Tin tức Thứ ba, 27/07/2010 10:33

Đồng ý cho Hà Nội làm cổng chào bằng hoa, cây xanh

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã đồng ý với đề nghị của UBND TP Hà Nội về việc xây dựng các cổng chào 1.000 năm Thăng Long theo phương án bằng hoa, cây xanh, pa nô có các điểm nhấn như vẫn làm nhân dịp các sự kiện quan trọng của đất nước.

Cổng chào sẽ được làm bằng hoa thay vì các kết cấu phức tạp.
Cổng chào sẽ được làm bằng hoa thay vì các kết cấu phức tạp.


Ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng được đưa ra trên cơ sở văn bản đề xuất của UBND TP Hà Nội.

 

Trong văn bản đề xuất đó, UBND TP Hà Nội cho biết, căn cứ vào quyết định của Thủ tướng, thành phố đã quy hoạch chi tiết và thiết kế kiến trúc 5 cổng chào tại 5 cửa ngõ Thủ đô.

 

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, thành phố đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau của người dân, dư luận xã hội, Hội KTS Việt Nam, Hội KTS Hà Nội và một số đại biểu HĐND thành phố về nhiều nội dung của cổng chào.

 

Theo đó, về phương án kiến trúc, mỹ thuật, nhiều ý kiến đưa ra yêu cầu thể hiện bản sắc đặc trưng Hà Nội, khai thác chủ đề anh hùng cách mạng thời đại Hồ Chí Minh, không nên quá lạm dụng hình thức trống đồng, chim lạc.

 

Về quy mô, nhiều ý kiến cảnh báo các phương án cổng chào quá lớn nên tìm hướng đơn giản, dễ thi công xây dựng hơn.

 

Đặc biệt, nhiều ý kiến cho rằng, việc làm cổng chào chưa cần thiết, lãng phí và đề nghị khoản kinh phí làm cổng chào nên dành để giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc…

 

Dù Hà Nội đã đưa ra nhiều phương án để trao đổi cũng như đề nghị các Hội chuyên môn tham gia góp ý, đề xuất phương án kiến trúc nhưng không có phương án nào đạt sự đồng thuận và cũng chưa đưa ra được phương án khác.

 

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo, thời gian đến ngày kỷ niệm đại lễ không còn nhiều, việc tiếp tục triển khai xây dựng cổng chào sẽ gặp nhiều khó khăn. Trong cuộc họp của HĐND TP giữa tháng 7 cũng có nhiều ý kiến đề nghị không nên tiếp tục triển khai xây dựng cổng chào.

 

Trước tình hình này, thành phố đã báo cáo Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng xem xét cho phép dừng việc xây dựng 5 cổng chào. Thay vào đó, Hà Nội đề xuất triển khai phương án trang trí bằng hoa, cây xanh, panô, có các điểm nhấn như lâu nay vẫn làm vào các dịp có sự kiện quan trọng.

 

Nguồn kinh phí xây dựng cổng chào do các doanh nghiệp ủng hộ sẽ được tập trung giải quyết một số vấn đề dân sinh bức xúc, chỉnh trang đô thị, trang trí một số khu vực trung tâm đón chào Đại lễ.

 

 Theo Dân trí

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả