Đời sống Thứ ba, 03/12/2019 08:26

Đổi thay ở xã miền núi Văn Phương

Là xã miền núi của huyện Nho Quan, Văn Phương được xem là xã có nhiều khó khăn. Năm 2010, khi triển khai Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) địa phương mới có 2 tiêu chí đạt. Trong 9 năm qua Văn Phương luôn nỗ lực phấn đấu, huy động tối đa nguồn lực để thực hiện chương trình và đến nay đã đạt 20/20 tiêu chí.

Đường giao thông ở xã Văn Phương được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp.
Đường giao thông ở xã Văn Phương được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp.

Trong tiết trời se lạnh của những ngày cuối tháng 11, có dịp trở lại Văn Phương, chúng tôi cảm nhận rõ sự chuyển mình, đổi thay của địa phương miền núi vốn khó khăn này. Văn Phương như khoác lên bộ áo mới với nhiều gam màu tươi sáng. Các tuyến đường giao thông được bê tông hóa, nhựa hóa trải dài, hai bên đường trồng các hàng cây hoa ngũ sắc rực rỡ. Các công trình hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội được đầu tư xây mới và nâng cấp khang trang. Kinh tế từng bước phát triển, đời sống của người dân được nâng cao. Tiếp chúng tôi, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Hà Lương Chuyên phấn khởi cho biết: Tính đến thời điểm này Văn Phương cơ bản hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM, hiện nhà thầu đang hoàn thiện những công việc cuối cùng như làm sân và sơn trụ sở làm việc của xã, chuẩn bị cho Lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã, chương trình xây dựng NTM đã giúp Văn Phương có sự thay đổi toàn diện về mọi mặt. Với sự hỗ trợ của các cấp, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, Văn Phương huy động trên 149 tỷ đồng cho xây dựng NTM, trong đó vốn ngân sách nhà nước trên 52 tỷ đồng, nhân dân đóng góp gần 41 tỷ đồng, còn lại vốn đầu tư của doanh nghiệp và vốn tín dụng. Việc huy động nhân dân đóng góp xây dựng NTM đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, hợp với sức dân. Nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, chủ yếu đầu tư vào xây dựng kết cấu hạ tầng và phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, phục vụ cho chính người dân. Từ sự tự nguyện hiến đất, phá dỡ công trình phụ, tường rào, đóng góp hàng nghìn ngày công của nhân dân và sự hỗ trợ trên 2.300 tấn xi măng của nhà nước, Văn Phương đã nâng cấp 101 tuyến đường giao thông với chiều dài hơn 14,5 km. Đến nay, 100% đường trục xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện, 92% đường thôn, bản, 83% đường ngõ xóm được nhựa hóa, bê tông hóa; 100% đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm. Trong 9 năm, 3 trường học đã được đầu tư xây dựng, nâng cấp và đạt chuẩn; địa phương tiếp tục sửa chữa, nâng cấp nhà văn hóa xã và xây mới, nâng cấp 7/7 nhà văn hóa thôn, đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao của cộng đồng dân cư.

Trong phát triển sản xuất, Văn Phương tập trung chuyển dịch cơ cấu theo hướng sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất đại trà. Đồng thời đẩy mạnh xây dựng mối liên kết sản xuất các cây trồng có giá trị, phát triển kinh tế trang trại, gia trại có quy mô theo hướng an toàn. Địa phương đang có hơn 7 ha trồng bí đỏ, bí xanh, cây dược liệu được liên kết sản xuất; 8 gia trại có thu nhập trên 400 triệu đồng/gia trại/năm. Chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển. Diện tích nuôi thủy sản tăng do nhân dân tích cực chuyển đổi diện tích 1vụ lúa vùng trũng sang cấy lúa kết hợp nuôi trồng thủy sản. Năm 2019 tổng diện tích nuôi thủy sản ước đạt gần 50 ha, sản lượng đạt 3,5 tấn, giá trị thu nhập ước đạt 1,4 tỷ đồng.

Cùng với đẩy mạnh phát triển sản xuất, Văn Phương còn quan tâm phát triển các ngành nghề, dịch vụ; hỗ trợ học nghề, đào tạo nghề, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Tính đến năm 2019 thu nhập bình quân đầu người toàn xã dự kiến đạt 43,9 triệu đồng/người, tăng 34 triệu đồng/người so với năm 2010; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,3%.

Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cả hệ thống chính trị và của toàn dân; mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng cuộc sống và thu nhập cho người dân, chính vì vậy Văn Phương không tự bằng lòng với kết quả đã đạt được mà tiếp tục xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng tất cả các tiêu chí, nhất là tiêu chí về môi trường. “Hiện nay tiêu chí môi trường đã đạt, 100% hộ dân dùng nước hợp vệ sinh từ giếng khoan, giếng đào nhưng lại chưa được dùng nước sạch tập trung; rác thải được quy hoạch thu gom, xử lý nhưng một bộ phận người dân sống trên địa bàn chưa có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Do đó đây sẽ là vấn đề mà xã phải cố gắng hơn nữa để người dân được tiếp cận với nguồn nước sạch đảm bảo vệ sinh. Cùng với nâng cao chất lượng các tiêu chí, Văn Phương phấn đấu đến năm 2025 sẽ hoàn thành đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu” - đồng chí Hà Lương Chuyên, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm.

Bài, ảnh: Giáng Hương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả