Bầu cử đại biểu QH và HĐND Thứ bảy, 04/05/2019 18:16

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Nho Quan, thành phố Ninh Bình

Sáng 4/5, Đoàn ĐBQH tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã Thạch Bình, Phú Sơn, Lạc Vân (huyện Nho Quan). Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Bùi Văn Phương, TUV, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; các vị trong Đoàn ĐBQH tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, huyện Nho Quan.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Nho Quan. Ảnh: Anh Tuấn
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Nho Quan. Ảnh: Anh Tuấn

Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi về những đổi mới trong hoạt động của đại biểu Quốc hội, nhất là những đổi mới trong hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn, những vấn đề nóng, dư luận quan tâm được chất vấn đã được đưa lên nghị trường Quốc hội. Qua đó đã tạo được niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước, Quốc hội.

Tuy nhiên, cử tri cũng bày tỏ băn khoăn, lo lắng đối trước các vấn đề thực tiễn đang đặt ra, đòi hỏi các cấp, các ngành phải có sự vào cuộc mạnh mẽ nhằm chấn chỉnh, khắc phục những bất cấp như những gian lận về điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia, công tác đảm bảo an ninh mạng, an toàn giao thông...

Về chính sách cho cán bộ, cử tri cũng nhận thấy ở một số đối tượng còn chưa hợp lý, đồng đều nhất là chế độ phụ cấp cho cán bộ công chức cấp xã hay sự chênh lệch phụ cấp giữa khối Đảng, đoàn thể và chính quyền. Đối với chính sách hỗ trợ hộ nghèo, cử tri đề nghị Nhà nước nên tính toán hỗ trợ sinh kế, trao cơ hội làm ăn để đối tượng này có cơ hội thoát nghèo bền vững. Đồng thời quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, nâng mức cho vay làm nhà đối với hộ nghèo.

Cũng liên quan đến vấn đề chính sách, cử tri phản ánh hiện nhiều đối tượng tham gia kháng chiến dưới 15 năm nhưng chưa được hưởng trợ cấp thường xuyên, hoặc mức trợ cấp thấp nên đề nghị Nhà nước quan tâm giải quyết, tránh thiệt thòi cho đối tượng này.

Về giao thông, cử tri cho biết: tuyến đường 479B từ Lạc Vân – Phú Sơn – Thạch Bình hiện đã được tu sửa, nâng cấp nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại giữa các địa phương do đường quá nhỏ hẹp, đề nghị cấp trên quan tâm đầu tư mở rộng tuyến đường để tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông đi lại của người dân.

Về sản xuất, cử tri đề nghị tiếp tục có cơ chế chính sách, thu hút đầu tư phát triển công nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, đảm bảo tiêu thụ sản phẩm, nâng cao giá trị sản xuất. Đồng thời có chính sách thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư, kinh doanh, sản xuất công nghiệp sạch, hạn chế tác động, ảnh hưởng đến môi trường, góp phần giải quyết việc làm cho lao động của địa phương, tránh gây lãng phí đất đai, đồng thời tạo điều kiện để địa phương thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước ở địa phương, nhất là lĩnh vực an ninh trật tự, tệ nạn xã hội.

Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo sở Giao thông vận tải, sở Kế hoạch và Đầu tư đã giải trình làm rõ một số vấn đề thuộc thẩm quyền.

Tiếp thu ý kiến của đại biểu, đồng chí Bùi Văn Phương, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cảm ơn những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri. Đồng thời trao đổi, làm rõ một số vấn đề mà cử tri quan tâm như: công tác quản lý giáo dục, thực hiện mạng xã hội, luật An ninh mạng; thu hút đầu tư; chính sách cán bộ... Đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền trung ương giải quyết, Đoàn tiếp thu để trình Quốc hội, bộ, ngành.

Chiều cùng ngày, Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri phường Vân Giang, Đông Thành (thành phố Ninh Bình). Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Bùi Văn Phương, TUV, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Đinh Ngọc Hà, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các vị trong đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo thành phố Ninh Bình.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại thành phố Ninh Bình. Ảnh: Đức Lam
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại thành phố Ninh Bình. Ảnh: Đức Lam
 

Tại buổi tiếp xúc, cử tri phản ánh những khó khăn, bất cập trên các lĩnh vực của đời sống, đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành quan tâm giải quyết.

Về chính sách người có công, cử tri đề nghị tiếp tục quan tâm quy tập, tìm kiếm hài cốt liệt sỹ; kiểm tra sức khỏe định kỳ cho thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến; quan tâm tạo việc làm tới đối tượng đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Cử tri bày tỏ những băn khoăn, trăn trở của mình trước những vấn đề của xã hội, của đất nước như: nạn tham nhũng chưa được đẩy lùi, thu hồi tài sản tham nhũng; tình trạng bạo lực học đường, bạo lực gia đình, bạo lực xã hội, tín dụng đen; bình ổn giá xăng, dầu... đây là những vấn đề được dư luận xã hội quan tâm và cần được Quốc hội, Đảng, Nhà nước quan tâm giải quyết.

Cử tri đề nghị cần tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, tổ chức trong triển khai thực hiện các chính sách, pháp luật của nhà nước; tăng cường biểu dương, nêu gương sáng về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, qua đó tạo sự lan tỏa trong cộng đồng dân cư;

Về thi công đường cao tốc Bắc Nam, cử tri các phường đề nghị cần lựa chọn nhà thầu phù hợp, có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ trong quá trình thi công, công trình đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Liên quan đến vấn đề giáo dục, cử tri đề nghị cần quy rõ trách nhiệm của Bộ Giáo dục- Đào tạo khi để xảy ra tình trạng bạo lực học đường, những tiêu cực trong thi cử, tình trạng xâm hại tình dục học đường.... Cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm để tạo sự răn đe trong xã hội.

Bên cạnh đó, cử tri đề nghị cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nhất là những đạo luật mới; tăng cường quản lý việc khám chữa bệnh các cơ sở y tế tư nhân; tiếp tục kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp.

Thay mặt đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí Bùi Văn Phương, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cảm ơn những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri. Đồng thời trao đổi, làm rõ một số vấn đề mà cử tri quan tâm như: chính sách người có công; các thông tin trên mạng xã hội; vấn đề bạo lực học đường, gian lận thi cử; bình ổn giá xăng dầu; tăng giá điện; việc lựa chọn nhà thầu đối với các dự án lớn...

Đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền trung ương giải quyết, Đoàn tiếp thu để trình tại kỳ họp Quốc hội tới.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả