Bình luận Thứ tư, 12/09/2018 14:12

IMF: Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đe dọa các thị trường mới nổi

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde nhận định nguy cơ về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung ngày càng hiện hữu có thể "gây cú sốc" cho các thị trường mới nổi đang gặp khó khăn.

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde tại cuộc họp báo ở Buenos Aires, Argentina ngày 21/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde tại cuộc họp báo ở Buenos Aires, Argentina ngày 21/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn báo Financial Times ngày 11/9, bà Lagarde nhấn mạnh cuộc chiến thương mại nói trên sẽ kéo theo nhiều hệ quả xấu đối với các thị trường mới nổi, trong đó có việc các cuộc khủng hoảng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina có nguy cơ lan rộng.

Theo Tổng Giám đốc IMF, nếu cuộc chiến thuế quan giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới này vẫn tiếp diễn, điều đó có thể tác động đáng kể tới tốc độ tăng trưởng tại Trung Quốc, đồng thời gây nhiều tổn thương cho các nền kinh tế láng giềng châu Á sở hữu những chuỗi cung ứng hàng hóa có mối liên quan mật thiết với ngành công nghiệp của Trung Quốc.

Trên thực tế, một số nền kinh tế mới nổi đã rơi vào tình thế bấp bênh với việc giá trị tiền tệ của họ suy giảm do đồng USD mạnh lên và các nhà đầu tư tìm cách chuyển hướng sang Mỹ.

Vấn đề tiền tệ tại các thị trường mới nổi suy yếu cũng có thể tác động tới các nhà xuất khẩu trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), như Đức và Tây Ban Nha.

Tuy vậy, bà Lagarde cho rằng nguy cơ cốt lõi của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung là việc làm suy giảm lòng tin của các nhà đầu tư.

Đầu tháng này, bà Lagarde cũng đã cảnh báo các hiểm họa từ một cuộc chiến thương mại toàn cầu, đồng thời khẳng định trao đổi hàng hóa và dịch vụ luôn là động lực cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Các tuyên bố trên được đưa ra trong trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới liên tục đưa ra các chính sách thương mại đối đầu nhau, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Sau khi tuyên bố áp các mức thuế cao đối với các mặt hàng công nghiệp của Trung Quốc hồi tháng Bảy vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây còn đe dọa sẽ áp thuế bổ sung 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc.

Cho đến nay, Bắc Kinh cũng đã đánh thuế đáp trả tương xứng và tuyên bố sẽ trả đũa nếu Mỹ tiếp tục áp các mức thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc./.

Theo Vietnam+/TTXVN

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả