Tin tức Thứ hai, 13/05/2019 08:36

Kết quả bước đầu triển khai nâng mức cho vay hộ nghèo

Thực hiện Quyết định số 12/QĐ-HĐQT của Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) Trung ương về việc nâng mức cho vay và thời hạn cho vay tối đa đối với hộ nghèo nhằm đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, kể từ ngày 1/3/2019, Ngân hàng CSXH tỉnh đã nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo từ 50 triệu đồng/hộ lên 100 triệu đồng/hộ vay và nâng thời hạn cho vay tối đa lên 120 tháng.

Chị Trần Thị Thanh Thủy, thôn Đoàn Kết, xã Yên Sơn (Tam Điệp) chăm sóc đàn bò mới mua từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH.
Chị Trần Thị Thanh Thủy, thôn Đoàn Kết, xã Yên Sơn (Tam Điệp) chăm sóc đàn bò mới mua từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH.

Theo đại diện Ngân hàng CSXH tỉnh, để triển khai nhanh, kịp thời việc nâng mức cho vay hộ nghèo, Ban đại diện Ngân hàng CSXH tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo các huyện, thành phố, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác vay vốn, Ngân hàng CSXH tỉnh và các cá nhân, đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền và triển khai thực hiện chính sách mới theo đúng quy định.

Đặc biệt, công tác tập huấn nghiệp vụ cho các Tổ tiết kiệm và vay vốn được Ngân hàng CSXH phối hợp với các cấp hội nhận ủy thác quan tâm tổ chức thực hiện. Do đó, việc bình xét cho vay theo chính sách mới được các Tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện nhanh chóng, kịp thời, đúng quy định, đúng đối tượng thụ hưởng, giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được tiếp cận nguồn vốn của chương trình một cách thuận lợi.

Sau 2 tháng triển khai, toàn tỉnh đã có 73 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn tỉnh được nhận nguồn vốn vay theo chính sách mới (mức vay trên 50 triệu đồng) với số tiền 6 tỷ 105 triệu đồng. Trong đó có 20 hộ được vay tối đa 100 triệu đồng. Mức cho vay và thời hạn cho vay cụ thể đối với từng hộ vay được căn cứ vào mục đích sử dụng vốn vay, chu kỳ sản xuất, kinh doanh, vốn tự có, khả năng trả nợ của hộ vay và nguồn vốn cho vay của Ngân hàng CSXH. Các hộ được vay vốn đều phấn khởi vì mức vốn vay và thời gian vay tăng phù hợp với nhu cầu sản xuất, kinh doanh thực tế.

Gia đình chị Trần Thị Thanh Thủy, thôn Đoàn Kết, xã Yên Sơn, thành phố Tam Điệp là hộ nghèo, kinh tế gặp nhiều khó khăn. Trước đây, cuộc sống của gia đình chị phụ thuộc hoàn toàn vào việc chăn nuôi nhỏ với chục con gà và 1 con trâu, 1 con bò. Quyết tâm vươn lên thoát nghèo và làm giàu nhưng chị lại không có vốn để đầu tư sản xuất. Mới đây được sự quan tâm của các cấp, của Ngân hàng CSXH, gia đình chị được vay 100 triệu đồng, mức cao nhất của Chương trình cho vay hộ nghèo.

Chị Thủy phấn khởi cho biết: “Với số tiền trên, gia đình tôi đã tính toán đầu tư mua thêm 3 con bò sinh sản, cải tạo hơn 1 mẫu ao nuôi thả cá giống... Hiện nay, gia đình tôi đã có 4 con bò sinh sản, 1 cặp trâu, 100 con gà. Dự kiến mỗi năm sẽ xuất bán 4 con bê con, thu về hàng trăm triệu đồng từ cá và gà. Nguồn vốn vay có ý nghĩa rất lớn, là động lực giúp gia đình tôi vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Cũng được vay vốn theo chính sách mới, chị Phạm Thị Quy, thị trấn Yên Thịnh, huyện Yên Mô chia sẻ: “Làm nông nghiệp bây giờ khác rất nhiều so với trước đây, muốn có hiệu quả thì phải đầu tư vốn. Điều này là trở ngại của đại đa số nông dân, nhất là những hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo.

Do vậy, chính sách mới về tăng mức vay vốn của Ngân hàng CSXH như một luồng gió mát, vơi đi sự khát vốn của nhiều hộ dân. Không chỉ mức vay tăng mà thời gian vay cũng dài hơn rất nhiều so với trước đây do đó các hộ nghèo, hộ chính sách đều yên tâm để đầu tư sản xuất, kinh doanh. Riêng gia đình tôi mới đây đã được vay 80 triệu đồng từ Chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo. Tôi dự định sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi gà, cá, vịt và phấn đấu trở thành hộ khá trên địa bàn trong năm tới”.

Như vậy, việc nâng mức vay và thời gian vay cho hộ nghèo để phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh của Ngân hàng CSXH đã đem lại cơ hội vươn lên thoát nghèo bền vững, phát triển kinh tế và làm giàu chính đáng cho nhiều hộ gia đình đang gặp khó khăn về vốn. Chính sách mới không chỉ có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đối với công tác giảm nghèo mà còn góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phong trào sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế ở địa phương và đẩy lùi nạn tín dụng đen hiện nay.

Bài, ảnh: Giáng Hương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả