Quốc phòng Thứ ba, 07/04/2020 07:11

Đồn Biên phòng Kim Sơn: Góp phần xây dựng cuộc sống ấm no cho nhân dân vùng ven biển

Triển khai thực hiện có hiệu quả công tác biên phòng; nắm chắc tình hình, tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm những vi phạm pháp luật; làm tốt công tác dân vận, tham gia xây dựng phong trào quần chúng ở các xã khu vực biên giới biển... là những hoạt động tích cực của Đồn Biên phòng Kim Sơn (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh) trong nhiều năm qua. Bằng các hoạt động thiết thực, các cán bộ, chiến sĩ quân hàm xanh nơi đây đã và đang tiếp nối truyền thống đơn vị, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, tạo niềm tin vững chắc về những người lính nơi "đầu sóng, ngọn gió".

Cán bộ Đồn Biên phòng Kim Sơn tuyên truyền cho giáo dân chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ảnh: Ngọc Phan
Cán bộ Đồn Biên phòng Kim Sơn tuyên truyền cho giáo dân chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ảnh: Ngọc Phan

Thiếu tá Vũ Đức Trường, Chính trị viên Đồn Biên phòng Kim Sơn cho biết: Trong những năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực vùng biển Kim Sơn cơ bản ổn định, song vẫn còn tiềm ẩn những vấn đề phức tạp về chủ quyền lãnh thổ trên biển Đông.

Các thế lực thù địch thực hiện âm mưu “Diễn biến hòa bình” ngày càng quyết liệt hơn. Hoạt động của tội phạm hình sự, nhất là tội phạm buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép các chất ma tuý; khai thác, vận chuyển trái phép khoáng sản; sử dụng kích điện để khai thác hải sản; buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến phức tạp... đã gây khó khăn cho công tác tuần tra, canh gác, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền vùng biển của đơn vị.

Trước tình hình trên, cùng với tổ chức tốt công tác huấn luyện, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, Đồn đã tăng cường phối hợp hiệp đồng với các cơ quan, chính quyền địa phương và với các đơn vị bạn như: Đồn Biên phòng 100 (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định); Đồn 114 (Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa), qua đó tạo được sức mạnh tổng hợp, góp phần giữ vững an ninh chính trị, TTATXH trên khu vực địa bàn biên giới biển.

Cấp ủy, Chỉ huy Đồn đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên; chủ động bám, nắm chắc tình hình địa bàn, thực hiện nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ chủ quyền an ninh trật tự vùng biển và khu vực biên giới biển, đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động vi phạm. Trong 5 năm qua (2015-2020), Đồn Biên phòng Kim Sơn đã tổ chức tuần tra 2.862 lượt với 8.651 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, đã bắt, xử lý 94 vụ với 261 đối tượng vi phạm: trộm cắp; khai thác thuỷ sản trái phép; sử dụng súng trái phép; khai thác, vận chuyển trái phép khoáng sản; tàng trữ, sử dụng chất ma túy trái phép; đánh bắt chim hoang dã...

Cùng với đó, công tác kiểm tra, kiểm soát được Đồn Biên phòng Kim Sơn tổ chức chặt chẽ, đúng quy trình, quy định, đúng pháp luật, song vẫn tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân lưu thông hàng hóa. 5 năm qua, các cán bộ, chiến sĩ Đồn đã tiến hành kiểm soát 1.179 lượt phương tiện với 8.259 lượt thuyền viên, 163.933,5 tấn hàng hóa các loại, kịp thời xử lý người, phương tiện, hàng hóa vi phạm quy chế khu vực biên giới biển và đã có tác dụng giáo dục, răn đe, góp phần ngăn chặn kịp thời các hoạt động vận chuyển hàng hóa trái phép, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên khu vực.

Một trong những hoạt động nổi bật của Đồn Biên phòng Kim Sơn trong thời gian qua, đó là Đồn đã triển khai và thực hiện có hiệu quả công tác dân vận. "Đóng quân trên địa bàn có đông đồng bào Công giáo, chúng tôi xác định mọi cán bộ, chiến sĩ đều phải có trách nhiệm thực hiện tốt công tác dân vận"- Thiếu tá Vũ Đức Trường cho biết.

Với phương châm "xây dựng, củng cố nền Biên phòng toàn dân vững mạnh", Đồn đã chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể, các lực lượng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền nâng cao nhận thức chính trị, nhận thức về chủ quyền biển đảo của Việt Nam cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới biển, nhất là đồng bào vùng công giáo.

Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết số 16 ngày 14/12/2018 của Đảng ủy BĐBP về việc phân công đảng viên đồn Biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới biển, Đồn Biên phòng Kim Sơn đã phân công cán bộ phụ trách các gia đình ở các xã Kim Đông, Kim Trung, Kim Hải. Đồng thời xây dựng mô hình “Xóm tự quản về an ninh trật tự”, “Tổ tự quản về an ninh trật tự” trên khu vực bãi bồi, Cồn Nổi, “Tổ tàu thuyền đoàn kết an toàn”.

Đến nay, các mô hình đi vào hoạt động nền nếp. Các thành viên trong Tổ tự quản đã đoàn kết, không chỉ tương trợ nhau về nguồn lực kinh tế mà họ còn là những tuyên truyền viên đắc lực cùng với các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; nắm bắt tình hình, kịp thời cung cấp những nguồn tin có chất lượng đến lực lượng chức năng, góp phần xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh ở địa phương.

Trong 5 năm qua, thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường”, Đồn Biên phòng Kim Sơn đã vận động cán bộ, chiến sỹ tiết kiệm tiền lương, phụ cấp để hỗ trợ, đỡ đầu cho 2 học sinh có hoàn cảnh khó khăn; nhận 3 cháu làm “Con nuôi Đồn Biên phòng”. Ngoài ra, các đơn vị còn tích cực tham gia ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo” và các chương trình: “Thắp sáng đường quê”, “Vòng tay nhân ái”; phối hợp khám và cấp thuốc miễn phí cho người dân trong địa bàn.

Đặc biệt, các cán bộ, chiến sĩ biên phòng cũng là lực lượng xung kích, đi đầu trong tham gia phòng, chống lụt bão ở địa phương. Trong 5 năm qua, Đồn đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, cấp uỷ, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, kêu gọi 1.347 lượt phương tiện với 3.093 lượt ngư dân và 3.028 lượt lao động trên các lều chòi ngoài đê Bình Minh 3 và khu vực Cồn Nổi vào nơi tránh trú bão an toàn; tham gia giải quyết các vụ tai nạn đuối nước... Qua đó tạo niềm tin cho nhân dân yên tâm vươn khơi, bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương.

Và trong những ngày này, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, những người lính biên phòng Kim Sơn lại tiếp tục đi đến các ngả đường nơi vùng bãi để tuyên truyền cho nhân dân hiểu đúng, đủ về Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng như các văn bản của Tỉnh ủy, UBND tỉnh nhằm thực hiện cách ly toàn xã hội (từ ngày 1/4 đến 15/4/2020).

Đồng thời, vận động người dân tự giác khai báo y tế; phối hợp với lực lượng chức năng rà soát những trường hợp người đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3- 27/3/2020 và người dân đã đi trên chuyến xe của Nhà xe Đức Long, biển số 35B-008.12 để yêu cầu đến chính quyền, hoặc cơ sở y tế gần nhất thực hiện khai báo y tế và thực hiện giám sát cách ly theo quy định. Qua công tác thông tin, tuyên truyền, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Kim Sơn đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân, chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Sự chung sức của Đồn Biên phòng Kim Sơn đã tạo gắn kết tình cảm giữa những người lính trong đơn vị với nhân dân ngày một bền chặt. Và cũng nhờ sự hỗ trợ hiệu quả của những người lính đã góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giúp các địa phương vùng ven biển xây dựng cuộc sống ấm no hơn và văn minh hơn.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả