Tin tức Thứ sáu, 19/04/2019 20:25

Khai hội đền Thái Vi

Sáng 19/4 (tức ngày 15/3 năm Kỷ Hợi), nhân dân địa phương và đông đảo khách du lịch trong nước, quốc tế về dự lễ khai hội đền Thái Vi ở thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải (Hoa Lư).

Các đại biểu dự lễ khai hội đền Thái Vi năm 2019.
Các đại biểu dự lễ khai hội đền Thái Vi năm 2019.

Sau chiến thắng chống Nguyên – Mông lần thứ nhất (1258), vua Trần Thái Tông quyết định nhường ngôi cho con là Thái tử Trần Thánh Tông, sau đó lui về vùng núi Vũ Lâm dựng một am nhỏ (thường gọi là vườn am) để tu hành. Xét thấy, nơi đây vững chãi, nhưng chật hẹp, lầy lội không thuận tiện về giao thông, nên Trần Thái Tông chuyển tới động Vũ Lâm xây dựng am Thái Vi, đặt nền móng để thực hiện việc xây dựng hành cung Vũ Lâm.

Để tưởng nhớ các vua Trần, đặc biệt là vua Trần Thái Tông - người đã có công chiêu dân lập ấp, nhân dân nơi đây đã xây dựng đền Thái Vi với tên gọi Thái Vi Từ. Đền thờ 4 vị vua đời Trần là Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông, Trần Anh Tông và Hiển Từ Hoàng Thái Hậu. Đền Thái Vi đã được Bộ Văn hóa, Thông tin xếp hạng Di tích, lịch sử văn hóa đặc biệt quan trọng Cấp quốc gia năm 1994.

Lễ hội đền Thái Vi hàng năm được diễn ra từ ngày 14/3 đến hết ngày 16/3 âm lịch, chính hội là ngày rằm tháng ba, cứ 3 năm một lần, nhân dân trong vùng lại tổ chức hội lớn (hội tổng). Lễ hội gồm hai phần là phần lễ và phần hội.


Đội tế lễ tại sân rồng đền Thái Vi.
Đội tế lễ tại sân rồng đền Thái Vi.

Nghi thức đầu tiên trong ngày chính lễ năm nay là lễ rước kiệu của 5 thôn (7 kiệu) được thực hiện các lễ nghitại Đình Các sau đó tiến hành rước về đền Thái Vi. Phần lễ có lễ tế cổ truyền gồm đội tế các thôn trong xã tham gia. Hội Người cao tuổi xã đảm trách việc đăng ký, bố trí, sắp xếp các đoàn tại Đình Các và sân Rồng đền Thái Vi.

Tiếp đến, các đoàn thực hiện Lễ tạ tại cửa đền Thái Vi. Cùng với đó, trong 2 ngày hộicòn có nhiều trò chơi dân gian truyền thống, như: đua thuyền, kéo co, cờ tướng, giao lưu tổ tôm điếm được diễn ra.

Đây là dịp để nhân dân địa phương, trong tỉnh, khách du lịch gần xa được dịp thưởng thức, giao lưu văn hóa lịch sử, tưởng nhớ công lao của các vua Trần.

Nguyễn Minh- Xuân Lâm

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả