Đời sống Chủ nhật, 19/05/2019 16:38

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm và động viên chương trình “Trái tim cho em”

Ngày 19/5, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến thăm, động viên cán bộ y, bác sỹ Bệnh viện Tim Hà Nội tham gia phối hợp tổ chức khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi tại tỉnh Ninh Bình theo chương trình “Trái tim cho em”. Cùng đi có các đồng chí lãnh đạo Sở Y tế; Viettel Ninh Bình; Bệnh viện Quân y 5...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đến thăm, tặng quà cho các em nhỏ đến khám sàng lọc tại Chương trình.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đến thăm, tặng quà cho các em nhỏ đến khám sàng lọc tại Chương trình.

Chương trình “Trái tim cho em” nhằm khám, sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em, giúp phát hiện và điều trị sớm bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn do Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel và Quỹ “Tấm lòng Việt” – Đài THVN phối hợp thực hiện trên địa bàn cả nước từ năm 2008.

Đây là lần đầu tiên chương trình được tổ chức tại Ninh Bình với sự tham gia của các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực tim mạch từ Bệnh viện Tim Hà Nội...

Trong 2 ngày 18 và 19/5,Viettel Ninh Bình, Quỹ Tấm lòng Việt - Đài truyền hình Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Quân y 5, Bệnh viện Tim Hà Nội đã khám, sàng lọc bệnh tim miễn phí cho hơn 2.200 trẻ em dưới 16 tuổi trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và đã phát hiện 80 trường hợp mắc bệnh tim, trong đó có 41 trường hợp chỉ định mổ.

Dịp này, các trường hợp bị bệnh tim chỉ định mổ có hoàn cảnh gia đình khó khăn sẽ được Ban tổ chức trực tiếp hướng dẫn hoàn thiện thủ tục xin trợ giúp để được chương trình tài trợ phẫu thuật miễn phí.

Đại diện Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết: qua việc khám, sàng lọc trong hai ngày cho thấy, số lượng trẻ mắc bệnh tim tại Ninh Bình khá cao, với tỷ lệ khoảng 50 đến 60 cháu mắc trên 1.000 cháu khám; có nhiều bệnh lý phức tạp. Vì vậy, hoạt động khám, sàng lọc góp phần giúp phát hiện và điều trị kịp thời cho các em nhỏ mắc bệnh tim.

Các bác sỹ Bệnh viện tim Hà Nội cũng khuyến cáo: trẻ có các triệu chứng, biểu hiện như thường hay bị ho, thở khò khè tái đi tái lại nhiều lần; thở khác thường như thở nhanh, lồng ngực bị rút lõm khi hít vào; trẻ hay bị sưng phổi, viêm phế quản; có biểu hiện bú chậm hoặc không thể chấm dứt bữa bú; trẻ chậm lớn, da xanh xao, lạnh, vã mồ hôi, thường rất dễ mệt; môi, lưỡi, đầu ngón tay tím xanh hoặc hay hụt hơi khi gắng sức, thì nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm hỏi, động viên các y, bác sỹ, các nhà tài trợ tham gia Chương trình.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm hỏi, động viên các y, bác sỹ, các nhà tài trợ tham gia Chương trình.
 

Đến thăm và động viên các y, bác sỹ tham gia Chương trình, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng. Thay mặt tỉnh Ninh Bình, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cảm ơn các đơn vị, nhà tài trợ phối hợp thực hiện chương trình vô cùng ý nghĩa này.

Đồng chí bày tỏ sự cảm động trước sự nhiệt tình, quan tâm trách nhiệm, thăm khám cho các cháu của đội ngũ y, bác sĩ cũng như các bộ phận phối hợp khác mặc dù làm việc trong thời tiết nắng nóng, oi bức...

Qua nghe kết quả khám, sàng lọc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo Sở Y tế trong thời gian tới phải có khuyến cáo trong ngành sớm có biện pháp kiểm soát bệnh tim cho trẻ em ngay từ ban đầu; tăng cường công tác tuyên truyền cho các bà mẹ khám sàng lọc cho thai nhi.

Đồng chí cũng mong muốn thời gian tới, Quỹ “Tấm lòng Việt” tiếp tục có nhiều hoạt động thu hút sự tham gia hỗ trợ của nhiều doanh nghiệp, tổ chức xã hội nhằm giúp cho ngày càng nhiều trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh được điều trị kịp thời.

Tin, ảnh: Đức Lam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”
Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả