Tin tức Thứ bảy, 12/10/2019 18:12

Indonesia cấm các quan chức phát biểu bằng tiếng nước ngoài

Sắc lệnh được ban hành nhằm thúc đẩy việc sử dụng tiếng Bahasa - ngôn ngữ chính thức của Indonesia, xuất phát từ việc quan chức, kể cả các đời tổng thống, chủ yếu sử dụng tiếng Anh tại các diễn đàn.

Tổng thống Joko Widodo. (Ảnh: Bloomberg)
Tổng thống Joko Widodo. (Ảnh: Bloomberg)

Tổng thống Indonesia Joko Widodo vừa ký sắc lệnh buộc các quan chức cấp cao của nước này phải sử dụng tiếng Bahasa tại các sự kiện chính thức ở cả trong và ngoài nước.

Sắc lệnh này được ban hành nhằm thúc đẩy việc sử dụng tiếng Bahasa - ngôn ngữ chính thức của Indonesia, xuất phát từ thực tế rằng các quan chức nước này, kể cả các đời tổng thống, chủ yếu sử dụng tiếng Anh tại các diễn đàn quan trọng.

Theo sắc lệnh mới, tiếng Bahasa được sử dụng trong các bài phát biểu chính thức cũng phải tuân đúng các quy định về ngữ pháp, cấu trúc câu và cách thức phát âm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, các quan chức Indonesia có thể sử dụng ngoại ngữ khi cần thiết để làm rõ nghĩa hoặc nhấn mạnh thông điệp của mình.

Sắc lệnh cũng quy định rằng tiếng Bahasa phải được sử dụng trong tất cả các tài liệu chính thống như văn bằng, chứng minh thư, giấy khai sinh, trái phiếu kho bạc, chứng khoán, thỏa thuận thương mại và phán quyết của tòa án.

Ngoài ra, các tòa nhà, căn hộ thuộc sở hữu công, hoặc của các cá nhân được xem là đại diện chính thức của nhà nước Indonesia cũng buộc phải đặt tên, mang biển bằng tiếng Bahasa./.

Theo Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả