểu dân cử, trách nhiệm của các cơ quan trước những vấn đề mà cử tri quan tâm

Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XIV tiếp tục cho thấy tinh thần đổi mới trong hoạt động giám sát của HĐND tỉnh. Tại phiên chất vấn, lãnh đạo UBND tỉnh và thủ trưởng các sở, ngành đã nghiêm túc tiếp thu, giải trình nhiều vấn đề đại biểu nêu và thẳng thắn làm rõ những vấn đề thuộc trách nhiệm, phạm vi mà ngành phụ trách. Đồng thời cam kết tập trung chỉ đạo, khắc phục những hạn chế nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Lãnh đạo UBND tỉnh trả lời chất vấn tại kỳ họp. Ảnh: Trần Đức
Lãnh đạo UBND tỉnh trả lời chất vấn tại kỳ họp. Ảnh: Trần Đức

Nhiều vấn đề bất cập được đưa ra chất vấn

Trong phiên chất vấn, lãnh đạo UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ngành: Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Bảo hiểm xã hội, Công an đã đăng đàn trả lời chất vấn. Theo đó, đã có 6 ý kiến chất vấn UBND tỉnh xung quanh các vấn đề về phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, các giải pháp tái đàn vật nuôi; công tác phòng, chống xâm hại trẻ em; các giải pháp đẩy nhanh tiến độ một số công trình giao thông; giải pháp khắc phục việc chậm thực hiện chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức tại một số cơ quan, đơn vị... Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trả lời làm rõ những vấn đề mà các đại biểu nêu.

Đặc biệt, tại kỳ họp lần này, các đại biểu HĐND tỉnh đã tái chất vấn UBND tỉnh về giải pháp giải quyết dứt điểm việc thu hồi đất giao cho Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái vui chơi giải trí hồ Đồng Chương tại xã Kỳ Phú, xã Phú Long (huyện Nho Quan). Trả lời về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch cho biết: UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tiến hành thanh tra, kiểm tra, giám sát chuyên ngành năm 2019, trong đó có Dự án khu lịch sinh thái vui chơi giải trí Hồ Đồng Chương do Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường làm chủ đầu tư. Hiện nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang tích cực thanh tra toàn bộ dự án xây dựng Khu du lịch sinh thái vui chơi giải trí hồ Đồng Chương và dự kiến hoàn thành trong quý III/2019. Căn cứ kết quả thanh tra của Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh sẽ xử lý theo quy định.

Phiên chất vấn thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri không chỉ bởi đây là diễn đàn thể hiện vai trò, trách nhiệm của đại biểu HĐND tỉnh, của UBND tỉnh, các sở, ngành mà còn bởi nội dung chất vấn là những vấn đề bức thiết xuất phát từ yêu cầu đòi hỏi thực tế, liên quan mật thiết với đời sống nhân dân như: giải pháp đẩy nhanh tiến độ sửa chữa, nâng cấp Bệnh viện Sản nhi, Bệnh viện Mắt và Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Ninh Bình; trách nhiệm của ngành y tế trong công tác kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch, cụ thể là nước sạch do Công ty cổ phần cấp thoát nước Ninh Bình cung cấp trên địa bàn thành phố thời gian gần đây để xảy ra hiện tượng nước có vẩn đục, đôi khi có cả cọng rác, nước có mùi tanh, cảm giác không tinh khiết; thực trạng thanh, thiếu niên sử dụng ma túy tập thể với số lượng đông tại các nhà hàng, khách sạn, quán karaoke và giải pháp khắc phục thực trạng này...

Với tinh thần thẳng thắn, nhận trách nhiệm, thủ trưởng các sở, ngành đã tiếp thu, trả lời cơ bản rõ ràng các ý kiến mà đại biểu nêu. Bà Bùi Thị Lan Hương, Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh đã trả lời chất vấn của đại biểu về hiện nay trên địa bàn tỉnh còn trường hợp trước kia là giáo viên mầm non chưa được đóng bảo hiểm xã hội, nay đã chuyển công tác khác nhưng cũng chưa được đóng BHXH, quan điểm của cơ quan BHXH tỉnh về những trường hợp này và hướng giải quyết như thế nào nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các đối tượng trên?

Bà Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh cho biết: Theo quan điểm của BHXH tỉnh, trường hợp trước kia là giáo viên mầm non chưa được đóng BHXH, nay chuyển công tác khác cũng thuộc đối tượng truy thu đóng BHXH theo công văn hướng dẫn số 835, ngày 20/3/2019 của BHXH Việt Nam “Hướng dẫn về việc truy thu BHXH bắt buộc đối với giáo viên mầm non ngoài công lập và cán bộ xã là bệnh binh các hạng”. Tuy nhiên để thực hiện truy thu phải có sự phê duyệt của BHXH Việt Nam. Để triển khai thực hiện nội dung này, BHXH tỉnh sẽ phối hợp với các ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố để triển khai hướng dẫn lập, nhận hồ sơ; kiểm tra thẩm định hồ sơ đề nghị truy thu và tổng hợp báo cáo BHXH Việt Nam phê duyệt.

Tạo niềm tin với cử tri

Đánh giá cao những vấn đề chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh, đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Có nhiều đại biểu HĐND tỉnh đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong việc nêu câu hỏi chất vấn và theo đến cùng những nội dung mình chất vấn. UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ngành đã đối thoại thẳng thắn, nghiêm túc, trách nhiệm, đã báo cáo, giải trình khá rõ, đầy đủ những thông tin liên quan đến nội dung chất vấn, đồng thời nghiêm túc nhận những khuyết điểm của ngành mình, đưa ra giải pháp khắc phục.

Đại biểu Phạm Hồng Thái, Phó Ban Thường trực Ban pháp chế- HĐND tỉnh là người nêu vấn đề chất vấn đối với thủ trưởng cơ quan BHXH tỉnh, cho biết: Trong các lần tiếp xúc với cử tri, chúng tôi đã nhận được nhiều thông tin phản ánh, kiến nghị. Trên cơ sở đó, tôi và các vị đại biểu HĐND tỉnh đã tích cực nghiên cứu kỹ những vấn đề cử tri kiến nghị gửi đến kỳ họp, qua đó lựa chọn các vấn đề để đưa ra chất vấn các cơ quan chức năng, nhằm có câu trả lời cử tri ngay tại kỳ họp. Để các ý kiến chất vấn có chất lượng, tôi tích cực chuẩn bị, nghiên cứu kỹ tư liệu, nội dung về vấn đề mà mình chất vấn cả về cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn để khi nêu ra đó là những bằng chứng thuyết phục giúp người trả lời chất vấn thấy được trách nhiệm của mình đối với vấn đề mà đại biểu nêu.

Là người trực tiếp nêu kiến nghị với HĐND tỉnh tại buổi tiếp xúc giữa đại biểu HĐND tỉnh với cử tri trước kỳ họp thứ 11 về thực hiện Công văn hướng dẫn số 835 của BHXH Việt Nam, bà Nguyễn Thị én, cử tri xã Khánh Dương (Yên Mô) bày tỏ tâm đắc: Các đại biểu HĐND tỉnh đã làm tròn lời hứa “chuyển tải các kiến nghị của cử tri tới kỳ họp”. Tôi rất phấn khởi vì những kiến nghị của tôi đã được Tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp thu và đưa ra chất vấn ngay tại kỳ họp. Vấn đề mà tôi kiến nghị đã được lãnh đạo BHXH tỉnh tiếp thu, giải trình và câu trả lời đã rõ ràng, cụ thể. Tôi tin tưởng và mong muốn các giải pháp đã được người đứng đầu BHXH tỉnh trả lời chất vấn sẽ sớm được triển khai, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, cử tri.

Đinh Ngọc – Thùy Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả