Tin tức Thứ hai, 13/05/2019 08:28

Kết quả thu ngân sách Nhà nước: Tạo động lực hoàn thành dự toán thu

Năm 2019, tỉnh Ninh Bình được giao dự toán thu ngân sách trên địa bàn là 10.128 tỷ đồng, trong đó số thu nội địa là 6.363 tỷ đồng, thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu là 3.765 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh 4 tháng đầu năm đạt trên 5.342 tỷ đồng, đạt 52,7% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 25,9% so với cùng kỳ. Trong đó, số thu nội địa do ngành Thuế quản lý đạt trên 3.133 tỷ đồng, bằng 49,2% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 30,2% so với cùng kỳ, số thu ngân sách xuất, nhập khẩu đạt hơn 2.209 tỷ đồng, bằng 58,7% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 20,2% so với cùng kỳ. Kết quả thu trên được xem là động lực quan trọng để tỉnh ta sớm hoàn thành dự toán thu ngân sách HĐND tỉnh giao trong năm.

Cán bộ Cục Thuế tỉnh giải đáp vướng mắc và hỗ trợ người nộp thuế.
Cán bộ Cục Thuế tỉnh giải đáp vướng mắc và hỗ trợ người nộp thuế.

Theo báo cáo của Cục Thuế, tổng thu ngân sách do ngành thuế quản lý 4 tháng đầu năm đạt 3.133 tỷ đồng, bằng 49,2% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 30,2% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, số thu thuế, phí, lệ phí và lệ phí đạt 2.088 tỷ đồng, đạt 38% dự toán, tăng 22,9% so cùng kỳ; thu tiền sử dụng đất đạt 1.045,4 tỷ đồng, đạt 122,3% dự toán, tăng trưởng 47,9% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, so với cùng kỳ năm 2018, nhiều khoản thu sắc thuế đạt và tăng cao như: Thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thu thuế công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh, thu thuế thu nhập cá nhân, thuế bảo vệ môi trường...Tiến độ thu ngân sách của các địa phương cơ bản đạt khá so với dự toán và tăng so với cùng kỳ năm trước: Chi cục Thuế huyện Kim Sơn đạt 148,4% dự toán, Chi cục Thuế huyện Yên Mô đạt 105,7% dự toán, Chi cục Thuế thành phố Ninh Bình đạt 90,1% dự toán, Chi cục Thuế huyện Gia Viễn đạt 159,5% dự toán...

Đánh giá về những nguyên nhân đạt được số thu ngân sách tăng so với cùng kỳ năm 2018, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh cho rằng: Những tháng đầu năm 2019, tình hình kinh tế đã có những có chuyển biến tích cực, tuy nhiên cũng còn nhiều khó khăn, thách thức ảnh hưởng đến đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh, tăng trưởng kinh tế và nguồn thu ngân sách. Để đảm bảo tiến độ thu, cơ quan Thuế đã quyết liệt triển khai công tác thu thông qua rà soát, nắm chắc đối tượng, nguồn thu ngân sách trên địa bàn.

Đồng thời, kiểm tra việc kê khai thuế, quyết toán thuế, đôn đốc và giám sát kê khai thuế của người nộp thuế, tập trung kiểm tra các tờ khai có sự mâu thuẫn, những lĩnh vực kinh doanh có dấu hiệu tiềm ẩn kê khai không đúng, không đủ số thuế phải nộp, đảm bảo 100% hồ sơ khai thuế được kiểm soát chặt chẽ đúng quy trình, đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời số phát sinh vào ngân sách Nhà nước.

Ngành thuế cũng tổ chức triển khai có hiệu quả các giải pháp quản lý nợ và cưỡng chế thu nợ thuế. Cục đã xây dựng Đề án “gửi Thông báo tiền thuế nợ, tiền phạt và tiền chậm nộp theo mẫu 07/QLN theo phương thức điện tử trên địa bàn tỉnh Ninh Bình”.

Thông báo các doanh nghiệp xây dựng cơ bản nợ thuế có số thuế nợ 186 tỷ gửi Kho bạc Nhà nước tỉnh Ninh Bình và Kho bạc Nhà nước các huyện, thành phố để phối hợp thu nợ. Kho bạc Nhà nước tỉnh, huyện, thành phố đã phối hợp thu nợ lũy kế số tiền là 8,5 tỷ đồng. Tiếp tục công khai các doanh nghiệp nợ đọng tiền thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng như Báo Ninh Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Ninh Bình, đài truyền thanh các huyện, thành phố, Website Cục Thuế.

Công tác thanh tra, kiểm tra thuế được tăng cường thực hiện nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp kê khai không đúng, gian lận thuế, trốn thuế. Đồng thời đôn đốc doanh nghiệp còn nợ tiền thuế truy thu, tiền phạt, tiền chậm nộp theo Quyết định xử lý qua công tác thanh tra, kiểm tra. Trong 4 tháng đã thực hiện truy thu thuế, tiền phạt là 4 tỷ 809 triệu đồng

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo tinh thần Nghị quyết số 19 của Chính phủ, thực hiện Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2016 - 2020, Nghị quyết số 35 của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, với phương châm “giải quyết công việc đúng luật, đơn giản, thuận lợi, công khai”.

Công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế được tích cực triển khai, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người nộp thuế thực hiện chính sách thuế. Cụ thể, ngành Thuế tỉnh đã tập trung tuyên truyền, phổ biến các luật thuế đã được ban hành và các văn bản hướng dẫn về chính sách thuế.

Tổ chức tập huấn cho cán bộ, công chức trong ngành và thực hiện công tác tuyên truyền đến người nộp thuế về việc sử dụng hệ thống thuế dịch vụ điện tử etax thay thế cho hệ thống khai thuế điện tử và nộp thuế điện tử trước đây. Việc tuyên truyền, hướng dẫn triển khai thực hiện hệ thống dịch vụ thuế thuế điện tử etax đã tạo nhiều thuận lợi và sự đồng thuận cao cho người nộp thuế khi thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.

Dù đạt được những tín hiệu vui trong thu ngân sách, nhưng theo đánh giá của lãnh đạo Cục Thuế tỉnh, từ nay đến hết năm còn nhiều khó khăn trong công tác thu ngân sách Nhà nước. Để hoàn thành dự toán thu ngân sách Nhà nước do HĐND tỉnh giao, ngành Thuế cần phải thực hiện đồng bộ các giải pháp.

Trong đó, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi trong sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp chủ lực, các nhà đầu tư chiến lược của tỉnh.

Cùng với đó, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân; hỗ trợ, hướng dẫn, giải đáp vướng mắc cho người nộp thuế khi chuyển đổi sử dụng dịch vụ thuế điện tử eTax thay thế cho hệ thống Khai thuế điện tử và Nộp thuế điện tử.

Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra; tăng cường thu hồi tiền thuế nợ; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc kê khai nộp thuế, hoàn thuế; phối hợp chặt chẽ với các ngành, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong quản lý thu thuế đối với cá nhân, hộ kinh doanh, tập trung quản lý các hộ kinh doanh lớn, kinh doanh nhà hàng, khách sạn, kinh doanh thương mại trên địa bàn, đảm bảo chống thất thu ngân sách Nhà nước.

Bài, ảnh: Giáng Hương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả