Quốc phòng Thứ tư, 06/11/2019 07:57

Kết quả cuộc diễn tập KVPT huyện Kim Sơn năm 2019

Trong 2 ngày 24 và 25/10, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Kim Sơn đã tổ chức cuộc diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) huyện năm 2019 có quy mô lớn, với đề mục “Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ”. Cuộc diễn tập đã hoàn thành các nội dung gồm 3 giai đoạn, 9 vấn đề huấn luyện; bảo đảm các quy định về thời gian, bí mật, an toàn tuyệt đối về người, vũ khí, trang bị, phương tiện.

Thực binh bàn giao nhân lực tàu thuyền, phương tiện dân sự tại cuộc diễn tập KVPT huyện Kim Sơn năm 2019.
Thực binh bàn giao nhân lực tàu thuyền, phương tiện dân sự tại cuộc diễn tập KVPT huyện Kim Sơn năm 2019.

Để bảo đảm cho cuộc diễn tập KVPT huyện thành công, đạt mục đích, yêu cầu đề ra, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Chỉ thị tổ chức diễn tập KVPT huyện năm 2019; Quyết định thành lập Ban chỉ đạo; Khung diễn tập; UBND huyện ban hành kế hoạch tổ chức diễn tập KVPT huyện; thành lập Ban Tổ chức, các Tiểu ban giúp việc; xây dựng, ban hành hệ thống văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện bảo đảm đầy đủ theo hướng dẫn như: ý định; quy trình; kế hoạch điều hành diễn tập KVPT huyện...

Hệ thống văn kiện chỉ đạo bảo đảm đúng quy định công tác tham mưu tác chiến và hướng dẫn của cấp trên. Ban CHQS huyện đã chủ động phối kết hợp với các cơ quan, phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện, cơ quan chuyên môn của Bộ CHQS tỉnh, tích cực tham mưu cho Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức diễn tập huyện chuẩn bị địa điểm, các khu vực diễn tập, tổ chức khảo sát địa hình, bố trí các khu vực diễn tập đáp ứng ý định chiến thuật, thuận tiện cho việc tham quan.

Cơ quan Quân sự, Công an đã phát huy tốt chức năng là cơ quan nòng cốt, trung tâm phối hợp, hiệp đồng, hướng dẫn, giúp đỡ các cơ quan, đơn vị của huyện và cấp dưới thực hiện. Do đó, đội ngũ cán bộ các cấp phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong chuẩn bị hệ thống văn kiện, thuyết minh, kịch bản diễn tập bảo đảm đầy đủ, đúng quy cách công tác tham mưu tác chiến và phù hợp với đối tượng, phương thức, thủ đoạn tác chiến mới.

Cùng với việc chuẩn bị về văn kiện diễn tập, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, vũ khí, trang bị kỹ thuật, phương án, lực lượng bảo đảm cho diễn tập đã được Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức diễn tập thường xuyên quan tâm. Chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan, đơn vị xây dựng công sự trận địa khu căn cứ chiến đấu, khu vực thực binh đầy đủ, chu đáo, sát với yêu cầu thực tế khi chiến tranh xảy ra, từ việc đắp sa bàn, xây dựng công sự trận địa, hầm, hào đến công tác ngụy trang, bảo đảm cho các nội dung diễn tập sát với các tình huống chiến đấu.

Cụ thể, đã huy động trên 1.000 ngày công tham gia, tổ chức làm hơn 400m đường bê tông vào khu căn cứ chiến đấu, lắp đặt 240 m2 nhà tôn, đào đắp hơn 1.000m3 đất, đá xây dựng sở chỉ huy và đào đắp công sự, hầm hào; làm mới hơn 40 mô hình tượng trưng, tạo giả, huy động 3 tàu công suất 300CV tham gia diễn tập thực binh và huy động một khối lượng lớn về phương tiện kỹ thuật, cơ sở vật chất, bảo đảm cho cuộc diễn tập, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đề ra và đặc biệt coi trọng khâu tổ chức luyện tập và diễn tập thử, rút kinh nghiệm làm cơ sở nâng cao chất lượng diễn tập.

Cùng với công tác chuẩn bị, huyện Kim Sơn coi trọng nâng cao hiệu quả vận hành cơ chế trong quá trình diễn tập. Đây là yêu cầu cao nhất, nội dung cốt lõi trong xây dựng và hoạt động KVPT nói chung, diễn tập tác chiến phòng thủ nói riêng. Do vậy, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho huyện tập trung thực hiện mọi biện pháp vận hành cơ chế bảo đảm yêu cầu thông suốt, đồng bộ, nhịp nhàng, hiệu quả.

Cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến xã đã nắm vững được yêu cầu, trình tự trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành khi chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng và các trạng thái sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang. Trong từng trạng thái, đã đề ra các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp, sát với tình hình nhiệm vụ và thực tế của địa phương. Vai trò của các đồng chí lãnh đạo huyện, xã khi chủ trì tổ chức, điều hành, duy trì thảo luận và kết luận ở các hội nghị được thể hiện rõ nét, quyết định đến chất lượng của từng hội nghị, tạo ra được sự cấp thiết thời chiến thực sự.

Cơ quan Quân sự, Công an huyện đã thực hiện tốt chức năng tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương trong thực hiện các bước diễn tập, thể hiện rõ tính khẩn trương trong yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, chuẩn bị tác chiến và tổ chức thực hành tác chiến; duy trì, thực hiện đầy đủ trình tự nội dung cần thực hiện trong từng giai đoạn.

Các phòng, ban, ngành, đoàn thể khối Đảng, khối chính quyền dưới sự điều hành của cấp uỷ, chính quyền đã làm tốt vai trò tham mưu, đề xuất, đề ra biện pháp chỉ đạo, điều hành sát với tình hình nhiệm vụ của từng đơn vị và phù hợp với thực tế của địa phương, thể hiện được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. 

Bên cạnh việc vận hành cơ chế trong diễn tập, thực hiện nhiều biện pháp nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân tham gia diễn tập, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã chỉ đạo huy động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ lực lượng quân sự, công an, dân quân tự vệ, dự bị động viên trực tiếp tham gia và phục vụ diễn tập.

Đặc biệt trong diễn tập thực binh đã đưa thêm nội dung huy động, bàn giao nhân lực tàu thuyền, phương tiện dân sự cho Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 để tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo và nội dung thực binh tiến công địch đổ bộ đường không có bắn đạn hơi ... Qua cuộc diễn tập, đã rút ra được nhiều kinh nghiệm trong xây dựng KVPT huyện.

Diễn tập KVPT huyện Kim Sơn đã kết thúc thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vũ khí, trang bị và phương tiện kỹ thuật. Bộ CHQS tỉnh và UBND huyện Kim Sơn đã tặng giấy khen cho 12 tập thể và 26 cá nhân có thành tích xuất sắc trong chuẩn bị và thực hành diễn tập KVPT huyện năm 2019.

 Bài và ảnh: Hồng Nam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả