An ninh Thứ ba, 23/02/2010 13:19

Kẻ trộm nơi đền, chùa sa lưới

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Yên Khánh liên tục xảy ra trộm cắp đồ thờ cúng tại các đình, đền, chùa, trong đó nhiều cổ vật có giá trị về vật chất và tâm linh, một số cổ vật có niên đại mấy trăm năm được người dân giữ gìn như báu vật.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Xác định đây là vụ án gây ảnh hưởng xấu trong xã hội, yêu cầu đặt ra phải nhanh chóng điều tra làm rõ thủ phạm để đem chúng ra ánh sáng góp phần ổn định tình hình, sau khi thống nhất các phương án, Công an huyện Yên Khánh đã xác lập chuyên án mang bí số 135C phân công cán bộ, chiến sĩ các đội nghiệp vụ triển khai kế hoạch, tiến hành tổng hợp các biện pháp điều tra. Đồng thời chủ động phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh tiến hành điều tra theo diện rộng.

Với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Yên Khánh đã tổ chức bắt quả tang 2 đối tượng đang thực hiện hành vi trộm cắp đồ thờ cúng tại Đền Trần Tướng, xã Khánh Vân, huyện Yên Khánh. Đó là Nguyễn Văn Tòng, sinh năm 1961, trú tại xã Ngọc Liên, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương và Nguyễn Văn Hùng, sinh năm 1963, trú ở xã Lương Tài, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Cả 2 đối tượng đều không nghề nghiệp, có nhiều tiền án về tội trộm cắp tài sản.

Để thực hiện hành vi trộm cắp, chúng đã đến các đình, đền giả là khách đến vãn cảnh, thăm viếng để thăm dò tài sản có giá trị, từ đó nắm đường đi lối lại, quy luật của người coi đền, đình, chùa. Sau đó chuẩn bị kỹ càng phương tiện và dụng cụ dùng để phá khóa cửa như kìm cộng lực, dây, bao bì. 

Chúng thường chọn đêm tối khi xóm làng đã ngủ say đột nhập vào đình, đền và phân công nhau kẻ canh chừng ở ngoài sẵn sàng phương tiện khi đối tượng kia lấy được tài sản là cao chạy xa bay. Trước cơ quan điều tra, cả 2 đối tượng khai nhận đã nhiều lần đến địa bàn huyện Yên Khánh trộm cắp tài 
sản tại các đền, đình, chùa.

Công an huyện Yên Khánh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Tòng và Nguyễn Văn Hùng để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Vụ án đã được khai thông trong thời điểm Tết đến, xuân về, giải tỏa bức xúc trong quần chúng nhân dân, bình yên đã trở lại vùng quê, người dân phấn khởi, tin tưởng và đánh giá cao vai trò của lực lượng công an.

Hà Thanh Thủy 
(CA Ninh Bình)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả