Thời sự Thứ hai, 02/12/2019 15:17

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Hoa Lư, Yên Khánh

Sáng 2/12, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Hoa Lư. Dự buổi tiếp xúc có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; các vị đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XIV. Cùng dự buổi tiếp xúc có các đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Việt Anh, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và lãnh đạo huyện Hoa Lư.

Các đại biểu dự tiếp xúc cử tri huyện Hoa Lư
Các đại biểu dự tiếp xúc cử tri huyện Hoa Lư

Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Bùi Văn Phương, TUV, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã thông kết quả kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV. Theo đó: Sau 28 ngày làm việc nghiêm túc, dân chủ, hiệu quả, kỳ họp thứ 8 của Quốc hội đã kết thúc tốt đẹp. Quốc hội đã thông qua 11 Luật, Bộ luật, 17 Nghị quyết với sự đồng thuận cao và cho ý kiến 10 dự án luật khác. Quốc hội đã dành nhiều thời gian để thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020. 

Tại kỳ họp, Quốc hội đã thảo luận kỹ, cân nhắc thận trọng, xem xét một cách toàn diện các yếu tố và quyết định các nội dung quan trọng về công tác tư pháp; Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1; thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội và một số nội dung khác.

Cử tri bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi về những đổi mới trong hoạt động của đại biểu Quốc hội, nhất là những đổi mới trong hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn, những vấn đề nóng, dư luận quan tâm được chất vấn đã được đưa lên nghị trường Quốc hội. Qua đó đã tạo được niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước, Quốc hội.

Bí thư
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh phát biểu trả lời giải đáp thắc mắc cử tri kiến nghị

Tuy nhiên, cử tri cũng bày tỏ băn khoăn, lo lắng trước các vấn đề thực tiễn đang đặt ra, đòi hỏi các cấp, các ngành phải có sự vào cuộc mạnh mẽ nhằm khắc phục những bất cập. Theo đó, cử tri đề nghị sửa đổi, bổ sung một số điều trong Luật Đất đai năm 2013: Đề nghị sửa đổi, bổ sung hướng dẫn trình tự, thủ tục giao đất cho các gia đình, cá nhân tại các xã không thông qua hình thức đấu giá (điều 73); bổ sung quy định cưỡng chế đối với các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai; đề nghị sửa đổi khoản 3, điều 14 theo hướng giao thẩm quyền định giá đất cụ thể cho UBND cấp huyện trong trường hợp thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất đối với hộ gia đình, cá nhân...

Liên quan đến vấn đề Quy hoạch chung xây dựng Quần thể danh thắng Tràng An theo Quyết định số 230 ngày 4/2/2016 của Chính phủ, cử tri Hoa Lư đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh kiến nghị với Chính phủ điều chỉnh một số quy định như: cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất ao vườn sang đất ở, đảm bảo nhu cầu của người dân; cho phép trong vùng lõi Quần thể danh thắng Tràng An được lưu trú nhằm tạo điều kiện cho người dân phát triển loại hình du lịch Homestay, nâng cao thu nhập.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận, cảm ơn các ý kiến phát biểu của cử tri, đồng thời trao đổi làm rõ một số vấn đề cử tri nêu như: việc đề nghị, sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Đất đai năm 2013. Chia sẻ với những khó khăn của người dân vùng lõi Di sản Tràng An trong quá trình thực hiện Quyết định số 230, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cho biết: Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, rất quan tâm đến vấn đề này. Lãnh đạo huyện Hoa Lư đã có cuộc khảo sát tại các địa phương nằm trong vùng lõi di sản, qua khảo sát cho thấy nhu cầu phát triển loại hình Homestay là rất lớn.

Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục nghiên cứu để có đề xuất phù hợp với Chính phủ, đảm bảo vừa bảo vệ, vừa phát huy giá trị Di sản, tạo sự phát triển bền vững. Cùng với đó, đồng chí đề nghị huyện Hoa Lư cần tăng cường công tác quản lý Nhà nước về Quy hoạch chung xây dựng Quần thể danh thắng Tràng An, đảm bảo không vi phạm quy định; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân trong giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ di sản.

Đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền cấp huyện, cấp tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh giao cơ quan chức năng tiếp thu, sớm giải quyết, đáp ứng yêu cầu mong mỏi của người dân, cử tri.

*Chiều 2/12, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Yên Khánh. Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các vị ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Yên Khánh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Yên Khánh. Ảnh: Đức Lam
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Yên Khánh. Ảnh: Đức Lam

Sau khi nghe đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đã thông báo kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, cử tri huyện Yên Khánh đã phát biểu ý kiến bày tỏ sự đồng tình, phấn khởi trước thành công của kỳ họp và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp. Đồng thời cử tri phản ánh, kiến nghị với Quốc Hội, Chính phủ, lãnh đạo tỉnh một số vấn đề liên quan đến các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Về lĩnh vực môi trường, đất đai: cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Luật đất đai năm 2013 theo hướng giảm các thủ tục hành chính trong quy định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất; xem xét giao biên chế cho tỉnh thành lập Trung tâm Phát triển quỹ đất tại các huyện; có cơ chế đặc thù, ưu tiên để lại 100% nguồn kinh phí trong đấu giá quyền sử dụng đất để xã Khánh Phú xây dựng các công trình dân sinh; kiểm tra việc thực hiện các cam kết trong sản xuất, kinh doanh của một số doanh nghiệp.

Đề nghị các cấp quan tâm đầu tư, hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn, có cơ chế, chính sách khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực thu gom, xử lý, tái chế rác thải sinh hoạt; xem xét, thẩm định chặt chẽ các dự án đầu tư nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường; có biện pháp phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm khắc đối với nhà máy, công ty trong khu công nghiệp xả thải ra không khí và nguồn nước làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Liên quan đến lĩnh vực giao thông, thủy lợi, cử tri đề nghị nhà nước đầu tư kinh phí xây dựng cầu qua sông Đáy để thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế cho 2 tỉnh Ninh Bình và Nam Định, sớm thi công tuyến đường giãn tải kết nối từ đường Khu công nghiệp Khánh Phú với đường Bái Đính- Kim Sơn để giảm mật độ người tham gia giao thông trên Quốc lộ 10 lúc tan tầm.

Về chế độ, chính sách, cử tri đề nghị Chính phủ xem xét, trợ cấp hàng tháng cho người hoạt động kháng chiến được tặng thưởng huân, huy chương kháng chiến tuổi cao, cô đơn, không có lương hưu và trợ cấp xã hội; tăng mức hỗ trợ, xây mới, sửa chữa nhà ở cho người có công; xem xét điều chỉnh định xuất đối với bảo trợ xã hội, giảm tuổi tính hưởng trợ cấp cho người cao tuổi từ 75; đề nghị cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn thực hiện Nghị định 34/2019/NĐ-CP ngày 24/4/2019 của Chính phủ để triển khai thực hiện; việc bố trí sắp xếp tinh giản biên chế cán bộ cấp chức cấp xã cần có lộ trình và có quy định chế độ, chính sách hỗ trợ phù hợp.

Ngoài ra, cử tri đề nghị Nhà nước có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX nông nghiệp, hộ gia đình mua máy móc phục vụ sản xuất, khuyến khích động viên xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, tăng cường quản lý, kiểm tra, kiểm soát thị trường; phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm; giám sát việc thực hiện các luật liên quan đến phụ nữ và trẻ em; xây dựng, bổ sung các quy định giúp cơ sở xử lý những trường hợp nợ đọng trong thu ngân sách, các khoản dịch vụ và rà soát hộ nghèo.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, xác đáng của cử tri huyện Yên Khánh. Đồng thời trao đổi làm rõ một số kiến nghị của tri liên quan đến các quy định của Luật Đất đai; xem xét, thẩm định các dự án; việc xử lý chất thải rắn, khắc phục ô nhiễm môi trường; chính sách hỗ trợ mua máy nông nghiệp, xây dựng NTM kiểu mẫu, việc triển khai thi công một số dự án, công trình giao thông.

Tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến hướng dẫn thực hiện Nghị định số 34 của Chính phủ, việc tinh giản biên chế cán bộ cấp chức cấp xã, tăng cường công an chính quy về xã, chế độ, chính sách đối với người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo…, đồng chí giao Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp, chuyển các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo phân cấp đồng thời kiến nghị tới Quốc hội trong kỳ họp tới nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nguyện vọng chính đáng của cử tri.

Mai Lan – Thùy Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả