Nhịp cầu bạn đọc Thứ tư, 29/10/2008 10:29

Đề nghị hỗ trợ sửa chữa nhà dột nát của bà Nguyễn Thị Vân đã được giải quyết

Ngày 22-10, Toà soạn Báo Ninh Bình nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Vân ở thôn 1, Vân Trung, xã Thượng Hoà (Nho Quan) đề nghị việc bố mẹ đẻ bà là ông Nguyễn Văn Tâm, 85 tuổi và bà Đinh Thị Liu, 70 tuổi cũng ở thôn 1, Vân Trung, xã Thượng Hoà thuộc diện hộ nghèo, nhà có ba con gái đã lấy chồng có hoàn cảnh khó khăn, nhà ở đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng không được xét đưa vào danh sách các hộ được hỗ trợ xây mới, sửa chữa giai đoạn 2008-2009 theo Đề án 02 của HĐND tỉnh.

Bà đã nhiều lần đề nghị các cấp xem xét nhưng chưa được giải quyết. Bên cạnh đó, trong đơn gửi Toà soạn, bà Vân kiến nghị việc trong quá trình bình xét hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà dột nát ở xã Thượng Hoà có sự không công bằng: Một số hộ được xét không đúng đối tượng, không đủ điều kiện lại được đưa vào danh sách hỗ trợ... 

Vấn đề này, phóng viên Báo Ninh Bình đã làm việc với Ban chỉ đạo hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà dột nát huyện Nho Quan, xin được trả lời bà Vân như sau:

Về việc bà đề nghị hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho bố mẹ bà là hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tâm và bà Đinh Thị Liu: Sau khi xem xét thực tế về hoàn cảnh gia đình, thực trạng về nhà ở, Ban chỉ đạo huyện Nho Quan nhận thấy: Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tâm và bà Đinh Thị Liu hiện có ba con gái đã đi lấy chồng, chỉ còn 2 ông bà ở với nhau, thuộc diện hộ nghèo năm 2008. Nhà ở đã xuống cấp nghiêm trọng. 

Do quá trình kiểm tra, khảo sát của xã Thượng Hoà và huyện Nho Quan chưa sát, đồng thời gia đình ông bà có hai người con gái lấy chồng tại thôn 1, có nhà ở đã xây dựng kiên cố, nhưng không quan tâm đến nhà ở của cha mẹ nên đợt đầu không đưa vào đề nghị hỗ trợ sửa chữa. Nay xét thấy nguyện vọng và thực trạng nhà của gia đình ông Tâm, bà Liu là hoàn toàn chính đáng nên ngày 22-10-2008, Ban chỉ đạo huyện đã báo cáo và đề nghị Ban chỉ đạo tỉnh bổ sung vào danh sách hỗ trợ sửa chữa nhà ở giai đoạn 2008-2009 cho hộ ông Nguyễn Văn Tâm.

Về việc bà kiến nghị xã Thượng Hoà đưa danh sách hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà dột nát giai đoạn 2008-2009 một số hộ không đúng đối tượng, Ban chỉ đạo huyện đã xem xét cụ thể, kết quả như sau:

Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Lựa, sinh năm 1968, vợ là bà Phạm Thị Thuỷ, sinh năm 1966, có 3 con, thường trú tại thôn 4, Vân Trung thuộc diện hộ nghèo năm 2008. Ông Lựa bị bệnh hen phế quản, có nhà ở tường bị đổ, xuống cấp nghiêm trọng, đã được thôn bình xét đề nghị hỗ trợ sửa chữa nhà. Hiện gia đình ông Lựa đã tháo dỡ và tiến hành sửa chữa xong.

Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hạng, sinh năm 1968, có vợ là bà Nguyễn Thị Lấn, sinh năm 1969, có 3 con, thường trú tại thôn 4, Vân Trung thuộc diện hộ nghèo năm 2008, cả hai vợ chồng rất nhỏ bé, chỉ nặng khoảng trên 30 kg, sức khoẻ yếu, có nhà ở hư hỏng, dột nát, xuống cấp nghiêm trọng, được thôn bình xét đề nghị hỗ trợ sửa chữa nhà. Hiện nhà ông Hạng đang hoàn thiện.

Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hoà, 76 tuổi, thường trú tại thôn 4, Vân Trung có 2 ông bà sống chung trong một nhà cùng với hộ bà Nguyễn Thị Đều là con dâu, sinh năm 1958, bị bệnh tâm thần, chồng bỏ. Cả 2 hộ đều thuộc diện hộ nghèo năm 2008, nhà ở dột nát, xuống cấp, được thôn bình xét đề nghị hỗ trợ sửa chữa nhà. Hiện nay nhà của 2 hộ gia đình này đã tháo dỡ và sửa chữa xong.

Ba hộ gia đình nêu trên đều là những hộ đặc biệt khó khăn, được thôn bình xét, đồng ý đề nghị hỗ trợ sửa chữa nhà dột nát theo Đề án 02 của HĐND tỉnh. Căn cứ vào quy định của Thường trực HĐND tỉnh, việc đưa vào danh sách hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho 3 hộ gia đình nói trên là đúng đối tượng và đủ điều kiện.
 
Phòng Bạn đọc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả