Tin tức Thứ bảy, 28/09/2019 20:45

Độc đáo hội thi chèo thuyền trên sông Ân

Chèo thuyền là một hoạt động thể thao có từ lâu đời ở huyện Kim Sơn, gắn với tín ngưỡng cầu mưa, cầu ngư và mong muốn có một vụ mùa thắng lợi của ngư dân qua bao thế hệ. Theo thời gian, hội thi đua thuyền trên dòng sông Ân ngày càng được đầu tư bài bản, trở thành một nét văn hóa đặc sắc, được nhân dân miền ven biển chờ đợi hàng năm.

Hội thi bơi thuyền trên sông Ân. Ảnh: Minh Quang
Hội thi bơi thuyền trên sông Ân. Ảnh: Minh Quang

Ông Bùi Thế Toàn là người con của quê hương Kim Sơn. Hiện nay ông Toàn đã lên Hà Nội sống cùng các con, song vào ngày 2/9 hàng năm, ông đều thu xếp công việc để trở về thăm quê. Vừa là để thăm lại họ hàng, làng xóm, vừa để chứng kiến sự thay đổi từng ngày của quê hương Kim Sơn và đơn giản hơn, là để được hòa mình vào không khí náo nhiệt trong ngày hội thể thao truyền thống ở quê hương mình. “Thi chèo thuyền có từ lâu đời rồi, với mục đích cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, chế ngự thiên nhiên của người đi biển. Từ đó đến nay, cứ vào ngày Tết Nguyên đán và ngày Quốc khánh 2/9, trên sông Ân lại sôi nổi diễn ra hội thi chèo thuyền. Năm nào tôi cũng bố trí thời gian để về xem thi đua thuyền ít nhất một lần để có cơ hội được đắm mình trong không khí sôi động của ngày hội thể thao.

Ông Trần Văn Trí, một vận động viên của đội bơi thuyền xã Kim Tân cho biết: Kim Tân là xã có hệ thống sông ngòi dày đặc, đời sống bà con gắn liền với con thuyền, mái chèo. Với lợi thế ấy, thời gian qua, chúng tôi còn trau dồi, học hỏi thêm kinh nghiệm và chiến thuật trong thi đấu để quyết tâm giành được giải cao nhất, mang lại niềm vui cho các cổ động viên xã nhà.

Cũng theo ông Trí, mỗi thuyền đua đại diện cho một xã và có 10 tay chèo, một người lái và một người bắt nhịp cho thuyền đua. Đường đua chọn một quãng sông, hai bên bờ là rợp cờ hoa, tiếng trống, tiếng reo hò cổ vũ. Các đội thường chọn những trai tráng khỏe mạnh tham gia tranh tài. Tuy nhiên, vậy vẫn chưa đủ, mà phải là những người có kinh nghiệm, thạo sông nước. Nói về thành tích, có năm Kim Tân được giải cao, năm thì phần thắng thuộc về đội bạn. Dù thắng hay thua thì cũng không phải điều quá quan trọng, có được những giờ phút vui vẻ, thoải mái sau những ngày lao động để có thêm động lực phấn đấu cho mục tiêu phát triển kinh tế gia đình, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đó mới là điều quan trọng nhất.

Đồng chí Hoàng Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn chia sẻ, hàng năm, huyện đều tổ chức Hội thi thể thao nhằm tạo sân chơi lý thú cho bà con nhân dân trong huyện. Bao giờ cũng vậy, các môn thể thao truyền thống như kéo co, đua thuyền trên sông Ân cũng là những phần thi tạo sức hút nhất đối với khán giả. Ngay từ sáng sớm, đông đảo bà con ở các xã, thị trấn, đặc biệt là ở các xã bãi ngang xa xôi cùng đến xem, cổ vũ, tạo nên bầu không khí hết sức náo nhiệt, sôi động. Chúng tôi tin tưởng rằng, hàng năm, những hoạt động trong Hội thi thể thao sẽ góp phần tạo thêm động lực để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia công tác, lao động sản xuất, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng quê hương Kim Sơn ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nguyễn Hùng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả