Giáo dục Thứ hai, 06/10/2008 09:58

Để Trường Trung cấp Y tế Ninh Bình nâng cấp thành trường Cao đẳng

Hiện Trường Trung cấp Y tế Ninh Bình đã trình đề án nâng cấp thành Trường Cao đẳng và được Bộ Y tế, Bộ GD - ĐT thẩm định lần 2. Thầy, cô giáo và sinh viên đang mong chờ ngày Trường có quyết định chính thức thành Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình.

Hiện nay, Trường có 125 giáo viên, trong đó giáo viên cơ hữu và hợp đồng dài hạn là 54 người, giáo viên thỉnh giảng lý thuyết là 44 người, giáo viên thỉnh giảng thực hành là 27 người. Trong số giáo viên cơ hữu của Trường có 8 thạc sĩ, 10 chuyên khoa cấp I và nhiều thầy, cô giáo là các giáo sư, bác sĩ đầu ngành được mời thỉnh giảng đã đáp ứng phần lớn nhu cầu đào tạo cho khoảng 1.500 học sinh. 
Để nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường đã tạo điều kiện cho các thầy, cô học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, không ngừng đổi mới nội dung, phương pháp dạy học. 100% giáo viên soạn mới giáo trình, kế hoạch giảng dạy khi lên lớp; các thầy, cô nhanh chóng tiếp cận với trang thiết bị dạy học hiện đại; làm quen với phương pháp dạy học tích cực và đánh giá kết quả học sinh theo phương pháp mới. 
Chất lượng đào tạo những năm gần đây được nâng lên rõ rệt: 100% học sinh lên lớp, trong đó 12,6% đạt loại giỏi, 63,02% đạt loại khá. Nhằm tạo ra môi trường giáo dục toàn diện, nhà trường còn đặc biệt quan tâm đến việc giữ gìn nền nếp, kỷ cương của Trường. Phong trào văn hoá - văn nghệ, thể dục thể thao được chú trọng và duy trì thường xuyên.
Thầy giáo Đỗ Văn Dung, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Chúng tôi đã trăn trở từ lâu về đề án nâng cấp Trường Trung cấp Y Ninh Bình thành Trường Cao đẳng Y. Dù còn không ít khó khăn nhưng lãnh đạo, cán bộ, CNV nhà trường luôn có một niềm tin vững chắc, Trường sẽ đáp ứng nhu cầu đào tạo các y tá, điều dưỡng viên của tỉnh và bắt kịp với yêu cầu của một trường cao đẳng. 
Ngoài đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm, nhiệt tình trong công tác, nhà trường đã có phương án phối hợp với Sở Y tế chọn giáo viên từ các cơ sở y tế khác về thỉnh giảng hoặc giảng dạy cố định tại Trường. Vì thế mục tiêu đạt 30% giáo viên cho việc nâng cấp Trường lên cao đẳng không phải là khó.
Về cơ sở vật chất, do được tiếp quản từ một cơ sở giáo dục cũ, nghèo nàn, hiện tại khuôn viên Nhà trường còn nhỏ hẹp nhưng trong đề án trình UBND tỉnh và đã được phê duyệt, Trường sẽ đáp ứng học tập của 2.000 sinh viên/năm với quỹ đất là 10 ha do tỉnh cấp. 
Khi đề án được thực hiện, nhà trường sẽ nhận được nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương, đáp ứng nhu cầu xây dựng, đầu tư trang thiết bị cho một trường cao đẳng theo tiêu chuẩn của khu vực.
Trong đề án nâng cấp Trường Trung cấp Y tế Ninh Bình, lãnh đạo nhà trường đặc biệt quan tâm đến việc mở rộng các khoa, ngành đào tạo mới như: Điều dưỡng cao đẳng đa khoa; hộ sinh cao đẳng đa khoa; điều dưỡng phục hồi chức năng trung cấp; xét nghiệm đa khoa trung cấp…
 Khi mở các mã ngành đào tạo mới, nhà trường đã chú trọng tới đầu ra cho học sinh sau khi tốt nghiệp. Hiện nay, nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân được đẩy mạnh thì việc đào tạo điều dưỡng phục hồi chức năng, trong đó có đào tạo cấp chứng chỉ Massage sẽ đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành Du lịch. Tương lai sẽ đào tạo đội ngũ y tá phục vụ trong các viện dưỡng lão. Hay khoa xét nghiệm đa khoa - một mã ngành mà các trường cùng cấp tỉnh bạn chưa chú ý khi đào tạo sẽ cung cấp kỹ thuật viên xét nghiệm cho các bệnh viện tuyến dưới và đáp ứng nhu cầu của xã hội.
Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, cấp uỷ và Ban Giám hiệu nhà trường đã đưa ra hai giải pháp cơ bản. 
Một là, đáp ứng kế hoạch đào tạo đội ngũ giáo viên cả cơ hữu và thỉnh giảng về chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm, trình độ chính trị, tin học, ngoại ngữ… Hai là, nâng cao chất lượng dạy và học, áp dụng có hiệu quả phương pháp dạy học tích cực, đánh giá học sinh theo phương pháp mới. 
Triển khai ứng dụng phần mềm quản lý học sinh, có kế hoạch xây dựng ngân hàng câu hỏi và thi hết môn trên máy tính. Thực hiện tốt các khâu tuyển sinh, thi tốt nghiệp, quản lý đào tạo, quản lý học sinh. 
Bên cạnh đó, nhà trường rất cần sự quan tâm nhiều hơn nữa của tỉnh, có những chính sách hợp lý để huy động các nguồn lực hỗ trợ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng, sớm đưa nhà trường vào hoạt động với cấp độ mới.

Thu Hương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả