Giáo dục Thứ năm, 23/04/2009 08:53

Điểm chuẩn NV2 thấp hơn NV1?

Thủ tục làm hồ sơ xét tuyển vào TC chuyên nghiệp? Muốn học tại chức ngành Dược? Tốt nghiệp liên thông có được học văn bằng 2? Muốn thay đổi mã ngành đăng ký thì phải làm sao? Xin cấp bản sao bằng tốt nghiệp THPT ở đâu?...


 


Hỏi:
Thời hạn nộp hồ sơ vào trung cấp và thủ tục nộp hồ sơ trung cấp như thế nào? Trường Trung cấp An Ninh có xét tuyển hồ sơ không? và có chỉ tiêu cho đối tượng là nữ không? (luuli_ly@yahoo.com.vn)

* Trả lời:
Hồ sơ đăng ký tuyển sinh vào các trường TCCN không giống hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ. Thí sinh dự tuyển vào các trường TCCN làm hồ sơ theo mẫu hồ sơ đăng ký tuyển sinh TCCN 2009 do các sở GD-ĐT phát hành theo mẫu chung của Bộ GD-ĐT. Thí sinh có thể mua và nộp lại hồ sơ tại các điểm thu nhận thuộc các sở GD-ĐT đến hết tháng 5/2009.

Sau thời điểm này, thí sinh có thể trực tiếp nộp hồ sơ dự thi tại phòng đào tạo trường mình dự tuyển. Thời hạn nộp hồ sơ TCCN thường kết thúc trước hai tuần tính đến ngày thi của các trường.

Năm nay đối với hệ TCCN sẽ chỉ thực hiện theo hình thức xét tuyển (không tổ chức thi) để tuyển sinh, trừ các ngành đào tạo năng khiếu. Các trường có thể xét tuyển nhiều đợt trong năm. Như vậy, cùng với sự chủ động trong công tác tổ chức tuyển sinh của các trường, nhất là về số đợt xét tuyển trong năm không chỉ quy định cứng như trước đây, thí sinh (TS) sẽ có thêm nhiều cơ hội để dự tuyển vào học TCCN.

Khi làm hồ sơ, thí sinh cần lưu ý hình thức tuyển sinh của từng trường để nộp kèm những giấy tờ cần thiết (đặc biệt đối với các trường xét tuyển). Thí sinh cần nộp kèm vào phiếu đăng ký tuyển sinh bản sao học bạ THPT, THCS (hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời); bản sao học bạ THPT (hoặc THCS) để các trường có cơ sở xét tuyển. Thí sinh nộp hồ sơ ở đâu sẽ nhận giấy báo ở đó.

Các trường sẽ xét tuyển theo các tiêu chí: kết quả thi tốt nghiệp THPT hoặc THCS; điểm tổng kết các môn học trong ba năm THPT hoặc bốn năm THCS; điểm tổng kết các môn học năm cuối cấp.

- Đối với hệ TCCN của khối các trường công an thì cũng tổ chức xét tuyển. Tuy nhiên, đối tượng xét tuyển là những thí sinh đã tham dự kì thi ĐH khối các trường công an nhưng chưa trúng tuyển. Nguyên tắc xét tuyển là phân bổ chỉ tiêu về từng tỉnh và dựa trên số lượng thí sinh dự thi sẽ lấy từ cao xuống thấp cho đến đủ chỉ tiêu.

Việc ở địa phương em có tuyển nữ đối với hệ TCCN của khối trường công an hay không thì em nên chủ động liên hệ với Sở công an để có thông tin đầy đủ nhất.

Em đã công tác trong ngành dược vài năm, hiện nay do nhu cầu cần nâng cao kiến thức về ngành dược, cho em hỏi là có trường dược nào hệ tại chức cho em theo học không? Và có thi tuyển cùng đợt thi đại học chính quy hay không hay có đợt thi khác?

Em có bằng đại học chính quy của ĐH Kinh tế quốc dân thì trường hợp của em có phải thi tuyển vào đại học tại chức hay không và thi những môn gì? Hiện nay em đang sống tại Hồ Chí Minh thì có những trường nào dạy về dược để em có thể theo học được và thời gian học là bao nhiêu lâu? (
maitep05@gmail.com)

Theo Ban tư vấn được biết thì đối với khối trường Y, Dược thì không đào tạo hệ tại chức bậc ĐH mà chỉ đào tạo hệ chính quy mà thôi.

Nếu bạn đam mê ngành Dược thì có thể theo học các lớp trung cấp dược hoặc các lớp ngắn hạn về Dược.

Nếu bạn học theo trung cấp dược thì thời gian đào tạo kéo dài 2 năm. Còn nếu học các lớp ngắn hạn thì có thể là 3 tháng, 6 tháng…

Hiện nay ở TPHCM chỉ có trường ĐH Y Dược TPHCM là đào tạo chuyên ngành về Dược. Để có thông tin về tuyển sinh ngắn hạn hoặc TCCN của trường thì em nên chủ động liên hệ trực tiếp với Phòng đào tạo nhé.

Em đang học liên thông ở ĐH Công nghiệp HN. Em muốn hỏi là khi học xong em có thể học tiếp văn bằng 2 được không?(linhnguyen200887@yahoo.com.vn )

Tất nhiên là hoàn toàn được phép. Theo quy định đào tạo văn bằng 2 thì để có thể theo học hệ này sinh viên phải tốt nghiệp ĐH mà không phân biệt học theo hình thức nào.

Quy định điểm chuẩn NV2 bắt buộc phải cao hơn NV1 , điều này có đúng không? Học viện Bưu chính Viễn thông năm ngoái lấy điểm chuẩn NV1 là 23 (với ngành Điện tử-Viễn thông), nhưng điểm chuẩn NV2 (đối với các thí sinh thi vào trường khác ) là 18,5, còn NV2 đối với thí sinh thi vào trường là 17 (đương nhiên phải tự túc kinh phí đào tạo ). Em muốn biết liệu năm 2009, liệu điểm chuẩn NV2 có được thấp hơn NV1 không? (hoacomay08_tt@yahoo.com)

Ban tư vấn xin khẳng định, các trường không được phép xây dựng điểm chuẩn NV2 thấp hơn NV1 và điểm chuẩn NV3 thấp hơn điểm chuẩn NV2.

Nói một cách tổng quát thì điểm chuẩn NV sau bao giờ cùng lớn hơn hoặc bằng với điểm chuẩn NV1.

Đối với trường HV Bưu chính Viễn thông thì em cần lưu ý như sau: Trường xây dựng điểm chuẩn theo hai hệ: hệ thuộc diện ngân sách và hệ thuộc diện tự túc kinh phí đào tạo.

Đối với chỉ tiêu thuộc diện ngân sách thì năm 2008 trường không xét tuyển NV2.

Đối với diện tự túc kinh phí đào tạo thì năm 2008 trường có xây dựng điểm chuẩn NV1, mức điểm chuẩn này bằng mức điểm sàn xét tuyển NV2 vào hệ này mà trường công bố.

Vì thế điểm chuẩn NV2 mà trường công bố là dành cho hệ ngoài ngân sách chứ không phải là hệ ngân sách.

Vì vậy em đã nhầm lẫn giữa điểm chuẩn NV1 hệ ngân sách và điểm chuẩn NV2 hệ ngoài ngân sách nên dẫn đến tình trạng điểm chuẩn NV2 thấp hơn điểm chuẩn NV1.

Em được biết là thí sinh dự thi đại học thì phải có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bản sao do Bộ GD&ĐT cấp. Nhưng hiện em đang là SV một trường CĐ và trường em đã thu bằng chính. Năm nay em muốn thi lại thì em có thể làm thủ tục xin cầp bản sao được không? Cụ thể em có thể làm ở đâu?(
jenytran_long@yahoo.com)

Em hoàn toàn được phép xin cấp bản sao bằng tốt nghiệp THPT. Để làm bản sao em chỉ cần đến trực tiếp Sở GD-ĐT địa phương mình để được hướng dẫn một cách chi tiết.

Nếu em có thể mượn được bằng tốt nghiệp THPT gốc vài ngày thì quy trình làm bản sao sẽ nhanh hơn.

Em muốn thay đổi ngành đã đăng kí. Vậy thì ngoài cách nộp thêm một bộ hồ sơ nữa thì còn cách nào nữa không? (
nguyenha_176@yahoo.com)

Theo quy định thì những sai sót trong giấy báo dự thi thì có thể chỉnh sửa trong ngày thí sinh đến làm thủ tục dự thi. Chính vì vậy mà một số trường vẫn cho phép thí sinh được thay đổi nguyện vọng đăng ký trong ngày này.

Như vậy, ngoài cách làm một bộ hồ sơ khác thì em còn có thể xin thay đổi nguyện vọng trong ngày đến làm thủ tục dự thi. Tuy nhiên, em phải trình bày thoả đáng thì Hội đồng tuyển sinh của trường mới chấp nhận.

Em muốn hỏi là trong đợt nộp hồ sơ ĐKDT vừa qua em có đi nộp hồ sơ nhưng em thiếu một ảnh và các thầy trong ban tuyển sinh có bảo em là nộp trước ngày 17/4 nhưng vì gia đình có việc bận đột xuất nên em không thể đi nộp ảnh đúng ngày hôm đó được, vậy hồ sơ của em có được công nhận không?(
bemapht@gmail.com)

Hồ sơ của em đã được thu điều đó đồng nghĩa là nó hoàn toàn hợp lệ. Việc thiếu ảnh không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Em hoàn toàn có thể nộp bổ sung ảnh trong ngày đến làm thủ tục dự thi.

Theo Dantri

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả