Nông nghiệp- Nông thôn Thứ sáu, 27/12/2019 08:11

Đưa khoa học công nghệ vào cuộc sống

Năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ (KH &CN) tiếp tục thực hiện nghiêm túc về đổi mới cơ bản, toàn diện và đồng bộ tổ chức, cơ chế quản lý, hoạt động, đồng thời tham mưu với UBND tỉnh ban hành và triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản, cụ thể hóa các quy định của pháp luật về KH&CN. Nhiều chương trình, nhiệm vụ khoa học hướng về cơ sở, được áp dụng trong đời sống xã hội cho kết quả rõ nét.

Mô hình cây trạch tả tại xã Khánh Thành mang lại hiệu quả kinh tế cao
Mô hình cây trạch tả tại xã Khánh Thành mang lại hiệu quả kinh tế cao

Trong năm, Sở KH&CN tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành được giao chủ trì tham mưu dự thảo các Nghị quyết, Chương trình hành động, Kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai thực hiện các Nghị quyết của Trung ương, của Tỉnh ủy, Ban Cán sự UBND tỉnh đảm bảo chất lượng và tiến độ thời gian.

Sở KH&CN luôn sát cánh cùng Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung tiếp tục triển khai thực hiện các đề tài, dự án độc lập cấp Nhà nước về “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo và khai thác cảng nổi nước sâu đa năng”. Đây là dự án gồm 6 đề tài và một dự án sản xuất thử nghiệm, nhằm làm chủ việc tính toán, thiết kế tổng thể một cảng nổi có quy mô kích thước lớn, mang các đặc tính, tính năng như tính nổi, tính ổn định…

Hiện nay, dự án này đang triển khai và được kéo dài đến tháng 12/2020. Tranh thủ sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí Trung ương, trong năm đã triển khai là 7 dự án nông thôn, miền núi và xúc tiến 2 dự án đã được Bộ phê duyệt cho triển khai bắt đầu thực hiện từ năm 2020.

Các dự án dự án nông thôn miền núi với mục tiêu giúp người dân được tiếp cận với các tiến bộ kĩ thuật, công nghệ mới, giống mới, đem lại năng suất lao động cao và thu nhập ổn định, góp phần nâng cao giá trị cho hàng hóa nông nghiệp và đời sống của người dân.

Cụ thể, như đang triển khai gồm: Xây dựng mô hình sản xuất giống và dược liệu đinh lăng lá nhỏ; Mô hình sản xuất giống và chăn nuôi thương phẩm lợn táp ná (Nho Quan); Mô hình sản xuất và chế biến lúa gạo, mô hình sản xuất và sơ chế rau an toàn; Mô hình sản xuất gạch xi măng cốt liệu từ các nguyên liệu sẵn có (Yên Khánh); Mô hình sản xuất giống và chăn nuôi thương phẩm lợn 4 giống (thành phố Tam Điệp; Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao (Kim Sơn): Mô hình sản xuất cây giống và trồng cây Trà hoa vàng Cúc Phương (Nho Quan) và mô hình sản xuất giống Hàu Thái Bình Dương (Kim Sơn).

Đến nay, Sở đã phối hợp với Bộ KH&CN kiểm tra định kỳ các dự án nông thôn, miền núi đang thực hiện năm 2019 cơ bản đảm bảo tiến độ, cho kết quả khả quan. Nhiều dự án, bước đầu đã có sản phẩm thương mại hóa và có hiệu quả kinh tế cho người dân.

Năm 2019, nhiều tiến bộ KH&CN đã được ứng dụng, chuyển giao cho các đơn vị, địa phương. Trung tâm ứng dụng, Thông tin KHCN và Đo lường thử nghiệm (Sở KH&CN) đã sản xuất 2.328 kg, 317 túi và 466 chai giống nấm các loại đảm bảo chất lượng cung cấp cho các hộ trồng nấm trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận.

Xây dựng mô hình nuôi trồng 20.000 bịch giống Hoàng chi và Vân chi tại thị trấn Me (Gia Viễn) và xã Khánh Vân (Yên Khánh); Mô hình trồng 1 ha cây Mướp Nhật tại xã Khánh Thành (Yên Khánh) và xã Xuân Thiện (Kim Sơn); Mô hình trồng 2 ha giống dưa lê Ngân Huy theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Mai Sơn (Yên Mô); Mô hình nuôi trồng thử nghiệm giống nấm Mộc nhĩ đen trên địa bàn tỉnh Ninh Bình; Mô hình sử dụng đèn Led chuyên dụng tiết kiệm điện điều tiết sinh trưởng trong trồng hoa Cúc (0,15ha) tại xã Ninh Phúc (thành phố Ninh Bình); Hội nghị giới thiệu những công nghệ mới, thiết bị mới phù hợp với hoạt động sản xuất của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trong năm, Sở đã thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn huyện, thành phố triển khai, thực hiện các nội dung hoạt động quản lý KH&CN ở cơ sở theo quy định. Sở đã phối hợp chặt chẽ với sở, ban, ngành thẩm định 32 dự án đầu tư. Tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với 27 nhãn hiệu thông thường cho các sản phẩm của các tổ chức, cá nhân. Nộp 129 đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp và có 54 đơn được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ.

Đối với các dự án xây dựng, phát triển nhãn hiệu chứng nhận, Sở đã tổ chức các Hội đồng nhận xét, đánh giá hồ sơ tuyển chọn tổ chức chủ trì dự án, thẩm định hồ sơ, thuyết minh kinh phí và trình UBND tỉnh xem xét quyết định phê duyệt danh mục và phân bổ kinh phí. Các dự án xây dựng, phát triển nhãn hiệu chứng nhận "Đào phai Tam Điệp", "Chè Trại Quang Sỏi", "Nem chua Yên Mạc" và "Nếp hạt cau Ninh Bình" đang triển khai theo đúng nội dung, thuyết minh được phê duyệt.

Trong năm 2019, hoạt động quản lý tiêu chuẩn đo lường chất lượng tiếp tục được thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định: Hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ công bố hợp chuẩn của 5 cơ sở đối với 12 sản phẩm xi măng, gạch, đũa Kim giao... Hướng dẫn 2 cơ sở công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với 3 sản phẩm là xịt dưỡng tóc Tâm Dược Thảo, xịt thơm phòng và chống muỗi Tâm Dược Thảo.

Cùng với đó, tổ chức 6 cuộc kiểm tra ở 143 cơ sở việc chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường, chất lượng đối với các cơ sở kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ; xăng dầu; thép làm cốt bê tông; hàng đóng gói sẵn...đảm bảo điều kiện theo quy định để người có quyền, nghĩa vụ liên quan giám sát, kiểm tra việc thực hiện phép đo, phương pháp đo, phương tiện đo, lượng hàng hóa, dịch vụ.

Thực hiện Quyết định số 140-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc phân công các cơ quan, đơn vị phụ trách và các doanh nghiệp kết nghĩa với xã có tính đặc thù. Bằng những việc làm cụ thể, như: tư vấn, hướng dẫn, giúp đỡ, hỗ trợ có hiệu quả, góp phần giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế tại xã Xuân Thiện (Kim Sơn).

Hỗ trợ xã xây dựng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện của xã. Mô hình trồng cây mướp Nhật theo hướng hàng hóa; Mô hình trồng và thâm canh cây chuối Tây theo hướng hàng hóa; Mô hình trồng cây Bạch chỉ làm dược liệu theo hướng sản xuất hàng hóa.

Bài, ảnh: Nguyễn MinhGửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả