Thời sự Thứ sáu, 13/09/2019 08:08

Đổi mới phương thức hoạt động, phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, hội nhập của tuổi trẻ

5 năm qua, cùng với sự phát triển lớn mạnh của phong trào thanh niên cả nước, công tác Hội và phong trào thanh niên Ninh Bình đã có nhiều chuyển biến mới, toàn diện. Đến nay, đã có 10/10 chỉ tiêu Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) tỉnh Ninh Bình lần thứ IV, nhiệm kỳ 2014-2019 đạt và vượt (trong đó có 5 chỉ tiêu vượt). Các phong trào, các cuộc vận động được triển khai sâu rộng đã tạo điều kiện để các tầng lớp thanh niên có cơ hội rèn luyện, cống hiến, trưởng thành. Đồng thời, qua các hoạt động thực tiễn, tổ chức Hội được củng cố và lớn mạnh; mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên được mở rộng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh ngày càng phát triển.

Khánh thành công trình thanh niên "Điểm vui chơi cho thiếu nhi" tại phố Trung Yên, thị trấn Yên Thịnh, Yên Mô.
Khánh thành công trình thanh niên "Điểm vui chơi cho thiếu nhi" tại phố Trung Yên, thị trấn Yên Thịnh, Yên Mô.

Bước vào triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Ninh Bình lần thứ IV, nhiệm kỳ 2014-2019, với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, các cấp Hội LHTN trong tỉnh đã tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua, các cuộc vận động.

Nổi bật là phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” được các cấp Hội triển khai sâu rộng đến đông đảo các đối tượng thanh niên; cán bộ Hội gương mẫu đi đầu thực hiện các nội dung của phong trào bằng những hành động, việc làm cụ thể.
Theo đó, phương thức tuyên truyền, giáo dục của Hội được đổi mới thông qua các hoạt động thực tiễn gắn với việc triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ đó phát hiện, bồi dưỡng, tôn vinh, nhân rộng các điển hình thanh niên tiên tiến.

Trong nhiệm kỳ, các cấp bộ Đoàn, Hội đã tuyên dương 2.364 đoàn viên, thanh niên tiêu biểu, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng. 5 năm qua, tuổi trẻ toàn tỉnh đã đóng góp công sức, trí tuệ tham gia sửa chữa, làm mới 38 km đường giao thông nông thôn, 205 km giao thông thủy lợi nội đồng, xây dựng mới 45 nhà văn hóa; xây mới, cải tạo, sửa chữa 413 nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ chính sách; lắp đặt 315 km đường điện thắp sáng, trị giá trên 5 tỷ đồng..., góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Một trong những hoạt động để lại nhiều dấu ấn của tổ chức Hội và phong trào thanh niên Ninh Bình trong nhiệm kỳ qua, đó là các chương trình vì an sinh xã hội. Các cấp Hội đã tổ chức chức 316 đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 32.000 lượt người với số tiền gần 2 tỷ đồng; tổ chức 145 đợt hiến máu tình nguyện với 45.025 lượt thanh niên tham gia hiến máu và đã thu được 29.266 đơn vị máu; tổ chức thăm hỏi, tặng gần 2.000 suất quà và 5.000 bộ quần, áo cũ và sách, vở, đồ dùng học tập cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá gần 800 triệu đồng…

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” được thực hiện có hiệu quả. Toàn tỉnh đã vận động quyên góp hỗ trợ kinh phí xây dựng được 42 ngôi nhà tình nghĩa, trị giá trên 2 tỷ đồng, tặng 415 suất quà trị giá trên 120 triệu đồng, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền quan tâm chăm lo tốt hơn đời sống gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Với phương châm “Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp”, 5 năm qua, các cấp Hội LHTN trong tỉnh chủ động phối hợp với các cấp bộ Đoàn và ngành chức năng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: tư vấn, hướng nghiệp dạy nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên; phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh hỗ trợ cho thanh niên, học sinh, sinh viên vay vốn học nghề, khởi nghiệp và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Tiếp tục phát động rộng rãi phong trào học tập, ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh; các hoạt động tôn vinh điển hình thanh niên tiên tiến; giúp đỡ, hỗ trợ thanh niên có điều kiện nâng cao trình độ học vấn và nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh.

Cùng với đó, các cấp Hội tập trung quan tâm đến những thanh niên nghèo, thanh niên khuyết tật, thanh niên chậm tiến, thanh niên hoàn lương. 5 năm qua, các cấp Hội đã tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề cho trên 200.000 lượt ĐVTN, hội viên; giới thiệu việc làm cho trên 12.000 thanh niên; phối hợp thành lập 270 tổ tiết kiệm vay vốn, tổng dư nợ vốn vay gần 202,5 tỷ đồng, giải quyết cho 1.184 ĐVTN được vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh; giải ngân nguồn vốn Quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm với tổng dư nợ là 2,7 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Ban Thư ký ủy ban Hội đã phối hợp Văn phòng Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức các lớp tập huấn khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp; phát động Cuộc thi “ý tưởng sáng khởi nghiệp”; đối thoại, Diễn đàn, tập huấn về khởi nghiệp cho thanh niên. Nhiều hội viên thanh niên tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, thể hiện tinh thần, sáng tạo vượt khó của thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhiệm kỳ qua cũng đánh dấu những thành công của các cấp Hội LHTN tỉnh Ninh Bình trong tỉnh với việc tổ chức thành công 2 cuộc vận động “Thanh niên Ninh Bình với văn hóa du lịch” và Cuộc vận động “Thanh niên Ninh Bình với văn hóa giao thông”.

Toàn tỉnh đã thành lập và duy trì 10 đội hình thanh niên tình nguyện tham gia phát triển du lịch, thu hút trên 100 hội viên, thanh niên. Các hoạt động tuyên truyền về văn minh du lịch tới du khách, vệ sinh môi trường, nghiên cứu khoa học liên quan đến lĩnh vực du lịch... cũng thu hút đông đảo thanh niên tham gia, góp phần từng bước hình thành văn hóa du lịch, thúc đẩy du lịch trên địa bàn ngày càng phát triển.

Cùng với sự phát triển của phong trào thanh niên, tổ chức Hội cũng được củng cố. Với phương châm “ở đâu có thanh niên, ở đó có tổ chức Hội hoặc các hình thức hoạt động của Hội”, ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã tập trung chỉ đạo các cơ sở Hội đa dạng hoá các hình thức tập hợp thanh niên, các loại hình hoạt động thanh niên, trong đó chú trọng phát triển tổ chức Hội trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước, khu vực thanh niên tín đồ tôn giáo.

Trong nhiệm kỳ, toàn tỉnh đã thành lập được 41 tổ chức Đoàn, Hội trong doanh nghiệp ngoài nhà nước (trong đó có 13 tổ chức Hội) với hơn 500 hội viên, thanh niên. Các tổ chức trực thuộc như: Hội Sinh viên Trường Đại học Hoa Lư; Hội Doanh nhân trẻ tỉnh; CLB Thầy thuốc trẻ; CLB Tóc & Da tỉnh... tiếp tục được phát huy và hoạt động có hiệu quả. Công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên dân tộc, thanh niên tín đồ tôn giáo được triển khai sâu rộng.

Hiện nay, đã thu hút 72% thanh niên tham gia các hoạt động do Hội tổ chức. Công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên được quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện cho thanh niên phát triển và phát huy vai trò của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với những thành tích đạt được trong nhiệm kỳ qua, công tác Hội và phong trào thanh niên tỉnh Ninh Bình liên tục được Trung ương Hội LHTN Việt Nam công nhận là đơn vị xuất sắc toàn quốc, được UBND tỉnh tặng Cờ, Bằng khen, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Đây cũng là động lực để các cấp Hội không ngừng đổi mới phương thức hoạt động trong thời gian tới, góp phần xây dựng lớp thanh niên Ninh Bình giàu lòng yêu nước, có ý thức chấp hành pháp luật, có tri thức, sức khoẻ, kỹ năng xã hội, năng lực chuyên môn, sống có văn hoá, nghĩa tình; huy động sự đóng góp nhiều hơn nữa của tuổi trẻ vào công cuộc đổi mới và phát triển của quê hương.

Đinh Thị Phượng
(TUV, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Ninh Bình)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả