Quốc phòng Thứ ba, 01/01/2019 09:29

Động lực góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương

Năm 2018 là năm tổng kết công tác thi đua, khen thưởng và phong trào thi đua Quyết thắng giai đoạn 2013-2018 của LLVT tỉnh. Trên cơ sở những kết quả thời gian qua, cùng với phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, phong trào thi đua Quyết thắng của LLVT tỉnh đã tạo động lực to lớn góp phần quan trọng hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, tạo môi trường ổn định, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng dự bị động viên luyện tập bắn mục tiêu trên không. Ảnh: Hồng Nam
Lực lượng dự bị động viên luyện tập bắn mục tiêu trên không. Ảnh: Hồng Nam

Phong trào thi đua Quyết thắng của LLVT tỉnh đã tập trung vào việc nâng cao bản lĩnh chính trị, nhận thức nhiệm vụ, xây dựng con người mới, xây dựng các tổ chức vững mạnh, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Các phong trào thi đua đã gắn kết chặt chẽ với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Chỉ thị số 03, 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87 của Quân ủy Trung ương về đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và được diễn ra liên tục, xuyên suốt trong mọi hoạt động của LLVT tỉnh với nội dung, chỉ tiêu thi đua một cách cụ thể, thiết thực... Những việc làm đó đã trực tiếp góp phần xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, bảo đảm cho đơn vị hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ. Hàng năm, qua bình xét, có trên 100% tổ chức Đảng hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 50 đến 65% tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh, có trên 85% đến 90% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ; các tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ liên tục đạt vững mạnh xuất sắc.

Trước yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, phong trào thi đua Quyết thắng đã hướng vào nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu cho các lực lượng, đảm bảo sát thực tế của địa phương và thủ đoạn tác chiến mới của địch, huấn luyện đến đâu kiểm tra đến đó. Tăng cường huấn luyện đêm, huấn luyện dã ngoại kết hợp làm công tác vận động quần chúng. Cùng với các phong trào thi đua huấn luyện, các cơ quan, đơn vị chủ động phát huy phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đầu tư hàng nghìn ngày công xây dựng, tu sửa, nâng cấp trường bắn, 145 bãi tập, trên 5.000 mô hình học cụ... Do đó chất lượng huấn luyện các đối tượng được nâng lên, kết quả kiểm tra có 100% đạt yêu cầu; 78-85% khá giỏi.

Qua thực tiễn tổ chức phong trào thi đua Quyết thắng đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, thiết thực, như: Phong trào “Luyện giỏi, rèn nghiêm, kỷ cương, hiệu quả”; “Vượt nắng, thắng mưa, say sưa luyện tập”, “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu” đã kịp thời cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực rèn luyện, nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, làm chủ các loại vũ khí, trang bị mới trong biên chế, chú trọng kết hợp huấn luyện với rèn luyện thể lực, không ngừng nâng cao chất lượng diễn tập, từng bước hoàn thiện trình độ hiệp đồng chiến đấu của các cơ quan, đơn vị.

Phong trào thi đua Quyết thắng của LLVT tỉnh còn được lồng ghép, gắn kết chặt chẽ với các phong trào thi đua “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, “Đơn vị quản lý tài chính tốt”, “Bếp nuôi quân giỏi, quản lý tốt”, “Đơn vị quân y 5 tốt”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật, tốt, bền, an toàn tiết kiệm và an toàn giao thông”… với nhiều cách làm hiệu quả, thiết thực, đã xây dựng được nhiều mô hình điểm, đơn vị điểm, từ đó nhân rộng điển hình tiên tiến trong LLVT toàn tỉnh.

Hưởng ứng phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Quân đội chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đã hiến trên 115.000 m2 đất, tham gia hơn 5 vạn ngày công, ủng hộ 280 tấn xi măng, trên 10 tỷ đồng để làm nhà văn hóa thôn, làm mới, sửa chữa 86,5 km đường giao thông nông thôn; nạo vét, cải tạo gần 69,6 km kênh mương, 25,7 km đường nội đồng phục vụ đời sống và sản xuất; kịp thời tham gia khắc phục thiệt hại các vụ hỏa hoạn, thiên tai, bão lũ. Hàng năm cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đã tự nguyện, quyên góp ủng hộ quỹ vì người nghèo 1 ngày lương cơ bản và tham gia cùng địa phương với số tiền trên 600 triệu đồng, đồng thời cùng với các tổ chức chính trị xã hội khác thực hiện mô hình “Thắp sáng đường quê”, kéo 15 km đường điện cho 12 xã thuộc 6 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Quyết định 140 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc phân công các cơ quan, đơn vị phụ trách và các doanh nghiệp kết nghĩa với các xã có tính chất đặc thù, các cơ quan, đơn vị đã kết nghĩa với 15 xã đặc thù khó khăn, tặng trên 2.000 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vào các dịp lễ, Tết, trị giá trên 600 triệu đồng, những hoạt động trên thể hiện tính nhân văn, nhân ái sâu sắc, góp phần tăng cường mối đoàn kết quân dân, tô thắm phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới. Bên cạnh đó, LLVT tỉnh đã cùng với các sở, ban, ngành chức năng tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội. 5 năm qua xây dựng được 38 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội với trị giá 2,6 tỷ đồng; phối hợp với các cơ quan khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 9.000 lượt người là đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào công giáo; quyên góp, ủng hộ các quỹ, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt với số tiền trên 3 tỷ đồng...

Với những thành tích và kết quả đạt được, 5 năm liên tục từ năm 2013 đến năm 2017, LLVT tỉnh đều được Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 và UBND tỉnh tặng “Cờ thi đua xuất sắc”; đặc biệt năm 2017 LLVT tỉnh được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; có 3.660 tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng.

Vân Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả