An ninh Thứ tư, 03/12/2008 09:58

Đơn vị vận tải thuỷ hoạt động du lịch

Công ty TNHH Du lịch Kênh Gà được thành lập với ngành nghề kinh doanh chủ yếu là vận chuyển khách du lịch trên đường thuỷ tuyến du lịch Kênh Gà - Vân Trình (Gia Viễn).


Anh Nguyễn Văn Thiếp, Giám đốc Công ty tâm sự: Vào cuối năm 1999, Sở Du lịch có chủ trương khai thác tuyến du lịch Kênh Gà - Vân Trình, khi ấy 8 gia đình trong thôn đứng ra thành lập tổ hợp vận chuyển khách du lịch chỉ với những con thuyền bằng xi măng cốt thép. Những năm đầu, do hoạt động quảng bá, tiếp thị mời gọi khách còn nhiều hạn chế nên các xã viên chủ yếu "lấy công làm lãi". 

Tuy vậy, họ vẫn luôn gắn bó với công việc của mình là hàng ngày chèo thuyền đưa khách du lịch thăm thú cảnh đẹp, hang động và suối nước nóng Kênh Gà. Nhiều khi người lái đò trở thành những hướng dẫn viên du lịch tận tình kể chuyện, giải thích cho khách tham quan về xuất xứ, tên gọi của từng địa danh, về truyền thuyết sông Hoàng Long thời thơ ấu của Đinh Bộ Lĩnh với cờ lau tập trận, của dòng nước khoáng nóng mặn quanh năm chảy từ trong núi ra, về ngọn núi có hình con gà... 

Từ năm 2006, lượng khách du lịch đến với Kênh Gà - Vân Trình ngày một đông, trung bình mỗi năm tổ hợp vận chuyển gần 3.000 lượt khách, doanh thu hơn 100 triệu đồng. Số xã viên lên tới 25 người, đời sống của xã viên ổn định hơn. Đến nay, tổ hợp vận chuyển đã trở thành Công ty TNHH Kênh Gà với 19 thuyền máy, tạo việc làm thường xuyên cho 19 lao động với mức lương hơn 1 triệu đồng/người/tháng.
 
Nói về nghề vận chuyển khách trên sông, Giám đốc Công ty cho biết: Để tạo được lòng tin với khách du lịch, điều kiện tiên quyết đối với mỗi thành viên là phải đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản cho khách. Xác định rõ điều đó, Công ty luôn tuân thủ các quy định của Nhà nước về đảm bảo ATGT đường thuỷ. Các thuyền viên đều có chứng chỉ chuyên môn phù hợp với công việc, không chở quá số người quy định. Định kỳ 6 tháng một lần, các phương tiện này lại được Sở Giao thông vận tải kiểm tra, cấp đăng kiểm.
 
19 thuyền đều đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, số đăng ký, sơn vạch dấu mớn nước an toàn. Ngoài ra, mỗi thuyền được trang bị 12 áo phao cứu sinh, 4 phao tròn. Khi mưa lũ, sóng to, nước lớn, các thuyền tự giác ngừng hoạt động không chở khách, mặc dù như thế sẽ ảnh hưởng đến doanh thu.
 
Do làm tốt công tác đảm bảo an toàn giao thông nên từ khi thành lập đến nay, Công ty chưa để xảy ra một sự cố gì đáng tiếc dù là sự việc nhỏ. ở đây không xuất hiện tình trạng chèo kéo khách, bán hàng rong trên thuyền. Hoạt động du lịch của Công ty để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, được nhiều khách du lịch khen ngợi về phong cách phục vụ và đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường.
 
Trong 2 đợt lũ lụt năm 2007, đầu tháng 11 năm nay, Công ty tích cực cùng các cấp, các ngành trong tỉnh, huyện tham gia phòng, chống lũ lụt. Liên tục nhiều ngày đêm, tất cả các thuyền máy cùng thuyền viên hoạt động hết công suất đưa lực lượng công an, quân sự, dân quân tự vệ qua sông làm nhiệm vụ bảo vệ, giữ vững tràn Lạc Khoái, vận chuyển đưa những chuyến hàng cứu trợ tới các xã vùng xả lũ. 

Với những đóng góp đó, 2 năm liền (2007-2008), Công ty TNHH Kênh Gà và Giám đốc Nguyễn Văn Thiếp đã được UBND huyện tặng giấy khen về thành tích tham gia phòng, chống lụt bão của huyện.
 
Phương Nguyên

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả