Y tế Thứ năm, 13/09/2018 08:27

Đơn vị thực hiện tốt công tác BHYT học sinh

Để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh và nâng cao chất lượng giáo dục thể chất trong các nhà trường, những năm qua, Bảo hiểm xã hội huyện Gia Viễn đã phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế và Phòng GDĐT huyện tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền, vận động phụ huynh, học sinh tham gia BHYT học sinh, hàng năm hoàn thành mục tiêu 100% học sinh thuộc diện bắt buộc tham gia BHYT học sinh theo quy định.

Lãnh đạo huyện Gia Viễn trao Giấy khen cho các đơn vị thực hiện tốt công tác BHYT học sinh. Ảnh: Minh Quang
Lãnh đạo huyện Gia Viễn trao Giấy khen cho các đơn vị thực hiện tốt công tác BHYT học sinh. Ảnh: Minh Quang

Trường THCS Gia Lạc là một trong những trường nhiều năm học qua luôn đạt 100% học sinh tham gia BHYT. Thầy giáo Phạm Ngọc Cần, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để tạo sự đồng thuận trong phụ huynh và học sinh, vào đầu mỗi năm học, nhà trường làm tốt công tác tuyên truyền đến phụ huynh học sinh và nhân dân về mục đích, ý nghĩa và lợi ích của việc tham gia BHYT thông qua hệ thống đài truyền thanh, các cuộc họp của địa phương, của nhà trường và cán bộ, giáo viên trong trường, để mọi người hiểu về nội dung các văn bản, mức tham gia, thời gian đóng BHYT, từ đó tích cực tham gia và đảm bảo tính liên tục của tấm thẻ. Đặc biệt, thông qua các buổi sinh hoạt đầu tuần, sinh hoạt lớp, nhân viên y tế và các thầy, cô giáo chủ nhiệm nêu một số học sinh cụ thể trong trường, trong lớp được chữa khỏi bệnh với chi phí cao nhờ tham gia BHYT để học sinh thấy được ý nghĩa nhân văn cao cả của BHYT, từ đó tích cực tham gia với phương châm mình vì mọi người và mọi người vì mình.

Cũng theo thầy hiệu trưởng Phạm Ngọc Cần, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, công tác chỉ đạo và thực hiện hiệu quả nguồn kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh cũng được nhà trường quan tâm thực hiện tốt. Theo đó, hàng năm nắm vững đối tượng học sinh ở từng năm học, nắm bắt tâm tư của phụ huynh học sinh, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đông con đi học, động viên họ sử dụng các khoản tiền chi phí đầu năm học theo thứ tự ưu tiên, những khoản, việc nào quan trọng và cần thiết hơn thì cần được ưu tiên trước, trong đó có khoản tiền tham gia BHYT. Đồng thời mua sắm đầy đủ trang thiết bị y tế cần thiết phục vụ cho công tác y tế trường học; phối hợp với Trạm y tế địa phương thường xuyên tổ chức KCB định kỳ và tuyên truyền các loại dịch bệnh theo mùa; làm tốt công tác sơ cứu, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh tại trường; phối hợp với BHXH kịp thời hỗ trợ kinh phí chữa bệnh cho học sinh khi không may bị ốm đau, bệnh nặng phải điều trị tại các cơ sở y tế…

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc phụ trách BHXH huyện Gia Viễn cho biết: Những năm qua, công tác triển khai BHYT học sinh tại các nhà trường trên địa bàn huyện Gia Viễn được tổ chức một cách khoa học, chặt chẽ, do đội ngũ làm công tác BHYT học sinh được đào tạo, tập huấn và có nhiều kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, tổ chức thực hiện gặp nhiều thuận lợi. Cùng với đó, các nhà trường cũng sử dụng đúng mục đích, ý nghĩa, đạt hiệu quả nguồn kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu được phân bổ tại trường, từ đó làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. Thêm vào đó, chất lượng công tác KCB tại các cơ sở y tế không ngừng được nâng cao, thái độ phục vụ ngày càng tốt hơn; việc phát hành thẻ BHYT theo số định danh đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi, giảm bớt thời gian chờ đợi cho người KCB…. Đặc biệt, đến nay, đa số các trường học đều đã có cán bộ y tế nên rất thuận lợi cho việc triển khai thực hiện BHYT học sinh. Thông qua Trung tâm y tế huyện Gia Viễn, BHXH huyện đã ký hợp đồng KCB với 17/21 trạm y tế xã, thị trấn, tạo điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho nhân dân nói chung và đối tượng tham gia BHYT học sinh nói riêng.

Năm học 2017-2018, toàn huyện có 18.759 học sinh, số học sinh đã có thẻ BHYT thuộc các đối tượng khác là 1.969 em, số học sinh phải tham gia BHYT học sinh là 16.790 em, số học sinh tham gia BHYT là 16.790 em. Có 47/47 trường, đạt 100% số trường trên địa bàn huyện có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đạt 100%, tăng 0,54% so với năm học 2016-2017. Ngoài quyền lợi học sinh được chăm sóc sức khỏe tại trường, quyền lợi KCB của học sinh tại các cơ sở y tế cũng được đảm bảo. Trong năm học, toàn huyện có 6.306 lượt học sinh được KCB nội, ngoại trú tại các cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh, với số tiền được hưởng trên 2,1 tỷ đồng và có hàng trăm lượt học sinh được đi KCB đa tuyến ngoại tỉnh. Thông qua BHYT, các em học sinh đều được hưởng quyền lợi khi rủi ro, đau ốm phải điều trị tại các cơ sở y tế trong cả nước, đặc biệt một số em học sinh có chi phí KCB hàng trăm triệu đồng đã được BHXH thanh toán, giúp gia đình các em nhanh chóng vượt qua khó khăn.

Với những kết quả đạt được trong công tác BHYT học sinh năm học 2017-2018, bước vào năm học mới 2018-2019, BHXH huyện Gia Viễn tiếp tục tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020, Chương trình hành động, kế hoạch, quyết định của các cấp, các ngành từ Trung ương đến cơ sở. Phấn đấu đến hết năm 2018, toàn huyện đạt trên 80% dân số tham gia BHYT và đến năm 2020 đạt trên 90,2% dân số tham gia BHYT. Riêng với nhóm học sinh, tiếp tục phấn đấu đạt 100% học sinh tham gia BHYT với thời gian thu nộp, cấp thẻ theo đúng quy định của Công văn liên ngành giữa Sở GD&ĐT và BHXH tỉnh.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả