Tin tức Thứ hai, 13/01/2020 16:35

Indonesia lại phát hiện tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế

Các tàu hải quân Indonesia đã tiếp tục phát hiện nhiều tàu hải cảnh và tàu cá của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của nước này tại vùng biển Natuna.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: RK)
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: RK)

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn truyền thông Indonesia ngày 12/1 đưa tin các tàu hải quân của nước này tiếp tục phát hiện nhiều tàu hải cảnh và tàu cá của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia tại vùng biển Natuna.

Hành động xâm phạm chủ quyền này diễn ra 4 ngày sau chuyến thị sát của Tổng thống Joko Widodo tại huyện Natuna thuộc tỉnh Quần đảo Riau hôm 8/1.

Theo Tư lệnh Bộ chỉ huy khu vực phòng thủ hỗn hợp số I, Chuẩn Đô đốc Yudo Margono, 6 tàu hải cảnh cùng một tàu hải giám của Trung Quốc bị phát hiện đang hộ tống các tàu đánh cá của nước này đánh bắt cá bất hợp pháp trong vùng biển thuộc EEZ của Indonesia.

Indonesia đã điều 3 tàu hải quân KRI Usman Harun-359, KRI Jhon Lie-358, và KRI Karel Satsuitubun-356 để đuổi các tàu cá của Trung Quốc nói trên ra khỏi EEZ.

Trong một thông cáo báo chí sau chuyến thị sát bằng máy bay trinh sát của Không quân Indonesia hôm 11/1, Chuẩn Đô đốc Margono nhấn mạnh nếu các tàu cá Trung Quốc vẫn tiếp tục vi phạm EEZ của Indonesia, lực lượng chức năng Indonesia sẽ bắt giữ các tàu này và đưa ra xét xử tại tòa án.

Ông Margono kêu gọi không để mối quan hệ Indonesia-Trung Quốc bị hủy hoại bởi các hoạt động phi pháp của tàu cá Trung Quốc. Ông cho biết Tổng thống Joko Widodo đã ra lệnh cho các cơ quan chức năng Indonesia có hành động mạnh mẽ đối với những hành vi này.

Căng thẳng ngoại giao giữa Jakarta và Bắc Kinh diễn ra trong 2 tuần qua, sau khi các tàu hải cảnh Trung Quốc hộ tống hàng chục tàu liên tục vi phạm EEZ của Indonesia tại vùng biển ngoài khơi quần đảo Natuna. Ngày 8/1 vừa qua, Tổng thống Joko Widodo đã thăm quần đảo Natuna và nhấn mạnh chủ quyền của Indonesia đối với quần đảo này./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả