Thời sự Thứ năm, 13/06/2019 10:08

Khẳng định vai trò của MTTQ trong xây dựng nông thôn mới ở Yên Khánh

Thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trên địa bàn huyện Yên Khánh đã tăng cường tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân về ý nghĩa, quyền lợi, nghĩa vụ của mình trong xây dựng nông thôn mới, từ đó đã huy động được sức mạnh to lớn trong nhân dân xây dựng quê hương ngày càng đổi mới.

Xóm 9, xã Khánh Tiên (Yên Khánh) phấn đấu xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu. Ảnh: Trường Giang
Xóm 9, xã Khánh Tiên (Yên Khánh) phấn đấu xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu. Ảnh: Trường Giang

Xác định rõ vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới, MTTQ xã Khánh Trung đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, vận động, trong đó chú trọng nêu gương sáng, cách làm hay, những việc làm cụ thể, thiết thực trong nhân dân. Năm 2016, qua sự phản ánh của cử tri, một số thôn đề nghị nâng cấp, xây mới một số cây cầu dân sinh không còn phù hợp để đảm bảo an toàn giao thông. 

Trước tình hình đó, ủy ban MTTQ xã đã hướng dẫn các khu dân cư lập tờ trình xin ý kiến Đảng ủy, UBND xã để vận động nhân dân đóng góp, cùng với nguồn xã hội hóa để sửa chữa, nâng cấp, làm mới một số cây cầu. Sau khi được cấp ủy, chính quyền xã ủng hộ, Ban công tác Mặt trận các thôn đã phối hợp với Trưởng thôn tổ chức họp dân, xin ý kiến để tổ chức thực hiện. Được sự đồng thuận của nhân dân, chỉ trong 2 năm, xã đã làm mới được 9 cây cầu với trị giá mỗi cây hàng trăm triệu đồng từ nguồn vốn xã hội hóa và đóng góp của nhân dân. Nhiều gia đình đã tự nguyện hiến công, hiến của như: gia đình ông Đỗ Quang Sản (thôn 21), gia đình ông Hoàng Văn Thợi (thôn 19)…

Để xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, MTTQ xã Khánh Tiên đã hướng dẫn Ban công tác Mặt trận xóm 9 tuyên truyền, vận động nhân dân dồn điền, đổi thửa, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, đồng thời chỉnh trang nhà văn hóa, lắp đặt các thiết bị thể dục thể thao; nâng cấp, xây mới cầu, cống dân sinh và duy trì, xây dựng các bồn hoa, đường cây do nhân dân tự quản. Đến nay, xóm 9 đã xây dựng được 10 mô hình cá - lúa, trồng cây ăn quả (ổi, thanh long) cho thu nhập cao. Người dân trong xóm tích cực góp công, góp của cùng Nhà nước và con em quê hương hỗ trợ kinh phí để nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn, xây mới 2 cầu, cống với tổng trị giá hàng tỷ đồng.

Nhận thức được vai trò, trách nhiệm trong xây dựng nông thôn mới, MTTQ các cấp huyện Yên Khánh đã chủ động phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên làm tốt công tác tuyên truyền và phát động cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tới các tầng lớp nhân dân. Tính đến năm 2018, nhân dân trên địa bàn huyện đã hiến hơn 122 ha đất, đóng góp hơn 1.235 tỷ đồng, hàng chục nghìn công lao động, làm mới, nâng cấp được 390,7 km đường bê tông nông thôn; vận động các doanh nghiệp hỗ trợ 137 tỷ đồng; con em quê hương đang sinh sống và công tác, làm việc trên mọi miền Tổ quốc ủng hộ trên 72 tỷ đồng để cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa, sân vận động, trạm y tế, trường học, thủy lợi nội đồng.

Cùng với phong trào chung sức xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới, MTTQ huyện còn phối hợp với các tổ chức thành viên tích cực đổi mới nội dung, phương thức vận động nhân dân thực hiện tiêu chí giảm nghèo, phối hợp tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT cho đoàn viên, hội viên về chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp; xây dựng các mô hình kinh tế, giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân như: mô hình trồng nấm; trồng cây dược liệu; sản xuất lúa hữu cơ; nuôi vịt trời; lúa, cá; trồng rau, củ, quả an toàn vệ sinh thực phẩm... 5 năm qua (2014-2019), MTTQ các cấp trong huyện đã vận động và hỗ trợ xây dựng mới, sửa chữa 134 ngôi nhà cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách có khó khăn về nhà ở; hỗ trợ vốn phát triển sản xuất cho 107 hộ với số tiền trên 100 triệu đồng; hỗ trợ 350 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Hội Phụ nữ nhận giúp đỡ hơn 100 hộ nghèo thoát nghèo bền vững; hỗ trợ xây dựng 11 nhà “Mái ấm tình thương”; tặng trên 309 triệu đồng cho gần 7.990 lượt học sinh nghèo vươn lên học tốt…, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện xuống 2,7%.

Một hoạt động thể hiện rõ vai trò của MTTQ trong xây dựng nông thôn mới đó là MTTQ huyện, xã chủ trì, tổ chức tốt việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng xã nông thôn mới, huyện nông thôn mới và phối hợp giám sát việc xây dựng nông thôn mới. Năm 2018, MTTQ huyện phối hợp với Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện tổ chức lấy phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân trong xây dựng huyện nông thôn mới tại 268/268 khu dân cư trên địa bàn huyện; đảng viên, nhân dân đồng tình cao với cách thức tổ chức lấy phiếu đảm bảo công khai, dân chủ, khách quan, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới. Hoạt động của MTTQ và các tổ chức thành viên đã góp phần quan trọng vào kết quả xây dựng xã nông thôn mới, duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới và hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới năm 2018.

Đồng chí Đào Hoàng Hà, Chủ tịch ủy ban MTTQ huyện Yên Khánh chia sẻ: Bài học kinh nghiệm từ thực tiễn đó là công tác tuyên truyền luôn phải đi trước một bước. Thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, công tác xã hội hóa và phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ mặt trận cơ sở là yếu tố quan trọng của thành công trong xây dựng nông thôn mới ở huyện Yên Khánh. Mọi hoạt động trong xây dựng nông thôn mới đều do nhân dân làm chủ và trực tiếp tham gia, chính vì thế đã phát huy tối đa tính dân chủ cũng như sự tin tưởng tuyệt đối của người dân. Qua đó, vai trò, vị thế của MTTQ trong hệ thống chính trị ngày càng được khẳng định, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thùy Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả