Giáo dục Chủ nhật, 17/05/2020 06:12

Đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2020 phù hợp với nội dung tinh giản

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố bộ đề tham khảo các môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, làm cơ sở giúp giáo viên và học sinh ôn tập hiệu quả trước mùa thi. Hầu hết các đề tham khảo được giáo viên và học sinh đánh giá phù hợp với chương trình tinh giản nội dung của Bộ Giáo dục, một số đề tham khảo ở bộ môn Toán, Hóa, Địa lý, Vật lý... còn được đánh giá là dễ, dự đoán sẽ đạt nhiều điểm cao trong kỳ thi sắp tới.

Một giờ học của học sinh lớp 12, Trường THPT Trần Hưng Đạo, thành phố Ninh Bình. Ảnh: Minh Quang
Một giờ học của học sinh lớp 12, Trường THPT Trần Hưng Đạo, thành phố Ninh Bình. Ảnh: Minh Quang

Đánh giá chung về đề tham khao của môn Toán học, cô giáo Vũ Thị Luyến, giáo viên môn Toán, Trường THPT Trần Hưng Đạo cho rằng, đề khá phù hợp với xét tốt nghiệp THPT, bởi cấu trúc đơn giản, thuận tiện cho học sinh ôn thi tốt nghiệp. Còn đối với xét tuyển đại học, sẽ phần nào gây khó khăn cho các trường trong việc xét tuyển sinh bởi rất dễ xảy ra “mưa” điểm cao như năm 2017, các trường sẽ phải sử dụng thêm các tiêu chí phụ như yêu cầu điểm thành phần, điểm phẩy của học bạ, các giải thưởng đạt được trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp...

Cũng theo cô giáo Vũ Thị Luyến, về cấu trúc, đề tham khảo lần này, các nội dung vẫn giữ nguyên với 50 câu trong vòng 90 phút như đề thi năm 2019, với tỷ lệ lớp 11 là 5 câu = 1 điểm và lớp 12 là 45 câu = 9 điểm. Phân hóa theo hình thức: 8 + 1 + 1, với 40 câu đầu cơ bản, đơn giản, ở mức 1, 2 (nhận biết, thông hiểu); 5 câu tiếp theo phân hóa nhẹ, ở mức 3 (vận dụng); còn 5 câu cuối phân hóa mạnh, ở mức 4 (vận dụng cao).

Với đề tham khảo này, học sinh trung bình có thể đạt 6, 7 điểm; học sinh khá có thể đạt 7, 8 điểm; học sinh giỏi có thể đạt 9,5 - 10 điểm. So với đề thi năm 2019, đề thi năm nay được đánh giá nhẹ hơn, tuy nhiên, học sinh lớp 12 cần ổn định tư tưởng, học chắc, nắm vững những kiến thức cơ bản. Hơn nữa, cần rèn luyện kỹ năng tính toán nhanh, cẩn thận để đạt được mức điểm tuyệt đối...

Về đề tham khảo môn Ngữ văn, cô giáo Trần Thị Nguyệt Minh, giáo viên bộ môn Ngữ văn, Trường THPT Gia Viễn A (huyện Gia Viễn) nhận định, các câu hỏi ở môn Văn không đánh đố, hướng đến phát triển nhân cách con người, có khả năng phát triển tư duy cho học sinh.

Đề thi khá bám sát mục tiêu tinh giản và những điều chỉnh về nội dung dạy và học mà Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố. Hơn nữa, mức độ khó - dễ của đề khá phù hợp với năng lực, trình độ chung của học sinh cả nước, ở tất cả vùng miền, trong bối cảnh trường học phải đóng cửa kéo dài, học sinh nghỉ học, chủ yếu tự học ở nhà, qua truyền hình và internet do dịch bệnh COVID-19. Đề tham khảo cũng đã bám sát chương trình, có đầy đủ 4 mức độ nhận thức: Thông hiểu, nhận biết, vận dụng, vận dụng cao. Cấu trúc đề vẫn bám sát với đề thi THPT quốc gia năm 2019, gồm 2 phần: Đọc hiểu, chiếm 30% tổng số điểm; Làm văn, chiếm 70% tổng số điểm bài thi.

Em Trần Thị Hải Yến, học sinh lớp 12B4, Trường THPT Trần Hưng Đạo cho biết, ngay khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố các bộ đề thi tham khảo, em đã xem và làm thử các đề thi ở các bộ môn Văn, Toán và Tiếng Anh nhận thấy, cấu trúc đề thi tham khảo 3 môn này không có nhiều thay đổi so với đề thi các năm trước và vẫn có tính phân loại học sinh ở các câu cuối cùng của đề.

So với năm trước, nhiều câu hỏi được giảm nhẹ kiến thức và có phần “dễ thở” hơn. Các câu hỏi khó cũng không nhiều, kiến thức bám sát với chương trình chúng em đã được học, đặc biệt là trong chương trình của học kỳ 1, năm học 2019-2020, khiến chúng em yên tâm hơn và sẽ tập trung học tập, ôn luyện để bám sát đề thi tham khảo, hi vọng sẽ đạt điểm cao trong kỳ thi THPT sắp tới.

Đối với các bộ môn còn lại, theo đánh giá của hầu hết các giáo viên và học sinh lớp 12, các nội dung kiến thức thi được xây dựng hợp lý, phù hợp với chương trình mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo tinh giản. Các câu hỏi trong đề thi chủ yếu thuộc nội dung kiến thức chương trình lớp 12, trong đó câu hỏi, bài tập thuộc học kì 2 của lớp 12 chỉ ở mức độ cơ bản.

Điều này phù hợp với thực tế dạy và học học kì II bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, học sinh chủ yếu phải tự học và học qua internet, trên truyền hình... Trong đó, một số đề thi tham khảo của môn Hóa học, Địa lý, Lịch sử... thể hiện rõ tinh thần giảm tải, được đánh giá là đơn giản, dễ hơn so với năm 2019. Tuy nhiên, các giáo viên cũng lưu ý học sinh, vì là đề thi tham khảo nên chỉ mang tính chất tham khảo và định hướng chủ đề ôn tập, không hoàn toàn giống với đề thi chính thức, do đó học sinh cần hiểu và có sự linh hoạt trong học tập, tránh tình trạng học “tủ”, học “lệch”, sẽ gặp khó khăn trong kỳ thi chính thức...

Nhà giáo Nguyễn Đình Tấn, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, gồm 9 môn thi theo chương trình tinh giản, bao gồm các môn: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân và Ngoại ngữ (gồm tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung, Nhật, Đức). Các đề thi tham khảo là cơ sở cho trên 30 nghìn học sinh THPT và học viên Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn tỉnh ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Việc công bố đề thi tham khảo thời điểm này được cho là cần thiết, đáp ứng được mong mỏi, nhu cầu và nguyện vọng của giáo viên và học sinh trong các nhà trường. Đặc biệt, trong quy chế thi THPT quốc gia 2020 quy định rõ, nội dung thi nằm chủ yếu trong chương trình năm học lớp 12 và trong đề thi tham khảo, các nội dung tinh giản ở học kỳ 2 lớp 12 cũng không được đề cập đến.

Các đề thi được xây dựng phù hợp với nội dung đã tinh giản, đồng thời phù hợp với điều kiện tổ chức dạy học trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Do đó, các nhà trường, các giáo viên và học sinh cần nghiên cứu kỹ đề thi tham khảo, từ đó xác định được những nội dung trọng tâm, những nội dung nào cần phải chú trọng nhiều hơn, đảm bảo cho việc dạy và học đầy đủ theo tinh thần tinh giản và định hướng cho công tác ôn tập trong các nhà trường, chuẩn bị cho học sinh tâm thế tốt nhất bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Hạnh Chi

 

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả