Nét đẹp quê hương Thứ tư, 05/06/2019 09:22

Động Am Tiêm

Thời gian gần đây, giới trẻ thường “kháo” nhau về một địa điểm có khung cảnh non nước hữu tình với tên gọi “Tuyệt tình cốc”. Còn những người am hiểu lịch sử ở Ninh Bình lại gọi tên chính xác cho nơi đây là động Am Tiêm. Đây là một di tích quốc gia đặc biệt bởi nó nằm trong quần thể di tích cố đô Hoa Lư thuộc tỉnh Ninh Bình.

Khung cảnh thơ mộng, hữu tình.
Khung cảnh thơ mộng, hữu tình.

Động Am Tiêm (hay còn gọi là Tuyệt tình cốc) có địa điểm nằm cách cửa Đông đền Vua Đinh Tiên Hoàng khoảng 400m dọc theo hướng Tràng An, nó cùng nằm tiếp giáp với thành Đông của kinh đô Hoa Lư xưa.

Phần lớn khu vực động Am Tiên là thung lũng ngập nước, được vách đá bao bọc xung quanh. Tương truyền vua Đinh nuôi hổ ở đây, rồi cho những kẻ bị tử hình vào. Kẻ nào trốn ra được thì sẽ được miễn tội.

Hồ nước trong xanh.
Hồ nước trong xanh.

Để vào được động, sau khi qua cổng, bạn đi xuống một lối đi bên phía tay trái, cạnh hồ nước rộng được thả sen, súng, cá rô Tổng Trường và rùa. Nước ở đây đặc biệt trong xanh, có thể nhìn thấy tận đáy với nhiều rong rêu.

Tương truyền nơi đây từng là ao nuôi giải thời xưa. Nước hồ Am Tiêm trong vắt, tựa như mặt giương vậy, bạn có thể nhìn thấy được cả rêu phủ dưới đáy hồ.

Chùa
Chùa Am Tiêm nằm gọn trong núi.
 

Chùa Am Tiêm nằm gọn trong núi xung quanh 4 hướng đều là núi. Leo qua 205 bậc đá qua vách núi là lên đến chùa. Đây cũng là nơi những năm cuối cuộc đời, Thái hậu Dương Vân Nga xuất gia tu hành. Động có hình giống như miệng con rồng, nên còn được gọi là hang rồng. Bạn có thể vào thắp hương vãn cảnh chùa.

Nơi đây có địa thế trên cao, bạn sẽ nhìn thấy toàn bộ khung cảnh "Tuyệt tình cốc" tuyệt đẹp.

Du khách đến đây thưởng ngoạn cảnh đẹp.
Du khách đến đây thưởng ngoạn cảnh đẹp.

Nhiều du khách tới đây đều bày tỏ đây là nơi được xứng đáng được coi là chốn bồng lai tiên cảnh của người xưa, nay đã trở thành một ốc đảo xanh tách biệt với thế giới bên ngoài, xứng đáng với cái tên Tuyệt tình cốc.

PV (Tổng hợp)

Gửi bình luận






Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát
Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả