Giáo dục Thứ tư, 06/08/2008 09:44

Điểm sàn Đại học sẽ công bố vào ngày 8/8/2008

"Thí sinh thuộc vùng Hà Tây cũ (nay là Hà Nội 2) vẫn hưởng ưu tiên bình thường. Với khối ngành Nông-Lâm-Ngư, trong trường hợp đặc biệt Hội đồng điểm sàn sẽ xem xét để xác định điểm sàn riêng..." Thứ trưởng Thường trực Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long cho biết vào chiều 5/8.

 

Sẽ có điểm sàn riêng cho khối Nông-Lâm-Ngư
Với diễn biến điểm thi và điểm chuẩn dự kiến của các trường vừa công bố - Thứ trưởng có nhận định thế nào? 
Thứ trưởng Bành Tiến Long: - Có thể nói, đề thi năm nay phân loại tốt nên điểm cao tuyệt đối ít hơn năm ngoái, nhưng tỷ lệ điểm trên sàn đạt nhiều hơn. Điểm trung bình trở lên nhiều hơn thì cơ hội vào ĐH của các em sẽ nhiều hơn. 
Thực ra, điểm chuẩn vẫn ổn định. Tuy nhiên, trong số những trường dự kiến điểm chuẩn thấp hơn năm trước 1-2 điểm cũng có những trường cận "top trên". Còn những trường "top giữa" và "top dưới" điểm chuẩn sẽ không có thay đổi nhiều.
Thứ trưởng vừa nói tỷ lệ điểm thi đạt trên sàn nhiều. Vậy, phương án điểm sàn các khối A,B,C,D năm nay có biến động?
- Vẫn dự kiến như trước đây nhưng phải phụ thuộc vào thống kê toàn quốc và quyết định của Hội đồng điểm sàn. Mức điểm sàn được tính toán đảm bảo nguồn tuyển cho các trường dân lập và các trường mới thành lập tuyển đủ chỉ tiêu được giao. 
Nguồn tuyển NV2 năm nay sẽ dồi dào?
- Theo tôi, sẽ có nhiều cơ hội vì nhiều trường dành chỉ tiêu tuyển NV2. Ví như ĐHQG Hà Nội còn để đến 20% - 30% tuyển NV2 nên cơ hội trúng tuyển ĐH bằng NV2 là rất rộng. Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn, các trường sẽ công bố điểm chuẩn NV1, nếu còn thiếu chỉ tiêu sẽ thông báo tuyển NV2.
Năm nay, có tái diễn tình trạng thí sinh điểm cao trượt ĐH, thưa Thứ trưởng?
- Có thể xảy ra. Ví dụ như ở một số trường như ĐH Y Hà Nội chẳng hạn - năm nay ngành các nhất trường dự kiến điểm chuẩn tới 28,5... Tuy nhiên, với việc các trường tuyển NV2 các em sẽ có cơ hội để sang học các trường cùng khối thi, còn chỉ tiêu. Đặc biệt là khối Nông-Lâm-Ngư và khối trường Y có khả năng cao...
Với khối ngành Nông-Lâm-Ngư, trong trường hợp đặc biệt Hội đồng điểm sàn sẽ xem xét để xác định điểm sàn riêng cho khối này, nhưng không thấp hơn điểm sàn tối thiểu của các khối. Việc này đã làm năm ngoái tốt...
Thuộc vùng Hà Tây cũ vẫn hưởng ưu tiên bình thường
Hà Tây chính thức nhập vào Hà Nội từ ngày 1/8. Sự kiện này khiến không ít thí sinh thuộc vùng được ưu tiên đang hoang mang: Liệu có được điểm ưu tiên tuyển sinh ĐH?
 - Thí sinh thuộc vùng Hà Tây cũ (nay là Hà Nội 2) vẫn hưởng ưu tiên bình thường.
Năm nay là năm đầu các trường CĐ thi 3 chung, nên công tác chấm thi có vẻ chậm?
- Đúng là các trường chấm chậm hơn bình thường và nhiều vấn đề trong quy trình tuyển sinh chưa thật chặt chẽ và cần chấn chỉnh. Có những trường báo cáo 5/8 mới có kết quả, thậm chí có trường báo cáo đến 10/8 mới có kết quả...Qua đó thấy rằng chúng ta cần phải có hướng dẫn, kiểm tra giám sát nhiều hơn để các trường nâng cao năng lực trong công tác tuyển sinh.
Với các trường chậm công bố điểm thi đúng hạn thì có ảnh hưởng đến công tác thống kê làm điểm sàn chung cho các khối?
- Số trường CĐ chưa có điểm thi ít và quy mô nhỏ. Hầu hết những trường quy mô lớn đều có điểm thi rồi. Hy vọng, Hội đồng điểm sàn sẽ làm kịp và công bố. Dự kiến ngày 8/8 sẽ công bố điểm sàn các khối...
Xin cảm ơn Thứ trưởng!
Theo Vietnamnet
 

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả