Bầu cử đại biểu QH và HĐND Thứ tư, 21/11/2018 17:21

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Yên Khánh, Nho Quan

Sáng 21/11, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và các vị đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Yên Khánh. Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ VN tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Yên Khánh.

Các vị đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Yên Khánh.
Các vị đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Yên Khánh.

Tại buổi tiếp xúc, sau khi nghe đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh thông báo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, cử tri huyện bày tỏ vui mừng, phấn khởi trước thành công của kỳ họp. Tin tưởng vào tinh thần làm việc trách nhiệm của đại biểu Quốc hội tỉnh, cử tri huyện Yên Khánh đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, mong muốn Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành tiếp tục quan tâm giải quyết.

Theo đó, về lĩnh vực nông nghiệp, cử tri huyện Yên Khánh cho rằng, trong thời gian qua hướng sản xuất nông nghiệp còn nặng về tính an toàn lương thực. Vì vậy để thực hiện tái cơ cấu, Nhà nước cần tạo điều kiện cho nông dân chuyển đổi cơ cấu trong nội bộ ngành nông nghiệp, cụ thể là giảm diện tích trồng lúa (những nơi đất xấu, hiệu quả thấp) sang nuôi trồng các cây trồng, con nuôi có giá trị kinh tế cao hơn nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất; Cần có chính sách về bảo hiểm nông nghiệp vì sản xuất nông nghiệp rủi ro do thiên tai, dịch bệnh rất lớn; Có các chính sách thúc đẩy quá trình tích tụ, tập trung ruộng đất trong sản xuất nông nghiệp; tạo điều kiện hơn nữa để các HTX nông nghiệp phát triển.

Về lĩnh vực lao động, việc làm, cử tri đề nghị có cơ chế thu hút những thanh niên có trình độ cao về công tác tại xã, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở; Đề nghị Nhà nước có chính sách thu hút, hỗ trợ, động viên đối với cán bộ công đoàn nhất là Chủ tịch CĐCS khối doanh nghiệp ngoài Nhà nước, có đông CNLĐ. Cùng với đó, các cấp chính quyền hỗ trợ một phần kinh phí cho công đoàn để tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp, người lao động trước thời cơ, thách thức của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Về lĩnh vực giáo dục, cử tri huyện Yên Khánh đề xuất với Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh định biên giáo viên/lớp cho phù hợp với thực tế nhu cầu giáo dục hiện nay, nhất là đối với giáo viên tiểu học hiện tại đang thực hiện tỷ lệ 1,5 giáo viên/lớp, song cần có đủ giáo viên dạy các môn chuyên như Tiếng Anh, Mỹ thuật, Âm nhạc, Thể dục và hoạt động trải nghiệm theo chương trình sách giáo khoa mới. Cùng với đó cần có phụ cấp ưu đãi ngành, thâm niên nhà giáo đối với đội ngũ cán bộ, chuyên viên công tác tại Phòng Giáo dục - Đào tạo.

Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Yên Khánh đã kiến nghị đến HĐND tỉnh, UBND tỉnh về các vấn đề liên quan đến % tiền Quỹ phát triển đất sau đấu giá quyền sử dụng đất; vấn đề chính sách đặc thù đối với những địa phương có nhiều diện tích đã bị thu hồi để làm các khu, cụm công nghiệp; việc đầu tư nâng cấp đường 481B đoạn từ ngã tư Khánh Nhạc đi Khánh Cường; vấn đề bảo vệ môi trường tại các khu, cụm công nghiệp, môi trường nông thôn; vấn đề nợ xây dựng cơ bản; việc xây dựng các công trình thủy lợi trên địa bàn xã Khánh Cư...

Tại buổi tiếp xúc lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Giao thông vận tải; Sở Tài nguyên và Môi trường đã giải trình làm rõ một số vấn đề cử tri nêu.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tiếp
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cảm ơn ý kiến của cử tri, đồng thời trao đổi làm rõ các nội dung mà cử tri kiến nghị như: vấn đề biên chế, phụ cấp của cán bộ, giáo viên ngành giáo dục; vấn đề sắp xếp, tinh giản biên chế, thu hút người có trình độ chuyên môn cao về công tác tại xã; việc bố trí cán bộ công đoàn chuyên trách ở các doanh nghiệp ngoài quốc doanh...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cũng chia sẻ thông tin, phân tích làm rõ hơn các vấn đề hội nhập của Việt Nam khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được Quốc hội thông qua.

Tiếp thu kiến nghị của cử tri xung quanh vấn đề giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cũng trao đổi gợi mở để cử tri và nhân dân định hướng, giáo dục con em học nghề, học đại học phù hợp với năng lực và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình...

*Chiều cùng ngày, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và các vị đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Nho Quan. Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đinh Ngọc Hà, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ VN tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Nho Quan.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Nho Quan.
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Nho Quan.

Với tinh thần thẳng thắn, dân chủ, cử tri huyện Nho Quan đã bày tỏ những băn khoăn và kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành quan tâm giải quyết. Cụ thể: cử tri phản ánh những bất cập trong quá trình thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, đồng thời đề nghị Quốc hội sớm sửa đổi, khắc phục.

Cụ thể: cử tri đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành quy chế hoạt động của HĐND các cấp; ban hành các hướng dẫn về chi trả phụ cấp chức vụ cho 2 Phó Ban của HĐND cấp xã; cần có quy định sử dụng con dấu đối với các Ban của HĐND cấp huyện, cấp xã; nên có quy định thành lập tổ đại biểu HĐND cấp xã; đề nghị Quốc hội điều chỉnh, bổ sung quy định tại khoản 1, điều 106 của Luật Tổ chức Chính quyền địa phương, đảm bảo rõ thẩm quyền của Thường trực HĐND cấp huyện; đề nghị có hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục bầu Ủy viên UBND cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã...

Cử tri huyện Nho Quan phản ánh những bất cập về quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cho vay nặng lãi; về áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giữ người theo thủ tục hành chính; về áp dụng biện pháp hành chính đưa người vi phạm vào cơ sở giáo dưỡng và trường giáo dưỡng; về thẩm quyền xử phạt của công an cấp huyện đối với những vụ việc vi phạm hành chính...

Bên cạnh đó, cử tri cho rằng hiện nay việc thực hiện Luật Nghĩa vụ Quân sự gặp nhiều khó khăn do một số quy định trong Luật chưa thực sự phù hợp với điều kiện thực tế, nhất là quy định việc đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập; mức xử phạt đối với các đối tượng vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự chưa đủ sức răn đe.

Liên quan đến vấn đề lao động, việc làm cho người lao động, chính sách cho cán bộ cơ sở, cử tri đề nghị cần có chính sách hỗ trợ cho cán bộ ủy viên Ủy ban MTTQ cấp xã; đề nghị Quốc hội tăng cường giám sát chuyên đề việc thực hiện Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH tại các doanh nghiệp để có biện pháp xử lý những trường hợp vi phạm; đồng thời đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh tăng cường tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân lao động...

Về vấn đề giáo dục, cử tri đề nghị điều chỉnh định biên giáo viên/lớp cho phù hợp với thực tế hiện nay; xem xét có phụ cấp ưu đãi ngành, thâm niên nhà giáo đối với đội ngũ cán bộ, chuyên viên công tác tại Phòng Giáo dục - Đào tạo. Đề nghị các cấp quan tâm đầu tư hơn nữa về cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các trường học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Các vị đại biểu Quốc hội tỉnh tại buổi tiếp xúc cử tri.
Các vị đại biểu Quốc hội tỉnh tại buổi tiếp xúc cử tri.

Ngoài ra, cử tri huyện Nho Quan cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét có chế trợ cấp đối với cháu ruột (thế hệ thứ 3) của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học...

Đề nghị Nhà nước sớm cho các xã trên địa bàn huyện Nho Quan đã được công nhận là an toàn khu được hưởng các chính sách hỗ trợ theo Quyết định 121 của Chính phủ.

Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo Sở Nội vụ; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền.

Tiếp thu các kiến nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cảm ơn các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri, cho đây là những ý kiến xác đáng, xuất phát từ đòi hỏi của thực tiễn. Đồng chí đã thông tin thêm về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, của tỉnh Ninh Bình trong năm 2018. Bên cạnh đó, đồng chí cũng trao đổi, làm rõ những vấn đề mà cử tri nêu xung quanh việc triển khai thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015; về những bất cập trong thực hiện Luật Cư trú; Luật Nghĩa vụ Quân sự; chính sách cho cán bộ cơ sở, trong đó có cán bộ MTTQ cấp xã; về chính sách ưu đãi đối với các xã an toàn khu trên địa bàn huyện Nho Quan và một số kiến nghị liên quan đến lĩnh vực giáo dục, sắp xếp tinh giản biên chế...

Riêng đối với những kiến nghị liên quan đến hoạt động của tổ chức công đoàn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý các cán bộ công đoàn cũng cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Đinh Ngọc – Thế Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả