Bình luận Thứ hai, 25/11/2019 19:52

IMF hối thúc Nhật Bản tăng gấp đôi thuế tiêu thụ vào năm 2050

IMF cho rằng tình trạng lão hóa và giảm dân số của Nhật Bản có thể khiến GDP nước này giảm 25% trong 4 thập kỷ với chính sách kinh tế hiện hành.

Người dân di chuyển trên đường phố tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 8/8/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân di chuyển trên đường phố tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 8/8/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/11, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã hối thúc Nhật Bản tăng gấp 2 lần thuế tiêu thụ hiện nay lên mức 20% vào năm 2050 để đảm bảo chi phí an sinh xã hội đang ngày càng phình to do tình trạng dân số già hóa của nước này.

Trong họp báo sau cuộc tham vấn tại Tokyo, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho biết thể chế này tin rằng việc tăng dần mức thuế tiêu thụ có thể hỗ trợ Nhật Bản đạt được các mục tiêu về củng cố hệ thống tài chính đã đề ra vào năm 2025.

Ngoài đề xuất tăng thuế tiêu thụ, IMF cũng kêu gọi Nhật Bản mở rộng gói các biện pháp giảm thiểu những tác động tiêu cực đối với hoạt động chi tiêu khi áp dụng chính sách tăng thuế tiêu thụ từ 8% lên 10% vào ngày 1/10 vừa qua.

Trong báo cáo được công bố, IMF dự báo kinh tế Nhật Bản sẽ tăng trưởng 0,8% trong năm nay, tuy nhiên có thể tăng chậm còn 0,5% vào năm 2020.

Báo cáo cũng chỉ ra nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này đang đối mặt với những nguy cơ suy giảm. IMF cho rằng tình trạng lão hóa và giảm dân số của Nhật Bản có thể khiến GDP nước này giảm 25% trong 4 thập kỷ với chính sách kinh tế hiện hành.

Tuy nhiên, báo cáo nhấn mạnh việc cải cách cấu trúc kinh tế như bãi bỏ các quy định và cải cách thị trường lao động kết hợp với chính sách tiền tệ linh hoạt và những nỗ lực hướng tới củng cố hệ thống tài chính, có thể giúp giảm thiểu những ảnh hưởng và thúc đẩy GDP tăng trưởng ở mức tối đa 15% trong cùng kỳ./.

Theo Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả